Trẻ dưới 2 tuổi tiêm vacxin gì để phòng tránh bệnh Viêm não mô cầu?

Tình hình em đọc báo mà sợ quá các mẹ ạ. Thấy dịch viêm não mô cầu đã lan ra đến Hà Nội và có 2 người tử vong.

Bé nhà em mới được 16 tháng, có thể tiêm vacxin gì để phòng bệnh này các mẹ nhỉ?

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Văcxin não mô cầu AC: Tên thương mại là Meningococcal polysaccharide văcxin AC. Loại văcxin này có thời gian bảo vệ khoảng 3 năm. Liều lượng tiêm 0,5 ml; có thể tiêm dưới da hoặc tiêm bắp thịt. Tiêm một liều văcxin khi trẻ em được 18 tháng tuổi trở lên. Chú ý thận trọng khi tiêm phòng cho phụ nữ có thai, chỉ tiêm khi thực sự có nguy cơ mắc bệnh trong các vụ dịch. Không nên tiêm cho trẻ em dưới 18 tháng tuổi trừ khi đang có dịch bùng phát.

Văcxin não mô cầu BC: Tên thương mại là VA-MENGOC-BC. Văcxin này được sử dụng nhằm tạo miễn dịch chủ động để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu nhóm huyết thanh B và C. Tiêm cho trẻ em từ tháng tuổi thứ ba và người sống trong vùng dịch hay phải đi đến vùng dịch bệnh. Trước khi tiêm văcxin này cũng như các loại văcxin khác, cần phải sàng lọc đối tượng được tiêm phòng theo quy định.

Cục Y tế dự phòng cũng chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước tổ chức chẩn đoán sớm, cách ly, điều trị bệnh nhân, hạn chế biến chứng và tử vong, thông báo kịp thời cho Trung tâm Y tế dự phòng để điều tra, xử lý ổ dịch. Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh cho người dân. Các nhân viên y tế làm việc nơi đông người, gần người bệnh hoặc tại ổ dịch cần đeo khẩu trang, vệ sinh mũi họng thường xuyên bằng muối sinh lý, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, vệ sinh môi trường, làm thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo bất kỳ ai phát hiện dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.