Ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại?

Ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại là gì hả các bác, em đang định mua loại bếp này để dùng thay bếp ga ạ, các bác tư vấn cho em với...

Trả lời 8 năm trước
Bếp hồng ngoại nhập khẩu sử dụng một bóng đèn halogen để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ, thực tế loại bóng đèn này cũng giống như bóng sợi đốt nhưng có tuổi thọ cao hơn rất nhiều do bên trong đó có bơm khí halogen. Nhiệt lượng được sinh ra từ bóng đèn này được truyền đến nồi nấu, nấu chín thức ăn. Thực phẩm được nấu chín là do cả dẫn nhiệt giữa mặt bếp ( mặt kính ) và dụng cụ nấu ( xoong nồi ) cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn. + Ưu điểm : - Bếp có ưu điểm an toàn hơn nhiều so với các dòng bếp đốt cháy nhiên liệu như bếp gas, bếp lò,... Bếp sử dụng điện, không sinh ra các khí độc hại như Carbonic, gây nóng nực và ngột ngạt trong không gian bếp . - Tuy không đốt cháy nhiên liệu, không sinh ra ngọn lửa nhưng bếp vẫn sinh ra nhiệt lượng thực sự nên người dùng có thể sử dụng thoải mái với các loại xoong nồi thủy tinh, sành sứ, .... - Bên cạnh đó nhiệt lượng trực tiếp cũng cho phép bà nội trợ nướng thịt trực tiếp ngay trên mặt bếp mà có thể vệ sinh dễ dàng. - Mặt kính được nhận nhiệt lượng nên chưa thể nguội ngay, bà nội trợ có thể tận dụng nhiệt lượng này bằng cách tắt bếp trước khi quá trình đun nấu kết thúc khoảng vài phút, nhiệt lượng của mặt kính vẫn có thể tục ủ ấm thức ăn hoặc ninh hầm thêm mà không lo tốn điện + Nhược điểm: - Nhược điểm lớn nhất của bếp hồng ngoại là sử dụng bóng đèn halogen để phát nhiệt, tuổi thọ của bóng tuy lâu hơn bóng đèn sợi đốt nhưng nhìn chung vẫn thấp và mau hỏng dẫn đến tuổi thọ của bếp ngắn. Bên cạnh đó nếu phải nấu nướng lâu người dùng sẽ bị chói mắt bởi ánh sáng của bóng đèn halogen. Người sử dụng nên tìm mua các loại bếp được cấu tạo bằng dây Carbon thì tuổi thọ sẽ bền hơn rất nhiều, ví dụ như các dòng bếp hồng ngoại Chefs,... - Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn ( diện tích cuộn dây) nên cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao, có thể làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp. Để khắc phục hạn chế này bạn nên dùng nồi đáy lớn hơn để che kín vùng sáng của bếp, hoặc tìm mua các sản phẩm bếp hồng ngoại có 2 - 3 vòng nhiệt để sử dụng linh hoạt với các loại nồi có kích thước khác nhau. Một số dòng bếp hồng ngoại cao cấp có thiết kế 2 -3 vòng nhiệt như bếp hồng ngoại Chefs, bếp hồng ngoại Malmo,.. - Cuối cùng, mặt kính bị đốt nóng trực tiếp nên sau khi đun nấu mặt bếp vẫn chưa nguội hẳn, người dùng vẫn dễ bị bỏng nếu sơ ý chạm tay vào. Một số loại bếp trên cũng được trang bị đèn hiển thị nhiệt dư, người sử dụng nên đợi đèn này tắt , tức là bếp đã nguội hẳn thì mới vệ sinh bếp.
