Cách chọn mua Balo du lịch?

Cách chọn mua Balo du lịch có bác nào biết không ạ, em sắp có chuyến đi phượt Hà Giang mà cái balo thì lại rách mất rồi ạ. Các bác chọn cho em một chiếc balo khác với, em xin cám ơn.

Trả lời 8 năm trước
Balo du lịch Phượt được coi là người bạn đồng hành tốt nhất mà bất cứ dân phượt nào cũng đặc biệt quan tâm trước mỗi chuyến đi. Bài viết này, mình xin chia sẻ một số lưu ý nhằm giúp các bạn chọn được chiếc balo phù hợp. Cùng tham khảo nhé. 1. Hiểu về chuyến đi của bạn Bạn cần có câu trả lời cho một số vấn đề được đặt ra như sau:Các lưu ý khi lựa chọn balo du lịch phượt Bạn sẽ đi trong bao lâu, vài ngày, 1 tuần hay 2 tuần, …? Bạn sẽ đi tới đâu? Khí hậu, địa hình ở đó như thế nào? Bạn thuộc độ tuổi nào, thể lực ra sao? Bạn có mang theo máy ảnh không? Hãy hình dung về kiểu dáng của chiếc balo mà bạn mong muốn. 2. Hiểu về các loại balo du lịch Phượt Không cố định ở một kiểu dáng duy nhất, balo du lịch Phượt hiện nay đa dạng, phong phú với nhiều loại khác nhau. Để giúp bạn hiểu rõ cho những lựa chọn, mình xin chia sẻ một số đặc điểm cơ bản mà bạn có thể căn cứ vào đó cho quyết định mua sắm như sau: Thể tích: với thông số từ 20 tới trên 80 lít, bạn có thể tham khảo gợi ý sau: 20l – 50l: giành cho những chuyến đi từ 1 tới 2 ngày. 50l – 60l: giành cho những chuyến đi từ 2 tới 3 ngày vào cuối tuần. 60l – 80l: chuyến đi từ 3 tới 5 ngày 80l++: giành cho những chuyến đi dài hơn 5 ngày Các lưu ý khi lựa chọn balo du lịch phượt Chọn mua balo du lịch phượt có kích cỡ phù hợp Đi phượt nên có sự thoải mái nhẹ nhàng để vận động, vậy nên phải chọn balo vừa đúng với thể lực của mình. Cách làm như sau: chống nhẹ 2 tay vào hông, tưởng tượng chỗ đó có 1 vòng tròn quanh bụng. Dùng thước dây đo dọc sống lưng từ đốt sống cổ tới vòng tròn đó. Kết quả như sau: Khoảng 38cm: bạn dùng balo cỡ siêu nhỏ Từ 40cm – 43cm: balo cỡ nhỏ Từ 45- 48cm: chọn ba lo cỡ vừa Từ 50cm ++: balo cỡ lớn Chất liệu để làm balo cũng rất khác nhau, phần lớn balo có khả năng chống thấm được ưa chuộng hơn cả, nhất là đối với những chuyến đi vào mùa mưa hay đến vùng sông nước. Đồng thời, khi mua bạn cần chú ý tới vùng tiếp xúc giữa lưng và balo, cần thoáng khí, nó sẽ hữu ích nếu bạn di chuyển nhiều vào mùa hè, nắng nóng. Balo du lịch thông minh được thiết kế với nhiều ngăn phụ nhằm mở rộng không gian sử dụng, đồng thời có thêm các dây cố định balo khi di chuyển. Nếu bạn mang theo máy ảnh, hãy chọn lựa chiếc balo có ngăn riêng để bảo quản máy ảnh tốt nhất nhé. 3. Gợi ý sắp xếp đồ vào balo hợp lý Các lưu ý khi lựa chọn balo du lịch phượtĐáy balo: để những vật dụng ít sử dụng nhất (đó có thể là chăn mền bạn sử dụng để ngủ vào buổi tối). Khoảng giữa: giành cho những món đồ nặng như đồ ăn, nước uống v.v.. Nên xếp đồ sát vào phần lưng để tải trọng tốt hơn trong khi những thứ mềm và nhẹ hơn sẽ lèn xung quanh. Trên cùng: gồm những món đồ nhẹ: quần áo, khăn mũ, và những đồ bạn cần lấy ra liên tục…. nên xếp riêng các món đồ cùng loại vào các túi nhỏ, tránh lẫn lộn. Các túi phụ: để các món đồ phụ kiện: găng tay, khẩu trang, đồ ăn vặt, bản đồ, la bàn, kem chống nắng, … Lời kết: Nhiều bạn thường than phiền rằng thường rất khó khăn để lựa chọn được chiếc balo du lịch Phượt ưng ý. Theo mình điều đó không hoàn toàn đúng. Chỉ cần giành chút thời gian để hiểu những điều bạn mong muốn cũng xác định rõ tính chất của chuyến đi theo gợi ý phía trên là bạn có thể thật thoải mái với người bạn đồng hành này rồi đấy.
