Cách chọn mua dàn âm thanh cho xe hơi?

Cách chọn mua dàn âm thanh cho xe hơi, có cụ nào biết không ạ, hướng dẫn cho em với :)

Trả lời 9 năm trước
Khi bạn có ý định nâng cấp dàn âm thanh cho chiếc xe yêu quý của mình, điều quan trọng nhất là bạn phải xác định được thể loại nhạc mình yêu thích và muốn nghe là gì? Điều này quyết định đến việc cấu hình nên hệ thống âm thanh mà bạn sắp sửa lắp vào chiếc xế hộp của mình. Nếu bạn yêu thích dòng nhạc Rock thì hãy lựa chọn những hệ thống loa thiên về âm trầm nhiều hơn, còn đối với những người yêu thích nhạc Jazz nên chọn những hệ thống loa có tiếng treble thanh thoát, rõ ràng là tốt nhất. Giống như những hệ thống âm thanh Hi-end, âm thanh xe hơi cũng đề cao sự phối hợp hài hòa về giá trị, công suất, chất lượng giữa các thiết bị âm thanh. So sánh giữa dàn âm thanh được tích hợp sẵn trên một chiếc Toyota Altis và một chiếc Lexus bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ ràng chiếc Lexus với khoang sa-lon yên tĩnh, êm ái và sang trọng được trang bị một dàn âm thanh hoàn hảo và tinh tế hơn so với chiếc Altis mặc dùng chúng đều cùng một hãng xe. Tùy theo mỗi phân hạng xe thì người ta sẽ quyết định lựa chọn dàn âm thanh nào phù hợp cho xe của mình. Những người sử dụng xe hạng phổ thông thường hài lòng với dàn âm thanh có sẵn trên xe, những dòng xe này đa phần âm trầm thể hiện không mạnh mẽ cho lắm vì thế ta cần bổ sung thêm một subwoofer để tăng thêm tiếng trầm cho bộ dàn. Còn đối với những dòng xe như Ford Modeo, Toyota Camry, BMW serial 3, Mercedes C-class trang thiết bị âm thanh cũng thuộc vào loại khá, có thiếu đôi chút công suất và âm trầm thôi nếu bạn cần nâng cấp thường sẽ bổ sung thêm một loa đa tần và một loa siêu trầm để tăng thêm công suất và âm trầm cho dàn. Giống như lời mở đầu ở trên, thì việc nâng cấp dàn âm thanh cho xe hơi hoặc ngay cả dàn âm thanh ở nhà có liên quan đến nhiều vấn đề khách nhau mà bạn cần lưu tâm. Nhưng quan trọng nhất vẫn là phải xác định rõ nhu cầu chính của mình rồi từ đó mới nghĩ đến chuyện chọn mua và lắp đặt.
Trả lời 9 năm trước
Một số gợi ý cho bạn khi lựa chọn nâng cấp dàn âm thanh xe hơi: Loa to chưa hẳn là hay! Hầu hết những người độ âm thanh nghiệp dư thường nâng cấp dàn âm thanh xe hơi đáp ứng nhu cầu nghe chứ chưa thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ âm nhạc. Dàn âm thanh độ đạt yêu cầu cần có sự kết hài hòa giữa đầu phát, amply, phân tần, hệ thống loa, dây dẫn, nguồn, và bố trí loa phù hợp với không gian của xe. Điều đáng tiếc nhất khi bạn nâng cấp là mặc dù đã bỏ ra cả chục nghìn USD mà hệ thống âm thanh không cải thiết được nhiều về chất lượng mà chỉ tăng thêm về công suất. Cách bố trí loa nguyên bản là một chuẩn mực! Những vị trí đặt loa nguyên bản theo xe thường là chuẩn mực, nó được các kỹ sư của hãng xe nghiên cứu và kiểm định để cho chất lượng âm thanh tốt nhất với không gian sẵn có. Vì vậy nếu nhu cầu của bạn thiên về chất âm hơn là về lượng thì cách bố trí loa theo tiêu chuẩn của xe là phù hợp. Thông thường sẽ có 4 loa trung kích thước từ 10-15 inch ở 4 cửa và 2 loa vệ tinh nhỏ ở 2 bên mặt táp lô. Khi nâng cấp bạn sẽ thay những loa này bằng những loa có nhãn hiệu xịn hơn, có thể bạn sẽ gắn thêm một loa đa tần và một loa subwoofer, để tăng thêm công suất và thể hiện âm trầm sâu, và mạnh mẽ hơn. Việc giữ nguyên bố trí loa còn giúp bạn tránh được các nguy cơ như thay đổi đột ngột điện áp trên xe, chịu tải lớn, khả năng cách âm của xe, việc đục khoét lỗ ở các cánh cửa còn làm thay đổi vẻ thẩm mỹ của xe. Sử dụng loa subwoofer rời! Việc đặt loa subwoofer cũng là điều quan trọng trong bố trí hệ thống âm thanh trên xe. Thông thường, loa subwoofer đặt càng xa tai người nghe càng tốt. Đối với những chiếc crossover, minivan, SUV có khoang cabin thông suốt thì nên đặt cụm subwoofer ở sau hàng ghế cuối tránh làm âm thanh bị loãng và tự triệt tiêu lẫn nhau. