Tôi nghe nói từ 1/7/2006, các xe ôtô lưu hành tại các thành phố lớn đều phải kiểm tra thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn mới, Ai cho em biết với?

Trả lời 15 năm trước
Đáp: Như bạn đã biết, từ 1/7/2006 này, tát cả các ôtô lưu hành tại 5 thành phố lớn: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ phải kiểm tra khí thải theo tiêu chuẩn mới để chống ô nhiễm môi trường tại các thành phố này theo quyết định 249/2005/QĐ-TTg của Chính phủ. Hiện nay, theo tiêu chuẩn TCVN 6438 - 2001, giới hạn tối đa cho phép của các chất khí thải gây ô nhiễm như sau: Đối với các loại ôtô lắp động cơ xăng: CO (% thể tích): 6,0; HC (ppm thể tích): động cơ 4 kỳ: 1.500, động cơ 2 kỳ: 7.800. Đối với ôtô lắp động cơ diezel: độ khói (% HSU): 85. Từ 1/7/2006 phải áp dụng tiêu chuẩn mới, khắt khe hơn giới hạn tối đa cho phép của các chất khí thải gây ô nhiễm, cụ thể như sau: Đối với ôtô lắp động cơ xăng: CO (% thể tích): 4,5. HC (ppm thể tích): 1.200 (động cơ 4 kỳ); 7.800 (động cơ 2 kỳ).Đối với ôtô lắp động cơ diezel: độ khói (%HSU): 72. Các xe không đạt tiêu chuẩn sẽ không được phép lưu hành. Các xe này có thể khắc phục bằng cách lắp các bộ xử lý khí xả một hoặc nhiều thành phần để khử bỏ các chất độc hại. Mức độ tiêu chuẩn khí thải trên sẽ áp dụng cho ôtô các tỉnh còn lại trong toàn quốc từ ngày 1/7/2008.