Dinh dưỡng cho trẻ bị thiếu tháng?

Các mẹ ơi, em vừa sinh non 7 tháng ạ, các mẹ tư vấn cho em xem chế độ dinh dưỡng cho trẻ thiếu tháng là như thế nào ạ...

Trả lời 9 năm trước
Cách thức chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng “Các nhà khoa học có công cứu sống những cháu sinh thiếu tháng, nhưng việc nuôi dưỡng chúng, để có trí tuệ như những cháu sinh đầy tháng là nhiệm vụ của người mẹ” – tiến sĩ Anna Bern, nhà thần kinh học trẻ em thuộc Stanford University khẳng định. Trong hội thảo về trẻ thiếu tháng tổ chức tại Thụy Điển, nhiều nhà khoa học cho rằng, vật lý trị liệu, trong đó có phục hồi chức năng do chính các bà mẹ thực hiện là liệu pháp duy nhất giúp các cháu bù đắp những thiệt thòi về mặt trí tuệ do sinh thiếu tháng. Là những liệu pháp đòi hỏi lòng kiên nhẫn, tình yêu thương và thời gian – nhưng đem lại hiệu quả. Nhiều bà mẹ sau sinh con thiếu tháng có tâm trạng hoảng hốt, lo sợ về số phận con mình, nhiều người rơi vào trạng thái trầm cảm, phiền muộn, lo lắng. Nhiều bà mẹ lại phó mặc cho bệnh viện trong việc chăm sóc con cái mình trong những tháng đầu sau sinh. “Đấy là những cách hành xử sai lầm, vô hình dung đẩy con mình vào tình cảnh trầm trọng hơn” – tiến sĩ Anna Bern giải thích. Hơn lúc nào hết, các cháu sinh thiếu tháng rất cần bàn tay nâng niu, yêu thương, âu yếm hàng ngày của người đã sinh ra chúng. Một số nhà tâm lý học cho rằng, việc chăm sóc các cháu sinh thiếu tháng phải giống như việc nuôi con của các chú chuột túi Châu Úc, lúc nào cũng để con trong túi trước ngực. Các nhà khoa học Mỹ thuộc Stanford University phát hiện ra rằng, ở những cháu bé thường xuyên được mẹ âu yếm, ôm ấp nồng độ hai kích thích tố progesteron và oksytocyna cao hơn hẳn so với các cháu ít được mẹ âu yếm, ôm ấp. Các nhà khoa học gọi chúng là “hooc-môn của sự âu yếm”. Trong thời gian mới sinh, những kích thích tố này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ thần kinh hoàn chỉnh. Mát xa nhẹ nhàng cho trẻ : Đây là liệu pháp rất cần thiết đối với trẻ sinh thiếu tháng. Người mẹ phải thường xuyên vuốt ve, xoa nhẹ toàn bộ cơ thể chúng, vừa mát xa vừa trò chuyện, hát cho cháu nghe những bài hát ru con đó là liệu pháp nuôi dưỡng các cháu sinh thiếu tháng được chỉ định. Tiến sĩ Teresa Kaszpszak thuộc Viện Trẻ em Ba lan cho biết, xoa bóp nhẹ nhàng toàn cơ thể trẻ là cách thức truyền cảm mạnh mẽ nhất của tình yêu người mẹ tới con cái, nó tăng cường mối liên kết cảm xúc giữa mẹ và con, giúp mẹ, con gần gũi nhau hơn. Theo GS Teresa Kaszpszak, xoa bóp thường xuyên cho trẻ phát huy những tác dụng chủ yếu : giúp bộ máy hô hấp của trẻ hoạt động tốt hơn; nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể; dẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đào thải những độc tố qua da; kích thích cơ bắp của trẻ phát triển; chống táo bón và giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn. Cho trẻ bú sữa mẹ : Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất không chỉ đối với trẻ sinh thiếu tháng. Tuy nhiên việc bú sữa mẹ đối với trẻ sinh thiếu tháng không dễ dàng bởi cơ miệng của chúng rất yếu, không đủ sức để hút sữa. Điều này đòi hỏi người mẹ phải kiên nhẫn, không nản lòng. Khi các cháu bỏ bú, không có nghĩa là các cháu không muốn bú nữa hay đã no bụng – mà chính là nguyên nhân các cháu không có sức để bú. Các bà mẹ cần hiểu được điều đó để có cách dỗ dành thích hợp Theo tiến sĩ Teresa Kaszpszak, việc cho con bú không chỉ là công việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ, mà điều quan trọng hơn là trẻ nhận được hơi ấm từ người mẹ, được cảm nhận tình cảm ấm áp của người mẹ. Nhà khoa học nói thêm: “Đừng lầm tưởng rằng, trẻ sơ sinh không biết gì. Thực chất, các cháu là những chiếc “hàn thử biểu” rất nhạy cảm đối với môi trường xung quanh, đối với cách hành xử của người sinh ra chúng”.
