Cách tiết kiệm tiền điện cho mùa hè?

Ôi chán quá các mẹ ạ, sáng nay lên Vnexpress đọc thấy bảo tháng sau EVN nó lại đòi tăng giá tiền điện rồi. Nhà em có 4 người, vừa mới sinh cu con nên nhu cầu sử dụng điều hòa nhiều.
Các mẹ có cách nào để cắt giảm tiền điện không ạ? Tiền thì kiếm không ra mà giá cả cứ leo thang thế này chắc chết mất.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Mùa hè phần lớn mọi gia đình đều có nhu cầu sử dụng điện năng nhiều, chủ yếu là từ việc mở máy điều hòa, tủ lạnh, các thiết bị làm mát nên hầu như các hóa đơn tiền điện đều tăng vọt. Thêm vào đó, các thiết bị khác như đèn, TV, máy tính, tủ lạnh... cũng gia tăng lượng điện năng tiêu thụ đáng kể. Chính vì thế, những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn giảm chi phí và tiết kiệm tiền điện trong mùa hè oi bức này, bạn có thể tham khảo để áp dụng cho gia đình nhé:

1. Sử dụng rèm cửa chống nắng vào ban ngày:

Sử dụng rèm cửa thích hợp sẽ giúp bạn chống nắng, ngăn nhiệt và giảm thiểu được sự nóng bức, khó chịu trong mùa hè. Các loại có gam màu nhẹ, tươi mát, trẻ trung như màu xanh nhạt, vàng nhạt, cam nhạt, màu kem... thì rất được ưa chuộng. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng rèm cửa chống nắng để giảm nhiệt và cản tia hồng ngoại nhé.

2. Bảo trì, vệ sinh thiết bị điều hòa:

Một trong những thiết bị tốn nhiều điện nhất trong nhà chính là máy điều hòa. Vì thế, bạn hãy chắc chắn rằng, máy điều hòa đang hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Thế nhưng, nếu bạn đã không để ý đến nó trong một thời gian dài thì hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho dịch vụ cung cấp máy điều hòa của bạn để họ kiểm tra, làm sạch máy. Hơn nữa, hãy lên lịch để yêu cầu họ đến kiểm tra vào sáu tháng sau đó.

3. Chọn điều hòa phù hợp với kích thước phòng:

Các chuyên gia cho rằng, để sử dụng máy điều hòa hiệu quả, bạn nên chọn loại máy có công suất phù hợp với diện tích phòng. Nếu máy điều hòa bạn đang sử dụng quá nhỏ thì nó chẳng thể nào làm mát toàn bộ căn phòng rộng lớn. Bên cạnh đó, bạn hãy cài đặt nhiệt độ lạnh hợp lý. Chẳng hạn như ban ngày nên để từ 24-25 độ C và ban đêm là từ 25-27 độ C.

4. Thay đổi các thiết bị trong nấu ăn:

Nấu ăn trong nhà thường tạo ra nhiệt, vì thế, nếu phải hâm nóng những thức ăn nhỏ thì hãy dùng lò vi sóng thay cho bếp ga. Vì lò vi sóng ít tạo ra nhiệt ở bên ngoài và cũng tiêu thụ ít hơn 51% năng lượng so với lò ga. Một cách nữa là sử dụng bếp từ vì nó chỉ thoát 30% nhiệt vào bếp. Tuy nhiên, chi phí điện sẽ cao lên nhưng bạn có thể bù lại vào việc giảm tiền ga.

5. Tắt bớt các bóng đèn:

Bạn có biết, sử dụng bóng đèn sợi đốt sẽ tốn nhiều năng lượng hơn 75% so với việc sử dụng bóng đèn huỳnh quang. Do đó, nếu bạn vẫn đang sử dụng loại bóng đèn sợi đốt này thì nên thay thế chúng ngay. Mặc dù đèn huỳnh quang mắc hơn bóng sợi đốt nhưng lại có tuổi thọ cao hơn gấp 10 lần nên sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn. Và nếu bạn muốn tiết kiệm hơn nữa thì đèn LED là lựa chọn tuyệt vời. Đây là loại có hiệu suất chiếu sáng lên đến 90%, có tuổi thọ cao gấp đôi đèn huỳnh quang và gấp 20 lần đèn sợi đốt.

