Mùa lạnh nên chăm sóc trẻ như thế nào?

Mùa lạnh nên chăm sóc trẻ như thế nào hả các mẹ, em đẻ vào mùa hè nên đây là mùa đông đầu tiên của bé ạ, em cũng chưa có kinh nghiệm chăm bé vào mùa này như thế nào cả.

Các mẹ ở đây ai có kinh nghiệm gì chăm bé vào mùa lạnh thì chỉ mình với, mình xin cám ơn ạ...

Trả lời 8 năm trước
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông là việc rất quan trọng. Bé đang ở trong bụng mẹ, môi trường ấm áp với những chế độ khác hoàn toàn so với môi trường bên ngoài. Vì thế, sau khi sinh, gặp sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ trong khi cơ thể vẫn còn rất non yếu, bé dễ mắc phải một số bệnh liên quan tới đường hô hấp. Theo bác sỹ Nguyễn Thanh Hà, Trưởng khoa sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, có 3 nguyên tắc trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông để tránh viêm nhiễm là giữ ấm, giữ vệ sinh và cho trẻ bú sữa mẹ. Giữ ấm cho trẻ Để giữ ấm cho trẻ, cần phải chú ý giữ nhiệt độ trong phòng ấm áp, khoảng 28, 30 độ, tuyệt đối tránh để gió lùa vào phòng nhưng cũng không nên để phòng quá bí bách. Nhiều gia đình hiện nay dùng điều hòa để giữ ấm phòng bé trong mùa đông, tuy nhiên việc này cũng nên hạn chế vì điều hòa làm khô không khí cũng không tốt cho sức khỏe của bé. Bên cạnh đó, cha mẹ cần mặc quần áo đủ ấm cho trẻ, đồng thời mang thêm mũ, khăn, tất tay, tất chân để giữ ấm cho cổ, tai, tay, chân- những bộ phận rất dễ bị nhiễm lạnh. Nếu có việc phải đưa bé ra ngoài, cha mẹ cũng nên mang sẵn quần áo dự phòng, đảm bảo luôn giữ cho cơ thể bé ấm áp. Cho trẻ bú sữa mẹ Ngoài ra, có một việc mà cha mẹ ít chú ý đến, đó là cho trẻ bú mẹ đầy đủ cũng là cách hữu hiệu giữ ấm cho trẻ vì sữa mẹ giúp trẻ bảo vệ thân nhiệt và chống nhiễm trùng, nâng cao sức đề kháng giúp trẻ chống lại bệnh tật. Nếu mẹ không đủ sữa cho bé, hoặc phải bú sữa ngoài, cha mẹ nên bổ sung thực phẩm chức năng sữa non cho bé, cũng có tác dụng khá tốt trong việc nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Vệ sinh cho trẻ vào mùa đông Bên cạnh việc giữ ấm, để chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông đúng cách, cha mẹ cũng phải chú ý vấn đề vệ sinh cho trẻ nếu không trẻ rất dễ bị các bệnh về da như hăm da, viêm da, viêm da dị ứng… Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần, vì vậy vào mùa đông, bố mẹ phải thường xuyên kiểm tra tã trẻ, để giữ vệ sinh và tránh cho trẻ bị nhiễm lạnh, và phải rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc bé. Đặc biệt việc tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông là rất quan trọng. Nhiều cha mẹ ngại tắm cho trẻ vì sợ trẻ bị nhiễm lạnh, ho, ốm, nhưng thực tế trẻ cần được tắm rửa vệ sinh thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh, mau lớn, nếu không các bé sẽ bí bách khó chịu và càng dễ ốm hơn. Nếu trước đây việc tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông là việc làm rất khó, thì hiện nay nó đã trở nên cực kỳ đơn giản với các sản phẩm sưởi ấm giúp bố mẹ tắm cho trẻ dễ dàng hơn, trong đó phải kể đến đèn sưởi nhà tắm. Đặc biệt, Đèn sưởi nhà tắm Heizen là hãng đèn sưởi nhà tắm hàng đầu nước Đức đã nghiên cứu và chế tạo riêng dòng đèn sưởi nhà tắm cho bé không gây chói mắt. Loại đèn sưởi này có cấu tạo đặc biệt so với các loại đèn sưởi nhà tắm thông thường, chỉ gồm 1 bóng đèn, tỏa ánh sáng hồng ngoại dịu mắt, không gây ra bức xạ nhiệt quá cao và không làm chói mắt ảnh hưởng đến thị lực của bé. Khi sử dụng, thân bóng đèn cũng không bị nóng, an toàn nếu trẻ chẳng may chạm tay vào. Đèn sưởi nhà tắm cho bé Heizen hiện cũng được bệnh viện Phụ sản Viện 108 lắp đặt để tắm cho trẻ sơ sinh, nhờ đó việc tắm cho hàng trăm trẻ sơ sinh mỗi ngày của các y tá trở nên dễ dàng và sức khỏe của trẻ cũng được bảo đảm hơn. Bên cạnh sự hỗ trợ của đèn sưởi nhà tắm, khi tắm bé, bạn cần chuẩn bị đầy đủ quần áo, khăn lau, khăn tắm, xà phòng, nước ấm, phấn thoa, thuốc nhỏ mắt nhỏ mũi, bông ráy tai. Bạn cũng nên chọn loại xà phòng có độ kiềm thấp, dùng cho sơ sinh.
Trả lời 8 năm trước
Mùa lạnh thì nên giữ ấm vùng cổ, lòng bàn tay và lòng bàn chân cho bé bạn ạ. Bà chị mình có một kinh nghiệm mình thấy rất hay là trước khi đi ngủ bà ấy thường xoa dầu tràm vào lòng bàn tay bàn chân và cổ của bé, như vậy yên tâm cả mùa đông bé sẽ không bị ho hay viêm họng gì cả nhé :)
Trả lời 8 năm trước
Mùa lạnh cách mẹ hay mặc nhiều áo cho trẻ nhưng điều này không đúng đâu bạn ạ, nếu bé bị nóng thì còn dễ bị viêm họng hơn đấy, vì vậy chỉ cần giữ ấm ở những vùng cần thiết như cổ, ngực, chân và tay thôi :)
Trả lời 8 năm trước
Có một quy định chăm sóc trẻ vào mùa lạnh là mặc nhiều áo mỏng còn hơn mặc 1 áo dày bạn ạ, vì vậy đừng mặc áo dày quá cho bé nhé, vừa khó chịu vừa không đủ ấm đâu