Viêm não do virut - nguyên nhân lây truyền

Sắp đến mùa viêm não, gia đình tôi có cháu nhỏ, mặc dù đã được tiêm dự phòng nhưng khi có dịch tôi vẫn lo. Vậy viêm não do virut nguồn lây truyền là do đâu để gia đình tôi có cách phòng tránh?
Trả lời 16 năm trước
Viêm não virut là một tình trạng viêm cấp tính ở não và tủy sống. Có nhiều loại virut gây ra những dấu hiệu và triệu chứng, nhưng khác nhau về mức độ nặng nhẹ và sự tiến triển. Nhiều người bị nhiễm mà không có triệu chứng. Ở những trẻ trung bình, có sốt, đau đầu; trường hợp nặng thì có sốt cao, đau đầu, run, hôn mê và liệt. Các loại chim, đặc biệt là loài cò, diệc, cò quăm và các loài khác sống gần đầm lầy là ổ chứa loại virut này. Virut từ nguồn bệnh là chim, được muỗi truyền sang các động vật khác như ngựa, lợn và người. Bệnh phổ biến nhất ở những vùng trồng lúa, do sự có mặt của loài muỗi culex, là loài muỗi đóng vai trò truyền virut từ chim sang lợn và người. Muỗi cũng truyền bệnh từ lợn sang người. Thường là các trường hợp khả nghi xuất hiện vào giữa tháng 5 dương lịch, vọt lên nhanh đỉnh cao vào giữa tháng 6, giảm dần đi vào cuối tháng 7 rồi kết thúc vào khoảng tháng 10. Ở nước ta, vaccin phòng bệnh viêm não đang ngày càng được cung cấp phổ biến và sẵn có tại các cơ sở y tế. Vì vậy để phòng bệnh, các gia đình cần đưa trẻ đi tiêm chủng. Ngoài ra, phòng muỗi đốt bằng diệt muỗi (dùng thuốc xua, hương xua muỗi), dùng lưới bảo vệ nhà cửa, màn...