Ắc quy cho xe máy loại nào tốt nhất?

Các cụ cho em hỏi ạ, ắc quy cho xe máy loại nào tốt nhất nhỉ, con xe của em sắp phải thay bình ăc quy mới rồi ạ. Các cụ tư vấn cho em với nhé...

Trả lời 8 năm trước
1. Các loại ăc – quy Ắc quy nước: có ưu điểm sản xuất đơn giản, giá thành hạ. Tuy nhiên có nhược điểm là bình mới phải sạc điện mới có điện, phải chăm sóc và bảo trì thường xuyên. Ắc quy nước chỉ có ưu thế khi sản xuất bình lớn dùng cho công nghiệp, ô tô, tàu thuyền … Ắc quy kín khí: là loại phổ biến nhất hiện nay vì rất nhiều ưu điểm của nó: – Bình mới không cần sạc đã có sẵn điện năng trong bình. – Ắc quy kín khí hoàn toàn nên không bị giây axit gây hư hỏng các thiết bị khác trên xe. – Không cần bổ sung nước và không cần chế độ chăm sóc cầu kỳ trong quá trình sử dụng. – Điện áp ổn định, rất dễ khởi động. – chịu đựng được dung chấn tốt, hoạt động tốt ở mọi điều kiện địa hình. Nhược điểm của ắc quy kín khí là công nghệ chế tạo phức tạp hơn, giá thành cao hơn. Tuy nhiên nó lại thích hợp với các loại xe máy hiện đang được sử dụng tại Việt Nam. Vật liệu chế tạo chất lượng giúp ắc quy có tuổi thọ cao. Hiện nay các hãng xe hàng đầu như Honda, Yamaha, Piaggio, SYM, Suzuki… đều sử dụng ắc quy kín khí để lắp cho xe xuất xưởng của mình. 2. Cách chọn ăc – quy Chọn kích thước và vị trí cực ắc-quy Cần chọn ắc-quy có kích thước và vị trí cực phù hợp với kích thước mà nhà sản xuất đã tiêu chuẩn hóa. Một chiếc ắc-quy thích hợp sẽ được giữ chặt theo các rãnh, nhằm tránh những vấn đề nảy sinh do dao động hay rung trong quá trình xe chuyển động. Bạn nên lưu ý một vài mẫu xe cho phép lắp ắc-quy có kích cỡ khác nhau. Tốt nhất bạn nên mang hay chụp ảnh ắc-quy cũ cầm theo để làm mẫu, tránh bị nhầm lẫn. Điện áp và dung lượng Đối với xe con bạn sẽ phải dùng ắc-quy 12V. Nếu xe bạn còn mới, bạn chọn ắc-quy có dung lượng giống ắc-quy lắp đầu tiên trên xe của bạn. Nếu xe bạn đã cũ, sử dụng nhiều, bạn nên chọn ắc-quy có dung lượng lớn hơn khoảng 10Ah. Ví dụ, bạn đi xe Vios, ắc-quy gốc là loại 50Ah; nếu xe bạn đã cũ, hay phải khởi động, hay phải dùng thiết bị điện, thời tiết lạnh,… bạn nên chọn ắc-quy có dung lượng khoảng 60Ah để tránh ảnh hưởng đến xe máy tránh hiện tượng sửa chữa xe máy. Dòng khởi động lớn nhất Ngoài các thông số trên, bạn phải đảm bảo ắc-quy có đủ năng lượng để khởi động động cơ. Năng lượng khởi động được đo bằng thông số dòng khởi động. Trong ký hiệu trên, thì 680A chính là dòng khởi động mà ắc-quy có thể cung cấp trong vòng 30 giây tại 00C trước khi điệp áp hạ xuống 7,2V. Bạn nên chọn ắc-quy có dòng tương đương hoặc lớn hơn ắc-quy ban đầu.