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại loa subwoofer có mẫu mã đẹp, mạnh mẽ, âm thanh ấn tượng của những thương hiệu đẳng cấp như JBL, Nakamichi, Infinity, Alpine,... Đấu nối hệ thống âm thanh mới công việc tưởng dễ nhưng không dễ! Mặc dù đã bỏ ra nhiều tiền để đầu tư cho hệ thống âm thanh mới nhưng vẫn suất hiện những âm thanh nhiễu khi xe hoạt động như: méo tiếng, nổ lục bục khi khởi động hoặc bóp còi, có khi là tiếng rít khi nhấn ga. Những âm thanh nhiễu khó chịu đó có thể là một trong những nguyên nhân sau: Điện áp cao của dây nguồn gây ra nhiễu: Đường đi của dây AV phải cách ly với đường dây cấp nguồn ở mức xa nhất có thể. Chất lượng của dây tín hiệu: Dây tín hiệu (AV) có chất lượng kém không có khả năng chống nhiễu tốt ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Lựa chọn dây tín hiệu có chất liệu làm từ kim loại nguyên chất (thường là bạc, đồng), dây mềm, vỏ bọc chống nhiễu tốt, khi đi đường dây càng ít mấu nối càng tốt. Một gợi ý cho các tên tuổi nổi tiếng về dây là Mavehike, Pyle Link,... Nguồn cấp không sạch: Máy phát điện trên xe hơi là máy phát điện xoay chiều gắn trực tiếp vào nguồn điện battery trên xe. Vì thế mà trong nguồn điện một chiều cấp cho hệ thống âm thanh có điện xoay chiều kí sinh trên đó gây ra nhiễu cho hệ thống, bạn cần gắn thêm tụ lọc nguồn (Engine Noise Suppressor) để có nguồn điện một chiều thuần khiết. Các tiếp xúc nguồn không tốt: Đầu (-) từ battery được nối vào sườn xe, chúng ta thường bắt dây (-) của các thiết bị âm thanh vào sườn xe thay vì phải đi dây đến đầu cọc (-) của battery. Điều này là bình thường nhưng khi một trong các tiếp xúc vào sườn xe không tốt sẽ gây nhiễu cho hệ thống âm thanh của bạn. Tốt nhất bạn nên đi một đường dây (-) thẳng đến đầu (-) của battery trong trường hợp bị nhiễu. ưu ý là phương pháp dùng tụ lọc cho đường dây tín hiệu bạn cũng nên hạn chế vì gây tác động xấu tới tín hiệu âm thanh nguyên thủy chỉ sử dụng khi đã hết cách. Bất kỳ nguyên nhân nào dẫn đến vấn đề nhiễu âm thanh trên xe cũng là bất thường. Và để giải quyết vấn đề, bạn cần phải tìm ra nguồn gốc của nhiễu để loại bỏ mới là hiệu quả nhất. Một lưu ý đáng chú ý khác nữa là khi nâng cấp dàn âm thanh có công suất lớn hơn bạn cần tính toán đến nguồn cấp cho hệ thống âm thanh và hệ thống điện của xe. Việc gia tăng phụ tải sẽ làm tiêu tốn nhiều điện năng hơn bạn cần có những giải pháp như thay battery lớn hơn, máy phát dòng lớn hơn, tụ bù điện áp công suất cao hơn. Một số dòng xe cao cấp như Mercedes, BMW, Lexus...rất nhạy cảm với việc thay đổi dòng điện, cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi quyết định nâng cấp dàn âm thanh cho xe mình. Hãy lựa chọn cửa hàng cung cấp uy tín, chất lượng, giá thành hợp lý, và có thể tư vấn tới nơi cho bạn. Một lời khuyên sức khỏe cho bạn âm thanh lớn có thể làm hỏng màng nhĩ của bạn và cũng có thể dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn. Vì vậy hãy mở nhạc ở mức âm lượng vừa phải là tốt nhất.