6. Bố trí tủ lạnh ở vị trí thích hợp:

Các chuyên gia cho biết, nên đặt tủ lạnh ở những nơi thông thoáng, hạn chế đặt vào góc nhà chật hẹp và xung quanh tủ lạnh phải đặt cách tường ít nhất 10cm để thoát nhiệt. Hơn nữa, hãy hạn chế mở tủ lạnh liên tục vì như vậy, bộ phận làm lạnh phải hoạt động nhiều, gây hao điện hơn.

7. Trang trí thêm cây xanh trong nhà:

Trồng và trưng bày cây canh trong nhà sẽ cải thiện đáng kể môi trường sống, điều chỉnh luồng không khí và mang lại vẻ tươi mát cho ngôi nhà. Điều này có thể phần nào giúp bạn giảm bớt chi phí khi sử dụng các thiết bị làm mát hơn. Và gần đây, các nhà khoa học cũng cho biết rằng, trồng cây cảnh trong nhà sẽ giúp chúng ta giảm căng thẳng và làm việc hiệu quả hơn.

Chúc bạn sử dụng hiệu quả các thiết bị điện trong ngày hè.

Nguyễn Hoàng Minh
Trả lời 8 năm trước

Với những mẹo tiết kiệm điện cho gia đình vào mùa nóng sau đây, bạn tiết chế mức độ tiêu thụ điện năng trong mùa hè này:

1. Nấu nướng:

Nấu ăn trong nhà tạo ra nhiệt. Vì thế, thử một ý tưởng mới: nấu ăn ngoài trời. Nướng thịt là một cách tuyệt vời tận hưởng một ngày hè đầy nắng. Thời tiết khô, nóng khiến than, củi dễ dàng được đốt cháy. Nếu bạn muốn tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn, thử tìm kiếm các hướng dẫn làm bếp ngoài trời với than và củi, tận dụng lợi thế của thời tiết khô để nấu ăn ngoài trời.

Càng nhiều càng tốt, dùng lò vi sóng để nấu hay hâm nóng những phần thức ăn nhỏ. Lò vi sóng tạo ra rất ít nhiệt bên ngoài và nếu bạn nấu trong thời gian ngắn thì nó thực sự tiêu thụ ít hơn 51% năng lượng so với lò gas, 65% so với lò nướng bánh và 81% so với lò điện thông thường.

Một cách khác để giảm độ nóng trong bếp của bạn: Hạn chế sử dụng bếp gas - loại có thể tỏa tới 60% nhiệt ra không khí xung quanh. Thay vào đó, sử dụng một bếp từ - loại chỉ thoát 30% nhiệt vào không khí bếp. Chắc chắn khi đun bằng bếp từ thì chi phí điện sẽ cao lên, nhưng bạn có thể bù vào việc giảm tiền gas.

2. Thắp sáng:

Nếu bạn vẫn sử dụng những bóng đèn sợi đốt, đã đến lúc cần thay thế. Không chỉ tiêu hao nhiều hơn tới 75% năng lượng hơn so với bóng đèn huỳnh quang, chúng còn tỏa nhiệt nhiều hơn - làm cho phòng bạn nóng thêm.

Đèn huỳnh quang có vẻ đắt hơn bóng sợi đốt nhưng chúng có tuổi thọ cao gấp 10 lần, vì thế bạn sẽ tiết kiệm hơn. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí điện năng tối đa, hãy dùng đèn LED. So với đèn huỳnh quang - loại được đánh giá hiệu suất chiếu sáng 40%, đèn LED có hiệu suất chiếu sáng lên tới 90%. Thêm vào đó, LED có tuổi thọ gấp đôi đèn huỳnh quang và gấp 20 lần đèn sợi đốt, và nếu có lỡ tay làm rơi, loại đèn này cũng ít bị vỡ hơn.