Trả lời 8 năm trước
ƯU ĐIỂM CỦA BẾP HỒNG NGOẠI: + Nếu như bếp gas có thể hết gas ngay khi đang nấu thì bếp hồng ngoại(bep hong ngoai) giúp bạn giải quyết được vấn đề hết nhiên liệu giữa chừng. + Bếp hồng ngoại (bep hong ngoai) không kén nồi, đây chính là ưu điểm của bếp hồng ngoại so với bếp từ. Bếp hồng ngoại đun được tất cả chất liệu nồi từ nhôm, gang, Inox, nồi đất, nồi đá, nồi thủy tinh…nhưng không nên dùng nồi nhôm đáy quá mỏng + Bếp hồng ngoại(bep hong ngoai) tích hợp nhiều tính năng cho người sử dụng: xào, rán, nướng, hầm,.. bếp hồng ngoại còn có chế độ hẹn giờ tắt lên tới 180 phút cho phép bạn nấu được những món ngon mà không cần luôn luôn phải canh chừng bếp. + Khả năng nướng trực tiếp trên mặt bếp của bếp hồng ngoại(bep hong ngoai) cho phép bạn có thể nướng các loại thực phẩm tươi sống và thực phẩm khô mà không phải mất thời gian như cách nướng thông thường. NHƯỢC ĐIỂM CỦA BẾP HỒNG NGOẠI: + Bếp hồng ngoại(bep hong ngoai) sử dụng bóng đèn Halogen để phát nhiệt, tuy nhiên tuổi thọ của bóng thường kém và mau hỏng dẫn đến tuổi thọ của bếp ngắn. Tuy nhiên hiện nay nhiều dòng bếp hồng ngoại cao cấp đã chế tạo ra dạng cải tiển với dây mayso điện trở lớn siêu bền khắc phục nhược điểm của bóng Halogen + Bếp hồng ngoại(bep hong ngoai) tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn nên cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao, có thể làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp. Để khắc phục hạn chế này bạn nên dùng nồi đáy lớn hơn để che kín vùng sáng của bếp. + Do phần nhiệt tỏa ra lớn trong quá trình sử dụng nên mạch điện tử và những chi tiết khác trong bếp dễ bị hư hại, ảnh hưởng đến độ bền của bếp. Tránh để vật dụng dễ bị nóng chảy như nhựa gần bếp hồng ngoại. Công nghệ mới đã khắc phục điều này với bộ giảm nhiệt nhanh chóng + Tuy ưu điểm nổi bật của bếp hồng ngoại(bep hong ngoai)là có thể nướng trực tiếp thức ăn trên bề mặt bếp, nhưng giới chuyên môn lưu ý nên hạn chế nướng trực tiếp các loại thực phẩm có dầu mỡ vì dầu mỡ sẽ chảy vào bên trong bếp, gây hư hỏng linh kiện, nướng lâu ngày mặt bếp cũng không đảm bảo vệ sinh
Trả lời 8 năm trước
Bếp từ khác bếp hồng ngoại như thế nào? Khi thoáng nhìn, bếp từ và bếp hồng ngoại đều giống nhau vì được cấu tạo từ mặt kính chịu nhiệt có độ bền cao. Sự khác biệt chỉ xuất hiện khi bếp được bật, lúc này bếp hồng ngoại xuất hiện vòng tròn màu đỏ, còn bếp từ vẫn không đổi màu sắc. Như vậy, bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau chủ yếu ở cơ chế truyền nhiệt. Bếp hồng ngoại (bếp hồng ngoại là gì?) hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến đáy nồi làm nóng thức ăn. Trong khi đó, bếp từ (bếp điện từ là gì?) hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ dòng điện cảm ứng từ trong từ trường, thông qua phần đế làm bằng sắt dưới đáy các loại nồi sinh ra vô số các dòng điện cảm ứng nhỏ, làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun chín thức ăn. Vì sự khác biệt này nên khi đun nấu, mặt bếp hồng ngoại nóng, bạn không nên chạm vào sẽ bị bỏng. Còn mặt bếp từ luôn mát lạnh, bạn có thể vừa lau chùi vừa nấu thực phẩm mà vẫn an toàn. Bếp hồng ngoại Sanaky SNK2102HG tạo ra nhiệt nhờ dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong Bếp hồng ngoại Sanaky SNK2102HG tạo ra nhiệt nhờ dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong So sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại Việc cần làm trước khi chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại