Thủ tục đối với Việt kiều mang xe về nước?

Bạn tôi hiện đang sống ở Mỹ và về Việt Nam hàng năm. Nay bạn tôi muốn đem chiếc xe Honda Accord V6 đời 2006 của bạn tôi đang sử dụng về Việt Nam thì bạn tôi phải chịu thuế nhập khẩu là bao nhiêu? Và còn các khoản thuế nào khác nữa không? Chiếc xe đó trước đây bạn tôi mua đã qua sử dụng với giá 12.000 USD. Thủ tục gởi và nhận xe thì làm ở đâu? Có cần những giấy tờ nào khác nữa không? Xe hiện tại bạn tôi đang giữ.

Trả lời 14 năm trước

Theo Thông tư số 118/2009/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành, việt kiều hồi hương sẽ được phép mang về nước một xe ôtô đang sử dụng theo chế độ nhập khẩu xe ôtô đang sử dụng là tài sản di chuyển của người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam.

Xe thuộc diện nhập khẩu phải đáp ứng các điều kiện như xe đã sử dụng không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm cập cảng Việt Nam, xe tay lái thuận, xe không tháo rời khi vận chuyển và nhập khẩu, xe chưa thay đổi kết cấu và công năng…

xe-viet-kieu

Thuế nhập khẩu sẽ được tính theo chính sách thuế hiện hành quy định tại Luật Thuế xuất khẩu, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thuế giá trị gia tăng.

Danh mục thuế nhập khẩu xe cũ hiện đang áp dụng như sau: (Đơn vị USD/ chiếc)

Xe từ 5 chỗ ngồi trở xuống, kể cả lái xe, có dung tích xi-lanh động cơ

Dưới 1.0 3.000

Từ 1.0 dưới 1.5 6.300

Từ 1.5 dưới 2.0 8.500

Trên 2.0 dưới 3.0 12.000

Trên 3.0 dưới 4.0 18.000

Trên 4.0 dưới 5.0 22.000

Trên 5.0 26.250

Xe từ 6 đến 9 chỗ, kể cả lái xe, có dung tích xi-lanh động cơ

Từ 2.0 trở xuống 7.650

Trên 2.0 đến 3.0 11.200

Trên 3.0 đến 4.0 16.000

Trên 4.0 20.000

Xe từ 10 đến 15 chỗ, kể cả lái xe, có dung tích xi-lanh động cơ

Từ 2.0 trở xuống 6.800

Trên 2.0 đến 3.0 9.600

Trên 3.0 15.000

Trên đây là quy định mức thuế nhập khẩu tuyệt đối (TNKTĐ). Xe nhập về sẽ tính thêm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt và 5% thuế giá trị gia tăng VAT ( áp dụng đến hết tháng 12 – 2009). Trên cơ sở này bạn có thể tính thuế cho một chiếc xe cũ nhập về như sau:

((TNKTĐ + Giá xe) x 50%) x 5%

Để gửi và nhận xe bạn đến Chi cục Hải quan cửa khẩu (nơi xe ôtô được vận chuyển từ nước ngoài đến cửa khẩu).

Theo Thông tư số 118/2009/TT-BTC, bạn phải làm Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu xe ôtô đang sử dụng, bao gồm:

- Đơn đề nghị nhập khẩu xe ôtô (có xác nhận địa chỉ cư trú của chính quyền địa phương): 01 bản chính;

- Hộ chiếu / Giấy thông hành hồi hương có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu: 01 bản sao có công chứng kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu;

- Sổ hộ khẩu do cơ quan Công an Việt Nam cấp: 01 bản sao có công chứng kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu;

- Giấy đăng ký xe ôtô đang lưu hành hoặc giấy hủy đăng ký xe ôtô tại nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp hoặc nước mà người Việt Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc cấp (khác với nước định cư): 01 bản dịch tiếng Việt có công chứng và kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu;

- Vận tải đơn: 02 bản (01 bản sao chụp từ bản gốc và 01 bản copy; hoặc 01 bản chính của vận tải đơn có ghi chữ copy và 01 bản copy).

Sau khi được cấp phép, bạn làm Hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu xe ôtô bao gồm:

- Giấy phép nhập khẩu xe ôtô: 02 bản chính;

- Vận tải đơn: 01 bản (có đóng dấu treo của Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi cấp giấy phép nhập khẩu xe ôtô);

- Tờ khai hải quan xuất khẩu / nhập khẩu phi mậu dịch: 02 bản chính.

Chúc bạn làm thủ tục nhanh chóng.