3. Giặt là:

Nếu bạn hay sấy quần áo, nên để cho máy nghỉ chế độ này trong những tháng mùa hè và phơi đồ ngoài trời. Không chỉ tiết kiệm năng lượng, ánh nắng mặt trời sẽ giúp khử trùng quần áo và làm đồ trắng trắng hơn.

Nếu bạn chỉ vắt khô nên giảm nửa thời gian so với thông thường để giảm nửa mức tiêu hao năng lượng. Ví dụ, nếu bạn thường đặt thời gian 5 phút để vắt, bạn có thể giảm xuống còn 2,5 hay 2. Trong mùa nóng, bạn có thể phơi quần áo ướt sũng vào buổi trưa và tới tối chúng vẫn khô.

Với việc là ủi, bạn thực sự muốn là quần áo vào mùa nóng? Tại sao không cất (hay bán) những đồ cần là và chuyển sang dùng những đồ không bị nhăn hoặc dễ giấu nếp nhăn.

Bạn có thể học vài mẹo để tránh phải là quần áo, ngay cả với những đồ hay nhăn nhất:

- Sử dụng nước xả vải và đơn giản là vuốt nếp nhăn bằng tay.

- Trước khi phơi quần áo, giũ thẳng các nếp gấp và bẻ cổ áo ngay ngắn.

- Gập quần áo cẩn thận.

- Nếu những cách trên vẫn thất bại, bạn sẽ nhận ra rằng với hầu hết quần áo, sau khi bạn mặc chúng 1-2 giờ, không ai nhận ra bạn có là hay không.

4. Dùng tủ lạnh:

Vào những ngày nóng, chúng ta thích đồ uống lạnh. Nhưng mỗi lần bạn mở cửa tủ lạnh mất nhiệt và phải làm việc nhiều hơn (và tiêu thụ nhiều điện hơn) để làm lạnh thức ăn.

Thay vì giữ đồ uống trong tủ lạnh, hãy đông lạnh các chai nước, sau đó đặt chúng trong một thùng cách nhiệt đầy nước để tan đá. Bằng cách đó, bạn và gia đình mình có thể có đồ uống lạnh mà không cần liên tục mở cửa tủ suốt ngày.

Trước khi bạn đặt thực phẩm vào tủ lạnh, cần để thực phẩm đến nhiệt độ phòng và đóng gói trong một vật chứa kín và khô. Thực phẩm đựng trong đồ ướt và không kín sẽ tỏa độ ẩm và điều này tủ lạnh phải làm việc nặng thêm.

5. Tránh thất thoát điện:

Ở đây đề cập đến các thiết bị sử dụng điện ngay cả khi bạn không dùng chúng. Nếu bạn có các thiết bị đang ở chế độ chờ, hãy rút bỏ phích cắm chúng vào đêm hoặc cắm vào lúc bạn có thể tắt. Cũng làm vậy với sạc điện thoại và máy biến áp.

Bộ chỉnh điện áp của máy tính và nguồn cung cấp điện liên tục cũng thuộc loại gây thất thoát điện. May mắn là, cả hai đều có nút tắt. Hãy sử dụng nó. Ngắt điện các thiết bị này khi máy tính của bạn không được dùng.

6. Sử dụng năng lượng mặt trời:

Bạn không cần tấm pin mặt trời để khai thác năng lượng miễn phí từ mặt trời. Hãy để vòi nước dài ra ngoài nắng để có nước nóng. Mở cửa sổ rộng để có ánh sáng. Cho nước sạch vào những chai nhựa sạch, trong suốt và phơi dưới nắng ít nhất 6 giờ để diệt khuẩn và có nước an toàn để uống.

7. Vệ sinh:

Bóng đèn sạch sẽ tỏa sáng hơn, vì thế bạn có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn mà tiết kiệm điện hơn. Làm sạch bộ lọc không khí giúp điều hoà của bạn làm mát không khí hiệu quả hơn. Làm sạch lõi nồi cơm điện hoặc tấm làm nóng (ở bếp) giúp việc làm nóng hiệu quả hơn. Nếu bạn giữ cho các quạt điện khỏi bụi, nó sẽ ngăn chặn động cơ nóng lên và sử dụng năng lượng nhiều hơn.

