Khi nào thì xe điện ô nhiễm hơn xe xăng?

Lâu nay những người bảo vệ môi trường kêu gọi đi xe điện để không gây ô nhiễm. Nhưng có đúng xe điện an toàn hơn xe xăng không? Khi nào thì xe điện ô nhiễm hơn xe xăng?

Ha Chien
Trả lời 8 năm trước

Nghe thì có vẻ hơi vô lý nhưng là thật đấy các bác ạ. Với việc Tesla Model 3 ra mắt, dường như những người quan tâm đến môi trường trên khắp thế giới đã có thể ăn mừng vì đây là một chiếc xe không hề có ống xả khí thải. Tới lúc này, số lượng 400.000 đơn đặt hàng trước mang tới một viễn cảnh tươi sáng khi gần nửa triệu chiếc xe sử dụng ống xả sẽ bị thay thế. Tuy nhiên, thực tế không được tốt đẹp như vậy. Ở một số nơi, những chiếc xe như Model S lại góp phần khiến môi trường ô nhiễm hơn nhé bạn.

Mặc dù đây có vẻ là điều bất khả với một chiếc xe còn chẳng dùng ống xả, nhưng cốt lõi của vấn đề lại nằm ở cách thức sản xuất nguồn năng lượng tại khu vực mà xe được bán ra. Ở những nơi như nước Đức hay bang California, phần lớn điện được sản xuất từ các nguồn năng lượng có khả năng tái tạo (mặt trời, gió, mưa, thủy triều hay địa nhiệt) thì một chiếc xe chạy điện sẽ ít gây ô nhiễm hơn. Tuy nhiên, ở những nơi như Hong Kong, nhiên liệu chủ yếu để sản xuất điện là than đá, thì xe điện đi ngược lại hoàn toàn với mục đích của nó. Lượng khí thải vào không khí từ than đá sẽ tăng lên nhằm tạo ra lượng điện năng đáp ứng đủ cho nhu cầu sử dụng pin của xe.

do van duong
Trả lời 8 năm trước

Ở các nước châu Âu thì người ta sử dụng năng lượng hạt nhân, gió, năng lượng mặt trời để sản xuất ra điện, đây đều là những nguồn năng lượng sạch.

Tuy nhiên ở những nước kém phát triển hơn thì họ lại sử dụng than đã, thủy điện để tạo ra điện, mà những nhà máy như thế lại ảnh hưởng rất lớn tới môi trường. Nhu cầu điện cho xe hơi tăng cao thì những nhà máy này cũng phải hoạt động mạnh hơn, làm cho môi trường bị ô nhiễm hơn đấy bạn ạ.

Cong Ton Thang
Trả lời 8 năm trước

Điện không phải là một nguồn năng lượng tự nhiên nhé bạn, cần phải có cái gì để tạo ra nó, quan trọng là cái tạo ra điện có sạch hay không, có gây ô nhiễm môi trường hay không nhé, cho nên nói xe điện có thể gây ô nhiễm hơn xe hơi cũng không phải là sai.

Tien Tam
Trả lời 8 năm trước

Bây giờ mình thấy nếu người ta sản xuất được xe chạy năng lượng mặt trời, hay nước và sức gió thì mới thực sự là không gây ô nhiễm môi trường nhé, chứ điện thì chưa chắc.

Có lẽ chúng ta cần phải chờ thêm vài chục năm nữa thì Elon Musk mới nghĩ ra loại xe như vậy :)

Hai Ket
Trả lời 8 năm trước

Xe điện họ chủ yếu lưu hành ở Mỹ và châu Âu, nơi họ sản xuất ra điện bằng nguồn năng lượng sạch là hạt nhân, mặt trời và sức gió, ở đây điện gần như vô tận luôn. Chứ mấy nước châu Á có nguồn năng lượng điện hạn chế và không phải là sạch hoàn toàn như ở VN thì còn lâu mới mơ được về xe điện nhé, có khi về còn bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt ngang với Rollroyce đấy chứ :))