Trả lời 8 năm trước
Balo, túi xách có lẽ đã trở thành một vật bất ly thân của mỗi người khi ra ngoài, đi học, đi chơi hay đi dã ngoại cùng gia đình bạn bè. Những chiếc balo túi xách không chỉ là món phụ kiện đắc lực để đựng các vật dụng cần thiết mà nó còn là món item tạo nên phong cách cá tính riêng của từng người. Cùng với đó những mẫu balo, túi xách càng ngày càng đa dạng, mỗi chiếc balo, túi xách lại có một chức năng công dụng rất riêng biệt gây khó khăn cho người mua. Cách lựa chọn balo leo núi : 1, Dung tích của Balo: Cách giặt, làm sạch và bảo quản balo, túi xách khi bị bẩn Dung tích của ba lô leo núi được tính bằng thể tích (đơn vị phổ biến nhất là Lít), có những loại rất nhỏ, chỉ khoảng 5 – 15L để sử dụng cho những chuyến đi trong ngày, hoặc loại rất to (Có thể trên 100L) cho những người có thân hình khủng và nhu cầu đi bụi dài ngày. – Chuyến đi bình thường 1 đến 2 đêm: 20 – 50l – Chuyến đi cuối tuần 2 – 3 đêm: 50-60l – Chuyến đi dài ngày: 2- 5 đêm: 60 – 80l – Đi lâu hơn 5 ngày đêm: 80l ++ 2. Kích thước: Ở đây mình đang nói đến lựa chọn kích thước lưng (size) ba lô phù hợp với kích cỡ lưng người mang, không phải lựa chọn dung tích (capacity) lớn – nhỏ của ba lô để đựng đồ cho chuyến đi, đây là hai khái niệm khác nhau mà các bạn cần phân biệt . Ba lô leo núi phù hợp nhất với thể hình của bạn có kích thước (chiều cao) LƯNG BA LÔ bằng với CỠ LƯNG của bạn. Cách đo cỡ lựng: Hai tay chống nhẹ vào hông, hình dung chỗ đó có một vòng tròn quanh bụng ^^! Dùng thước dây đo dọc sống lưng từ đốt sống cổ tới vòng tròn đó. – Từ 38cm: bạn dùng ba lô cỡ siêu nhỏ. – 40cm – 43cm: chọn balo cỡ nhỏ. – từ 45- 48cm: chọn balo cỡ vừa. – từ 50cm ++: balo cỡ siêu trường siêu trọng. 3. Thiết kế: Điểm dễ nhận biết nhất đối với một ba lô leo núi, chúng được thiết kế với hình dạng và kích thước đặc biệt, rất khác so với những loại ba lô thông thường, thiết kế phổ biến là dài dọc theo lưng người mang. Mục đích là giúp ba lô ôm sát lưng, và trọng lực được dồn thẳng xuống dưới. 4. Đệm lưng: Là phần thường được người dùng quan tâm nhất khi chọn mua ba lô leo núi, đệm lưng bao gồm phần lót êm tiếp xúc với lưng và cả phần khung (có thể bằng kim loại hoặc các vật liệu tổng hợp) ở bên trong giúp phần lưng ba lô đứng thẳng, cứng cáp, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới việc giữ cho đồ đạc của chúng ta ổn định và không bị xáo trộn sau khi đã sắp xếp ngăn nắp trong ba lô, ngoài ra nó giúp hướng trọng lực của ba lô dồn thẳng xuống hông và nằm ổn định sau lưng. Thường thì những thanh đỡ lưng ba lô bằng vật liệu cứng đều có thể lấy ra được. 5. Các ngăn và cửa lấy đồ: Đây cũng là điều đáng chú ý với các ba lô leo núi, thường chúng được thiết kế với 2 cửa lấy đồ (với những dòng cỡ nhỏ thì không cần thiết nên có thể chỉ có 1) và các ngăn phụ đều có những chức năng quan trọng của nó, ví dụ như: Ngăn chứa túi nước uống (Hydration pocket), ngăn đựng áo mưa trùm ba lô (Rain cover), ngăn đựng chai nước,… Ngăn chứa túi nước uống, phụ kiện này rất tuyệt đối với dân Trekking chuyên nghiệp, vì bạn không cần phải xách theo những chai nước lỉnh kỉnh mà mỗi lần uống phải bỏ ba lô xuống để lấy nó ra, rồi khi uống xong nếu không muốn vứt lung tung góp