8. Chú ý đến chỉ số đánh giá hiệu suất năng lượng (EER)

Khi mua một thiết bị mới, hãy tìm kiếm phần ghi chú màu vàng có chữ "Energy Guide”. Con số hiển thị trên đó là chỉ số đánh giá hiệu suất năng lượng của thiết bị. Số này càng cao thì hiệu suất năng lượng của thiết bị càng lớn.

9. Về với thiên nhiên:

Bạn làm gì trong nhà vào một ngày đầy nắng? Hãy tắt quạt và máy lạnh, làm đầy nước vào bể bơi hơi và ngâm mình trong đó cùng các con. Hãy tắm rửa sơ trước khi bước vào bể để giúp nước sạch lâu hơn. Khi bạn cần thay nước, có thể dùng nước cũ đổ vào máy giặt cho lần giặt đầu tiên để khỏi lãng phí.

Nếu bạn không có bể bơi, bạn có thể lấy làm một ống nước, đặt ống phun sương và treo ở trên cây trong vườn. Nó không chỉ làm mát không khí mà còn giúp bạn tưới cây.

Nếu bạn cần làm việc trong nhà? Có thể mặc một chiếc áo ướt (nhưng không nhỏ nước) và để nó tự bay hơi, bạn sẽ cảm thấy mát mẻ khi xung quanh nóng bức.

10. Dùng điều hòa không khí:

Nếu bạn đã có điều hòa, hãy đảm bảo nó được đặt ở nơi râm mát. Nếu không, bạn có thể thay đổi vị trí hay tìm cách che mát nơi để điều hòa. Điều hòa không khí phơi trực tiếp dưới nắng sử dụng điện năng nhiều hơn 10% so với đặt ở nơi mát.

Cũng nên để những vật nóng ở xa điều hòa trong nhà. Đèn, ti vi và bếp đặt gần điều hòa tạo cảm giác phòng nóng hơn thực tế, vì thế điều hòa phải làm việc nhiều hơn.

Giữ cho bộ lọc máy lạnh thông thoáng bằng cách làm sạch hay thay chúng thường xuyên. Bộ lọc bẩn sẽ khiến khả năng làm mát của điều hòa kém, gây lãng phí điện.

Nếu bạn đang muốn mua điều hòa, hãy cân nhắc loại sử dụng công nghệ biến tần. Loại này tiêu hao ít điện hơn 50% với với các loại điều hòa không khí thông thường.

Hãy đảm bảo mua loại điều hòa phù hợp với kích thước phòng mình. Một chiếc điều hòa quá nhỏ sẽ không đủ làm mát phòng. Một chiếc điều hòa công suất quá lớn sẽ tiêu thụ quá nhiều điện. Tham khảo danh sách dưới đây để tìm được chiếc điều hòa đúng kích cỡ cho phòng bạn:

Kích thước phòng Công suất làm lạnh (1HP= 9,000Btu/h)
Dưới 10 m2 0,5HP
10-13 m2 0,75 HP
14-17 m2 1 HP
18 -21 m2 1,2 HP
22-25 m2 1,5 HP
26-35 m2 2,0 HP
36-45 m2 2,5 HP

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Với 5 cách tiết kiệm điện năng hiệu quả sau đây, bạn sẽ tiết kiệm được cho gia đình kha khá tiền điện hàng tháng:

1. Thay bóng đèn chiếu sáng

Bdenhuynhquang_TKD.jpg

Bóng đèn huỳnh quang và CFL tiết kiệm điện năng.

Bóng đèn sợi đốt huỳnh quang hay CFL có thể tiết kiệm rất nhiều điện năng và giảm thiểu chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng cho bạn.

Các sản phẩm bóng đèn CFL cung cấp ánh sáng mạnh như các loại bóng đèn chiếu sáng thông thường nhưng nó chỉ sử dụng 1/5 – 1/3 lượng điện. Tuổi thọ của bóng CFL cao hơn tới 15 lần so với các loại bóng đèn thông thường. Sử dụng sản phầm bóng CFL giúp bạn tiết kiệm khoảng 5 lần chi phí tiền điện.

