Trẻ sinh ra quá to có tốt không.?

Vợ tôi mới sinh cháu đầu lòng, cân nặng gần 5kg và phải mổ. Tôi nghe nói trẻ sinh ra có cân nặng trên 4kg rất hay mắc bệnh. Xin hỏi bác sĩ có đúng không?
Lê thị huyền Trang
Trả lời 16 năm trước
Trẻ sinh ra thừa cân gặp trong các trường hợp trẻ sinh đủ tháng có cân nặng trên 4kg. Đối với người mẹ, thai to sẽ làm chuyển dạ khó khăn, phải sử dụng nhiều hơn các biện pháp can thiệp sản khoa. Nhiều trường hợp đi đến bệnh viện đã trong tình trạng vỡ tử cung, nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con. Mặt khác, những trẻ có cân nặng bất thường cũng dễ bị các bệnh rối loạn chuyển hóa, béo phì, tim mạch... khi trưởng thành. Không chỉ vậy mà bản thân người mẹ sinh con thừa cân cũng có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Để bảo đảm sức khỏe của cháu phát triển tốt và tránh nguy cơ các bệnh chuyển hóa trên, anh chị nên cho cháu bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, theo dõi cân nặng của cháu thường xuyên để điều chỉnh chế độ ăn hợp lý khi cháu bắt đầu ăn dặm, tiêm chủng đầy đủ các loại vaccin phòng bệnh.