phần gây ô nhiễm môi trường bạn phải mang cả vỏ chai theo, rất phiền phức, thay vào đó, một túi đựng nước Hydration bag có dung tích 2 hoặc 3L được bỏ gọn trong ba lô có thể đáp ứng đủ nhu cầu nước trong một ngày, bạn có thể vừa đi vừa uống bằng vòi rất tiện. 6. Đai trợ lực: Như đã nói ở trên, ba lô leo núi đòi hỏi phải làm thật tốt việc phân tán đều trọng lực, mang lại cảm giác thoải mái cho người mang, để làm được việc này, trên ba lô leo núi có khá nhiều dây và đai trợ lực, một số người không quen sử dụng không hề biết đến công dụng và mục đích của chúng, đôi khi họ còn thấy nó thật thừa thãi và lằng nhằng. Nhưng một cái ba lô leo núi hầu như không thể thiếu những “dây nhợ lằng nhằng” này, và nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách thì hiệu quả mang lại là không hề nhỏ 7. Quai đeo: Tuỳ vào từng loại và từng kích thước mà các loại ba lô leo núi thiết kế quai đeo với các chất liệu và độ dày-mỏng khác nhau, nhưng nhìn chung, quai của ba lô leo núi rất êm và chắc chắn, đồng thời chất liệu phải thông thoáng, thoát mồ hôi. 8. Các bộ phận móc và đai ràng thêm đồ bên ngoài: Những thứ rất hữu ích này thường gây bối rối và cảm giác rườm rà với những người không quen sử dụng ba lô chuyên nghiệp. Nhưng có chúng các bạn có thể giải quyết nhẹ nhàng những vấn đề khi cần phải mang theo những vật dụng cồng kềnh, lỉnh kỉnh cho những chuyến đi xa, dài ngày, ví dụ như: Túi ngủ, tấm trải, lều, gậy leo núi… Những món đồ này rất khó chịu nếu phải bỏ vào trong ba lô thì sẽ chiếm rất nhiều thể tích. Đó là lý do vì sao chúng ta nên ràng chúng ra bên ngoài. Việc lựa chọn cho mình một cái ba lô tốt đúng loại, đúng chức năng và phù hợp với cơ thể người mang là một điều vô cùng quan trọng trong những chuyến đi du lịch phượt dài ngày, vì ngoài kiểu dáng và màu sắc ra, những loại ba lô đi Phượt, leo núi còn ẩn chứa những công nghệ hỗ trợ người mang mà không phải ai cũng hiểu, sử dụng và khai thác được hết.
Trả lời 8 năm trước
Bạn đang muốn mua 1 balo du lịch - leo núi nhưng bạn đang phân vân, không biết mua loại nào là tốt nhất? Hãy xem bài "Chọn và sử dụng balo leo núi du lịch đúng cách" để tìm hiểu thêm về kinh nghiệm mua các loại balo leo núi - du lịch đúng cách nhé! 1. Một chiếc balo leo núi - du lịch dung tích bao nhiêu thì phù hợp cho chuyến đi của tôi? Chuyến đi bình thường 1 đến 2 đêm: 20 - 50l Chuyến đi cuối tuần 2 - 3 đêm: 50-60l Chuyến đi dài ngày: 2- 5 đêm: 60 - 80l Đi lâu hơn 5 ngày đêm: 80l ++ Tôi nên lựa chọn balo dung tích bao nhiêu thì phù hợp? 2. Tôi cần balo du lịch - leo núi cỡ nào cho vừa người? Hai tay chống nhẹ vào hông, hình dung chỗ đó có một vòng tròn quanh bụng ^^! Dùng thước dây đo dọc sống lưng từ đốt sống cổ tới vòng tròn đó. Từ 38cm: bạn dùng ba lô cỡ siêu nhỏ. 40cm - 43cm: chọn balo cỡ nhỏ. từ 45- 48cm: chọn balo cỡ vừa. từ 50cm ++: balo cỡ siêu trường siêu trọng. Balo du lịch - phượt cũng có nhiều kích cỡ lắm nhé 3. Điều chỉnh balo dùng cho du lịch thế nào cho vừa người tôi? Nắm 2 tay vào quai balo. Cài khóa bụng, nắm 2 tay vào dây trước balo kéo về phía trước cho chặt so với người. Chỉnh miếng đệm vai bằng cách di chuyển lên xuống cho đến khi đúng vị trí bạn thấy thoải mái. Chỉnh phần đệm hông (hip