Trả lời 9 năm trước
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sinh non Đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non, thiếu cân thì sữa mẹ luôn là thức ăn chính quan trọng nhất. Tất cả các nghiên cứu đều khẳng định rằng, chưa có một loại sữa nào có thể thay thế sữa mẹ. Sữa mẹ mang đầy đủ chất dinh dưỡng và sức đề kháng dành cho cơ thể non nớt của trẻ. Đối với trẻ sinh thiếu tháng chưa có khả năng bú, các hệ tiêu hóa và hô hấp chưa phát triển hoàn chỉnh thì cần vắt sữa mẹ rồi cho trẻ ăn bằng phương pháp xông hay ống tiêm nhỏ giọt vào miệng trẻ. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non thiếu tháng Trẻ sinh non thiệt thòi hơn rất nhiều bởi trẻ không được hưởng đầy đủ chất dinh dưỡng từ mẹ và cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Do vậy, cần cho trẻ ăn liên tục để cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Khoảng 1,5 - 2 giờ cần cho trẻ ăn một lần, cho đến khi trẻ phát triển hơn thì khoảng cách này tăng dần. • Trẻ 1,5kg cách 1,5 giờ. • Trẻ 2kg cách 2 giờ. • Trẻ 3kg cách 3 giờ. Nếu mẹ không đủ sữa thì có thể cho trẻ ăn thêm sữa công thức dành riêng cho trẻ thiếu tháng, giảm dần đến khi mẹ đủ sữa hoàn toàn. Khi trẻ được tròn 6 tháng tuổi nên cho trẻ ăn dặm từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc. Cách tính lượng sữa cho trẻ ăn hàng ngày Lưu ý dinh dưỡng khi chăm sóc trẻ sinh non - ảnh 2 Cần biết cách chăm sóc đúng cách để trẻ phát triển khỏe mạnh (Ảnh minh họa: Internet) Ngày đầu tiên sau sinh: 70- 80 ml cho 1kg cân nặng lúc sinh, sau đó tăng 10ml mỗi ngày cho 1kg cân nặng nếu trẻ dung nạp sữa tốt (lưu ý chỉ tăng tối đa đến 200ml, không tăng thêm nữa). Ví dụ: Trẻ sinh 1500gr thì ngày đầu tiên sau sinh ta cho 80 x 1,5kg = 120ml, 120ml chia cho 12 cữ (tức cho ăn mỗi 2 giờ một lần) = 10ml cho mỗi cữ. Khi trẻ được 8 ngày tuổi sẽ có lượng sữa tăng thêm là 70ml/kg: (70ml thêm + 80ml ngày đầu = 150ml), ta tính theo công thức sau: Nếu 2 giờ cho ăn một lần: (150ml x 1,5kg) / 12 cữ = 18ml (225ml chia cho 12) Nếu 1,5 giờ cho ăn một lần: (150ml x 1,5kg) / 16 cữ = 14ml