Thế nhưng, cũng phải nói thêm rằng, việc thay đổi bóng đèn chiếu sáng cũng chưa thể giảm hết chi phí bạn phải bỏ ra để trả tiền điện. Vì, lượng điện năng tiết kiệm được sẽ dành cho việc sử dụng các sản phẩm làm mát khác như điều hòa nhiệt độ…

2. “Niêm phong” ngôi nhà:

Niemphongnha.jpg

Cao su dẻo, keo dính bít kín các khe hở, lỗ hổng trên tường, cửa sổ, cửa ra vào.

Không khí lạnh thoát ra qua những lỗ hổng dù là rất nhỏ, vì thế, hạn chế những chỗ hở có thể giúp bạn tiết kiệm tiền điện.

Hãy kiểm tra các cửa ra vào và cửa sổ khi bạn sử dụng điều hòa nhiệt độ để đảm bảo rằng không khí lạnh không bị thoát ra ngoài một cách lãng phí. Bạn có thể lấp các lỗ hổng, các rãnh hở trên cửa bằng những miếng cao su dẻo có bán ở các cửa hàng đồ điện gia dụng.

3. Vệ sinh bộ lọc của máy điều hòa nhiệt độ

Sau thời gian dài sử dụng, bụi bẩm sẽ bám lại, cáu bẩn trong bộ lọc của máy điều hòa nhiệt độ. Không khí không thể lưu thông tốt khi bộ lọc bị bẩn. Vì thế, vệ sinh bộ lọc hoặc thay thế bộ lọc mới có thể giữ nhiệt độ trong nhà bạn mát hơn. Cùng với đó, nó cũng giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền điện.

VSboloc.jpg

Bộ lọc của máy điều hòa nhiệt độ nên được vệ sinh hàng tháng để lọc không khí tốt hơn.

4. Tháo, rút các đồ điện tử khi không sử dụng

rutTBD_1.jpg

Nên tháo, rút các thiết bị điện khi không sử dụng.

Bạn nên biết về cơ chế tiêu thụ điện của các thiết bị điện trong gia đình, cách này giúp hóa đơn tiền điện của bạn không bị cộng thêm vài con số.

Đối với các thiết bị điện, ngay khi được cắm vào ổ điện là chúng sẽ sử dụng điện năng. Các giải quyết đơn giản nhất chính là tháo hoặc rút hết các thiết bị điện trong nhà khi không dùng đến.

5. Không sử dụng các sản phẩm làm mát

Mặc dù các sản phẩm làm mát như máy điều hòa không khí, máy quạt đá, máy thông gió… luôn cám dỗ bạn trong mùa hè. Thế nhưng, hãy tập thói quen sử dụng quạt, tắt hết các bóng đèn vào ban ngày để giữ cho nhà bạn được mát mẻ.

Khi ra khỏi nhà hay ra khỏi phòng, đừng quên tắt hết các thiết bị làm mát. Điều này sẽ giúp bạn giảm được chi phí tiền điện rất nhiều.

koSDnhieu.jpg

Cố gắng không sử dụng các thiết bị làm mát quá nhiều vào mùa hè.

koSDnhieu_1.jpg

Sử dụng quạt, thường xuyên đóng kín cửa và tắt điện cũng giúp ngôi nhà bạn mát mẻ hơn.

Bằng cách tiết kiệm điện năng ở một không gian nhỏ, bạn có thể giúp chính mình không sử dụng thiết bị làm mát ở nhiều phòng trong nhà. Mỗi khi không ở nhà, luôn chắc chắn rằng tất cả các thiết bị điện đều được tắt. Nó không thể giúp bạn cắt giảm chi phí tiền điện đáng kể, nhưng quan trọng là nó giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những sự cố đáng tiếc như chập điện, cháy nổ…

Hãy sử dụng những bí quyết hữu ích này để giúp bạn và gia đình luôn được hưởng không khí mát mẻ và tránh được nguy cơ “viêm màng túi” vào cuối tháng.