Tại sao năng lượng điện lại không được truyền không dây?

Mình thấy điện thoại di động nói chuyện với nhau từ khoảng cách rất xa, máy tính có thể nối mạng mà không cần dây dẫn....nhiều thứ khác không cần dây vẫn làm việc được. Tại sao năng lượng điện lại không được truyền không dây?

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn!

câu hỏi thú vị đấy! các dữ liệu (data) chỉ là tín hiệu mang thông tin, dạng tín hiệu điện tương tự hoặc số hoá. cái để truyền nó được trong không gian là sóng cao tần (sóng mang), sóng mang mới thực sự là năng lượng lớn. Người ta chỉ lấy công xuất phát sóng đủ cho tín hiệu tới các vùng đích vì 2 lý do:

1/ sóng cao tần công suất lớn sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ con người và động vật trong vùng sóng

2/ sóng cao tần dể bị tổn hao, nếu nâng công suất máy phát thì vùng gần nơi phát sẽ ảnh hưởng.

"Tại sao năng lượng điện lại không được truyền không dây?" năng lượng điện không đc truyền ko dây là vì nó không phải dạng sóng cao tần, tần số điện lưới chúng ta dùng chỉ có 50HZ, nếu biến nó thành dạng từ thông nó sẽ bị tổn hao hết. còn điện một chiều thì tuyệt đối không thể...

Người ta đã phát minh ra cái nạp pin điện thoại không dây bằng nguyên tắc biến đổi dạng từ thông sang năng lượng điện. Cái nạp có một bộ dao động tần số cao đưa vào cuộn dây lõi ferits, phần thu năng lượng của điện thoại cũng có dùng cuộn dây đổi từ trường-->sang điện năng rồi chỉnh lưu cấp cho pin(BATT) điện thoại, nhưng khoảng cách thì kề sát, một cái nạp có thể 1 lúc nạp cho 2 đến 3 điện thoại...

Hi vọng giải thích được thắc mắc của bạn. chúc vui vẻ!

fjghbfg
Trả lời 13 năm trước

Điện thoại và mạng sử dụng những loại sóng điện từ, tớ giải thích nôm na như thế này.

Khi có 2 điện thoại kết nối với nhau, không phải như mọi người nghĩ là 2 cái kết nối trực tiếp với nhau. Tất cả đều phải thông qua trạm BTS gần nhất nơi bạn đứng ( chắc bạn biết những cột sóng của các nhà mạng cao to ngoài trời rồi chứ) BTS sẽ phát ra một tần số f nào đó, Khi bạn bấm điện thoại gọi đi, điện thoại của bạn cũng phát ra một tần số giống như tần số của BTS phát ra,

Vậy là điện thoại của bạn đã được kết nối đến BTS, tiếp theo BTS truyền thông tin về máy chủ, máy chủ xử lý và truyền đến BTS gần nhất điện thoại mình muốn gọi đến. À quên,trong điện thoại có thạch anh làm dao động sóng điện từ trong mạch, cứ 15 hoặc 30 phút điện thoại phát ra một tần số để cho BTS biết điện thoại của bạn đang ở đâu. Và mạng máy tính không dây và ti vi cũng vậy.

Đây là những hiểu biết của mình khi học Vật Lý lớp 12. còn điện xoay chiều thì mình vẫn chưa học đến nên không biết.