Thang Du
Trả lời 9 năm trước
Ngày nay, các hãng ôtô lớn trên thế giới đều chú trọng đến phần “nghe” trên xe, không hiếm những dàn loa trên ôtô có chất lượng tốt không thua kém gì một “nhà hát tại gia”. Song điều này không làm thú chơi của những người mê âm thanh giảm sút, bởi họ coi chuyện “chơi loa đài” là cả một nghệ thuật và luôn muốn khám phá, cá nhân hóa những hệ thống âm thanh của mình. Với sự phát triển của nền công nghiệp sản xuất thiết bị giải trí trên xe hơi, không khó để bắt gặp những chiếc xe hơi hạng sang với những dàn âm thanh đủ cả yếu tố “sướng mắt, đã tai”. Tuy vậy, chừng đó vẫn chưa đủ để làm hài lòng những “tay chơi” chuyên nghiệp, nhất là khi họ muốn thay đổi theo phong cách của riêng mình. Giống như với đồ hi-end, âm thanh trên xe hơi là sự phối hợp hài hòa về giá trị, công suất, chất lượng giữa nguồn phát (DVD, CD..), amply, loa, hệ thống dây dẫn, các phụ kiện và cả không gian trên xe. Chơi loa – cuộc chơi tốn công phu Chỉ riêng về loa thôi cũng có lắm điều phải bàn, nó đòi hỏi kỹ thuật, sự tinh tế trong thiết kế lẫn lắp đặt và cũng “kén” cả người thưởng thức. Nhìn chung các hãng sản xuất sẽ khó có thể tạo ra được những bộ loa có thể trình diễn hết được chất lượng âm thanh trên ôtô. Có thể là vì chi phí cho một bộ loa quá lớn, cũng có thể vì lý do kỹ thuật và hạn chế không gian. Thế nên, hầu hết trên những chiếc xe hơi đời cũ chỉ trang bị hệ thống loa với chất lượng chủ yếu để… nghe radio, nên chỉ dừng ở mức “đủ nghe”. Còn với những dòng xe cao cấp, hệ thống loa thường là những sản phẩm có thương hiệu và đủ để làm hài lòng những người nghe ở cấp độ giải trí, nhưng vẫn khó có thể đến độ thưởng nhạc. Một bộ loa cũng như những viên đá thô sơ, cần sự kết hợp tài tình và kinh nghiệm của người chơi loa, giúp nó lột tả hết được những thanh âm, sự sâu lắng và trầm bổng của âm thanh. Có khi chỉ cần bỏ chục triệu là người chơi đã có được bộ âm thanh không thua kém gì những bộ loa trên những chiếc xe hạng sang và hay những dàn loa home theater tuyệt đỉnh, nhưng nó vẫn đòi hỏi người chơi phải có sự tinh tế, khả năng thẩm âm, sự hiểu biết cả về thiết bị và kỹ thuật âm thanh. Đắt xắt ra miếng Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều bộ loa với đủ mọi mức giá và chất lượng cao thấp khác nhau, nên khi chọn loa sẽ tiêu chí chi phí luôn được đặt ra đầu tiên và câu nói “tiền nào của nấy” luôn chiếm phần lớn trong trường hợp này. Đồ hay, đồ xịn bao giờ cũng hiếm và đắt, có khi người chơi phải “lặn lội” ra nước ngoài để tìm cho được những bộ loa vừa ý. Tại Việt Nam, một số hãng chuyên về âm thanh như Kenwood, JVC, Pioneer, Clarion, Alpine… là những lựa chọn hàng đầu của giới chơi âm thanh trên xe. Có những bộ loa tầm trung với mức giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, nhưng cũng không thiếu những dàn loa cao cấp có giá cả trăm