Bootloader trên điện thoại là gì, dùng để làm gì?

Bootloader trên điện thoại là gì và dùng để làm gì hả các bạn, mình thấy dòng Zenfone đã được Asus cho mở khóa bootloader rồi mà không biết tác dụng của nó là gì cả...

Trả lời 8 năm trước
Hiểu một cách đơn giản thì bootloader là chương trình khởi động hệ thống và hệ điều hành đã được lập trình sẵn và đặt trong ROM. Nói rộng hơn, bootloader là một đoạn mã được thực thi trước khi hệ điều hành bắt đầu chạy và nó cho phép nhà sản xuất thiết bị quyết định những tính năng nào người sử dụng được phép dùng hoặc bị hạn chế. Khái niệm bootloader áp dụng rộng rãi không chỉ với smartphone, tablet, máy tính mà còn nhiều thiết bị công nghệ cao khác. Nhà sản xuất thiết bị mặc định thường khóa bootloader với chủ ý không muốn người dùng cuối tự ý can thiệp sâu vào hệ điều hành như chỉnh sửa các tập tin hệ thống, thêm bớt các tính năng và gỡ bỏ các ứng dụng mặc định đi kèm hệ điều hành trên thiết bị. Mục đích khác nữa của việc khóa bootloader là không cho người sử dụng nạp các phiên bản hệ điều hành không chính hãng (còn gọi là Customized OS) nhằm tránh các lỗi có thể xảy ra như xung đột phần mềm thậm chí hư hỏng hoàn toàn thiết bị (hay còn gọi là brick). Một số nhà sản xuất các thiết bị Android như HTC, Sony và Motorola đã cung cấp cho người dùng cách mở khóa bootloader để người dùng có thể nạp các phiên bản hệ điều hành tùy biến (Custom ROM) lên thiết bị của mình nhằm thỏa mãn nhu cầu vọc thiết bị của những người am hiểu công nghệ. Tuy cung cấp cho người dùng phương pháp mở khóa bootloader nhưng nhà sản xuất cũng kèm khuyến cáo rằng một khi khách hàng mở khóa bootloader đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ mất hiệu lực bảo hành và hãng sẽ không chịu trách nhiệm với những hư hại do việc can thiệp vào bootloader từ phía người dùng.
Trả lời 8 năm trước
Mấy bạn chỉ mua máy về có sao dùng vậy.mỗi khi update fw đều mang đến trung tâm bảo hành thì đừng vào đây mà phán.
Trả lời 8 năm trước
Em ít khi làm cái này lắm. Thường dùng HTC cũng khá bền nên các bác không nên quan trọng hóa quá việc bảo hành, tất nhiên tùy vào thiết bị và người dùng ;)
Trả lời 8 năm trước
Nhớ ngày trước lọ mọ mãi mới unlock được con Sensation XE. Mới tập vọc vạch ham lắm, bây giờ thấy chán dần, thích ổn định....
Trả lời 8 năm trước
Đã làm cách đây 4 tháng, cái cảm giác ngồi gõ code trên cmd để unlock mới sung sướng làm sao. Trông mình cứ như dân pro vậy.
Trả lời 8 năm trước
Các hãng khác unlock BL là mất BH riêng samsung là k sao, vì ss k khóa BL :D Vọc vạch thì dòng samsung sướng nhất vì thứ nhất là dễ thứ hai là người dùng cộng đồng, dev đông
Trả lời 8 năm trước
Ko biết có giống như samsung ko..nếu nguyên lí nó giống thì..unlock bootloader để root máy và cài CWM....muốn cài rom cook thì phải cài CWM..bác nào xài HTC cho mình xin ít kiến thức với..zụ S-off con chip bảo vệ j đấy cũng là unlock bootloader này fải ko..hay 2 cái là khác nhau
Trả lời 8 năm trước
Sony và htc khóa bootloader, muốn root hay làm những j cao siêu hơn như cài cwm và up rom cook thì fải unlock. Còn các hãng khác chiến luôn k cần unlock
Trả lời 8 năm trước
Ban đầu mình sử dụng smartphone cũng rất thích vấn đề nghịch như thế này. unlock boot, root, hack phone, jailbreak, up firmware custorm... hay tìm tòi nghịch linh tinh cả. Chung quy lại rồi chẳng có cái nào mang lại sự ổn định và tốt bằng cái nhà sản xuất. lại quay về bản gốc :confused: ... hoặc cũng có thể trình của mình chưa đạt đến " cảnh giới" như các "xda-developers" :)
Trả lời 8 năm trước
Ai bảo các bác là unlock mất bh bác unlock rồi relock lại đc mà @@ :)) ko unlock suốt ngày quay đi quay lại vs cái gd cũ chán bỏ xừ unlock phục vụ up rom cook vọc máy đại khái dùng htc khoái nhất rom cook + mod nhiều vô đối riêng em nexus one đời tống của mình đã trackball wake rồi blackrose ...vv.vv ko unlock bootloader tjif mất vui @@ dùng ko vọc xài nokia feturephone cho nhanh ~_~ đến nokia còn có vụ hackphone