belt) bằng cách rút dây cho vừa với phần lưng dưới. Điều chỉnh đai trợ lực ở phía đỉnh balo (đối với balo leo núi chuyên dụng). Một số balo sẽ có thêm còi cứu hộ sử dụng trong các trường hợp cấp cứu, lưu ý nhé! Điều chỉnh balo cho vừa người mang lại sự tự tin thoải mái cho người dùng 4. Tôi nên xếp đồ vào balo đi leo núi thế nào cho hợp lý? Đáy balo: túi ngủ, đệm ngủ, gối, chăn... tóm lại là đồ chỉ dùng đến khi đã nghỉ tối lại đâu đó Khoảng giữa: Những món đồ nặng như: đồ ăn, nước dự trữ, bộ đồ nấu ăn v.v.. Nên xếp đồ sát vào phần lưng để tải trọng tốt hơn. Những thứ mềm và nhẹ hơn sẽ lèn xung quanh: Quần áo dự phòng, tấm trải lều v.v... Ích lợi: chặt balo, tiết kiệm diện tích lại chống xô lệch Trên cùng: Món đồ nhẹ: quần áo,, khăn mũ, và những đồ bạn cần lấy ra liên tục.... nên xếp riêng các món đồ cùng loại vào các túi nhỏ, tránh lẫn lộn. Các túi phụ: Cất các món đồ phụ kiện: găng tay, mũ, khăn đa năng, khẩu trang.....đồ ăn vạt, bản đồ, la bàn, kính chống nắng, kem chống nắng, túi cưúu thương v.v.... Dây buộc đồ hỗ trợ ngoài balo: Buộc lều trại, đệm ngủ vào dây đáy. Gậy leo núi, cuốc chim leo núi, móc vào các dây đai hỗ trợ dọc balo. Khi xếp đồ vào balo nhớ để theo thứ tự nhé 5. Tôi nên mang theo những món đồ nào? Những món đồ CẦN THIẾT tối thiểu phải có: Để định vị: Bản đồ, La bàn, hoặc ít nhất là lịch trình cung đường. Đồ chống nắng: kem chống nắng, kính mắt áo dài tay, áo chống nắng. Quần áo để thay. Đèn chiếu sáng: đèn pin cá nhân, đèn đội đầu. Đồ tạo lửa: Bật lửa, diêm chống nước, đá đánh lửa. Đồ sửa chữa: đồ sửa xe, kim chỉ, keo dán, miếng dán chuyên dụng. Thực phẩm dinh dưỡng: socola, lương khô, kẹo ngọt, viên thực phẩm chức năng bổ sung vitamin v.v... Nước dự trữ: Nước uống, hoặc các thiết bị/hóa chất lọc nước trực tiếp. Lều trại, võng, đề phòng nếu không có chỗ ngủ. Các bạn nhơ chú ý kiểm tra đầy đủ vật dụng trước khi cho vào balo nhé!
Trả lời 8 năm trước
Nên chọn mua ba lô được làm từ một loại vật liệu không thấm nước để đảm bảo đồ đạc của bạn, đặc biệt là quần áo, máy ảnh, đồ công nghệ…không bị thấm nước dẫn đến hỏng hóc trước mọi điều kiện thời tiết khi đi du lịch. Có thể ba lô loại này sẽ đắt hơn nhưng đừng ngại “móc” hầu bao để đổi lại sự hữu dụng mà nó mang lại. Bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc về điều đó.
Trả lời 8 năm trước
Nhiều loại ba lô với các khóa kéo được thiết kế rất “hớ hênh” hoặc chỉ có 1 khóa kéo. Những chi tiết này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để kẻ gian lấy trộm tài sản của bạn ở những nơi đông người như bến tàu, bến xe buýt, sân bay…. Khi đeo ba lô, đặc biệt những chiếc ba lô du lịch kích thước lớn thì bạn sẽ khó nhận biết được khi người khác chạm vào ba lô của mình. Do đó, nên lựa chọn những loại ba lô với khóa được thiết kế cẩn thận, tỉ mỉ và chắc chắn.
Trả lời 8 năm trước
Nhiều người cho rằng một chiếc ba lô có quá nhiều ngăn sẽ không tạo được cảm giác gọn gàng, thoải mái, thậm chí khiến người đi du lịch trông rất lôi thôi, nặng nề. Tuy vậy một chiếc ba lô nhiều ngăn sẽ giúp chia nhỏ đồ đạc ra từng nơi riêng biệt để dễ dàng lấy chúng khi cần. Tùy số lượng vật dụng mang theo mà người đi du lịch có thể sắp xếp chỗ để hợp lý và tìm chúng dễ dàng.