là bạn cần so sánh, đánh giá ưu, khuyết điểm của từng loại bếp dựa theo những tiêu chí sau: - Thời gian nấu: bếp điện từ đun nấu rất nhanh do không cần tốn nhiệt lượng làm nóng mặt bếp, trong khi bếp hồng ngoại phải tốn thời gian làm mặt bếp nóng lên mới truyền nhiệt đến nồi đun nóng thức ăn. - Sự tiện dụng: Bếp điện từ kén nồi, kén nồi, chỉ đun nấu được với các loại dụng cụ làm bếp có đế nhiễm từ (đê nồi có chứa sắt). Nồi chảo bằng nhôm, inox 304 nếu có đế nhiễm từ mới dùng được. Bếp hồng ngoại có thể sử dụng được với mọi loại nồi, kể cả thủy tinh, đất nung hoặc nhôm... Một ưu thế của bếp hồng ngoại về tính tiện dụng nữa là bạn có thể nướng trực tiếp đồ ăn trên bếp, còn bếp điện từ thì không thể nướng. - Tính an toàn: Vì đều là thiết bị có công suất lớn nên bạn không nên cắm bếp chung với các thiết bị khác và cũng không nên dùng ổ điện nối dài sẽ mất an toàn. Tuy nhiên, bếp từ trong trường hợp này an toàn hơn vì bếp chỉ vận hành khi có nồi nấu phù hợp đặt lên trên, còn bếp hồng ngoại chỉ cần bật công tắc lên là hoạt động. Sau khi nấu, bếp từ nguội nhanh hơn bếp hồng ngoại nên ít xảy ra nguy cơ bỏng nếu lỡ tay chạm vào. - Tính kinh tế: Bếp hồng ngoại và bếp từ đều có công suất cao, do đó việc tiêu thụ điện năng gần như tương đương. Về giá cả còn tùy thuộc vào thương hiệu, tính năng và chất liệu mặt bếp. Bếp từ hay bếp hồng ngoại của các hãng như Philips, Kangaroo, Midea, Sunhouse, Sanaky... có giá từ 600.000 - 1,5 triệu đồng/cái.
Trả lời 8 năm trước
Mua bếp từ hay bếp hồng ngoại? Khi đã biết được ưu và khuyết điểm của từng loại bếp, chắc chắn việc dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại với bạn đã dễ dàng hơn rất nhiều. Không thể đánh giá bếp từ và bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn mà cần phải xem nhu cầu của bạn phù hợp với loại bếp nào. Nếu bạn có nhu cầu muốn tận dụng các dụng cụ nấu bếp có sẵn và không muốn tốn kém sắm thêm bộ nồi khác thì hãy chọn mua bếp hồng ngoại. Bên cạnh đó, bạn có thể nướng được các loại thực phẩm khô như khoai, bắp... ngay trên mặt bếp mà không gặp trở ngại gì. Còn nếu bạn coi trọng sự an toàn, nhất là khi trong nhà có con nhỏ nghịch ngợm hay táy máy thì hãy chọn mua bếp điện từ vì mặt bếp không nóng nhiều trong quá trình đun nấu và có khả năng làm nguội nhanh chóng. Ngoài ra, bếp từ còn cho khả năng nấu nhanh hơn bếp hồng ngoại.
Trả lời 8 năm trước
Bếp hồng ngoại Trên thị trường chủ yếu có 2 loại: Loại thứ nhất sử dụng hoặc bóng Halogen (nguồn phát ra nhiệt của bếp hồng ngoại). Loại thứ hai là dùng dây Mayso – có điện trở cao nhằm phát ra nhiệt khi có dòng điện chạy qua. Ưu điểm: Tuy Sản phẩm không tiết kiệm điện như bếp điện từ nhưng dùng được với tất cả các loại nồi. Sử dụng nướng, chiên trực tiếp trên mặt bếp. Các sản phẩm hiện đại có chức năng định thời gian, hỗ trợ chị em nội trợ trong quá trình nấu nướng. Nhược điểm: Bếp luôn tỏa nhiệt trên một diện tích nhất định. Diện tích phát sáng cũng chính là diện tích tỏa nhiệt. Vì vậy, nếu có việc cần sử dụng nồi nhỏ thì vẫn phải chấp nhận lượng nhiệt tỏa ra theo định mức hoạt động, gây lãng phí và hơi nóng toả ra xung quanh. Sản sinh ra lượng nhiệt lớn từ ngay trong ruột bếp tỏa ra sẽ ảnh hưởng đến các bộ phân vi mạch trong bếp làm giảm tuổi thọ bếp khá nhanh. Tuy bếp hồng ngoại có thể nướng trực tiếp thức ăn nhưng lưu ý, nên hạn chế các loại thực phẩm dầu mỡ, dễ chảy vào bên trong bếp gây hư hỏng. Mặt kính dùng lâu ngày không đảm bảo vệ sinh.