triệu. Tuy nhiên một thương hiệu nổi tiếng về loa thì không hẳn tất cả sản phẩm đều tốt, chỉ có thể bảo đảm rằng bộ loa đó đạt yêu cầu về chất lượng và thông số kỹ thuật, còn việc cảm nhận sẽ do người nghe đánh giá. Lựa chọn bộ loa phù hợp cho sở thích và nhu cầu cá nhân không phải là điều đơn giản. Người nghe tinh sẽ biết được bộ loa đó thích hợp cho loại nhạc nào và lựa theo đúng gu của mình. Sẽ không có bộ loa nào là hoàn hảo cho tất cả các loại nhạc. Nếu người chơi có sở thích nghe nhạc giao hưởng hay guitar cổ điển thì một cặp loa mini monitor sẽ là lựa chọn hàng đầu. Trái lại, người thích nhạc rock lại cần một dàn loa cứng cáp với dải tần thâm, rộng và công suất bass mạnh mẽ. Mỗi cặp loa khác nhau cũng sẽ có những điểm mạnh yếu khác nhau. Lựa chọn đúng theo sở thích của người nghe phối hợp với đặc tính của loa sẽ có chất lượng âm thanh tốt nhất. Không gian đặt loa Sẽ là không phù hợp nếu không gian trong chiếc xe của bạn quá bé trong khi bộ loa quá to, vừa không hài hòa với chiếc xe, lại không thể phát huy hết được tính năng. Bộ loa này cũng phải ăn khớp với hệ thống âm thanh sẵn có. Cũng tùy theo từng dòng xe mà có cách lựa chọn loa khác nhau. Dòng sedan như: Merceses C-Class, BMW 3-series thường có cốp riêng tách với khoang lái nên lựa chọn những loa siêu trầm đủ mạnh để âm thanh có thể nghe thấy được. Hay như những dòng SUV, MPV: Ford Everest, Chevrolet Captiva… có đặc điểm là loa được lắp ngay trong khoang hành khách, chính vì vậy sẽ khó có chỗ đặt loa, thông thường người sử dụng phải “hi sinh” hàng ghế thứ 3. Còn đối với các dòng xe nhỏ như Matiz, Toyota Yarris có chỗ lắp loa liền với khoang nhưng vẫn có thể tận dụng cốp sau của xe. Diện tích đặt loa và không gian trên xe cũng là yếu tố để lựa chọn subwoofer. Với những xe nhỏ như Toyota Yaris hay Daewoo Matiz loa Subwoofer cũng nên giới hạn công suất ở mức 280w, không nên quá ham công suất mà bỏ qua vấn đề chất lượng âm thanh. Vị trí đặt loa cũng là một yếu tố quan trọng không kém, đối với những mẫu xe có không gian nhỏ, người chơi sẽ có ít lựa chọn vị trí đặt loa hơn, lúc này, vị trí đặt loa theo nguyên bản lại là một gợi ý khá tốt, bởi cách bố trí này vừa đảm bảo các hiệu ứng âm thanh khớp với không gian sẵn có, đảm bảo việc âm thanh hay hơn so với loa nguyên bản. Thông thường sẽ là 4 loa có kích thước từ 13-15 inch đặt tại 4 cửa trước và sau, 2 loa vệ tinh cỡ nhỏ đặt trên táp lô (bảng điều khiển của xe). Với những dòng xe có không gian lớn như Crossover, SUV…lớn thì việc bố trí loa càng phải có thiết kế cẩn thận bởi âm thanh có thể loãng hoặc không đều giữa các vị trí ngồi trong xe. Hơn thế nữa, việc lắp đặt theo vị trí nguyên bản cũng hạn chế tối đa việc đục khoét cánh cửa, ảnh hưởng đến kết cấu xe và nội thất ô tô hay đường điện đi trong xe, cuối cùng là hệ cách âm trong xe cũng không bị ảnh hưởng.