Cần lưu ý gì khi sửa chữa điều hòa?

Cái điều hòa 2 chiều nhà mình đang bị hỏng, mà trời thì bắt đầu chuyển lạnh rồi. Mình định gọi thợ về sửa chữa nhưng nghe nói mấy vụ thợ sửa điều hòa lừa tiền với luộc đồ mà hãi quá ạ.

Theo các bác thì khi sửa chữa điều hòa cần lưu ý điều gì để tránh gặp phải trường hợp như vậy nhỉ?

Trả lời 8 năm trước
Thực chất các việc đơn giản như bảo dưỡng, thay ga là toàn do các thợ chưa có nhiều tay nghề làm. Mới học việc, làm vì thế khi gọi dịch vụ bảo dưỡng, cần phải chọn những nơi uy tín và biết rõ. Việc sửa chữa điều hòa cần phải có thợ kinh nghiệm để làm. Mới sửa được chứ không đơn giản, nên yêu cầu thợ sửa tại chỗ, hạn chế tối đa việc thợ mang về sửa. Có nhiều thợ, trung tâm sửa điều hòa là những đại lý sửa điều hòa: Tức là họ chỉ quảng cáo nhận cuộc gọi làm được những việc đơn giản, còn các việc sửa chữa, thay thế họ bắn cho bên khác để ăn % vì thế nhiều khách hàng bị chặt chém không thương tiếc. Cận thận các trung tâm Bách Khoa rởm: Rất nhiều trung tâm điển lạnh, điển tự Bách Khoa thực tế thì chẳng phải vậy, thương hiệu Bách Khoa không còn uy tín như trước vì ai cũng là thể là thợ Bách Khoa, ai cũng có thể mở Trung tâm Bách Khoa, hãy cẩn thận với những trung tâm có tên như vậy. Nên hỏi giá và thống nhất trước khi làm: Để tránh bị chặt chém, hãy thỏa thuận giá, cam kết bằng mồm chưa đủ có thể cam kết bằng văn bản. Vì sao vì nhiều khi thợ báo giá 1 đường khi xong lại đòi 1 kiểu đặc biệt với các trường hợp mạng về sữa. Vì thực chất họ chẳng biết nó hỏng gì, sửa như thế nào? họ mang về mang đi chỗ khác sửa thì mới biết bệnh có thể họ báo hớ và phải tăng giá của khách hàng. Do điều hòa thường dùng nhiều nhất vào mùa hè, còn các mùa còn lại do đa phần người dân tiết kiệm điện, hoặc rất ít sử dụng đến điều hòa vì thế điều hòa cần bảo dưỡng và hay hỏng hóc vặt, ở Hà Nội với khoảng gần 5 triệu dân 1/5 số ấy là có tối thiệu 1 chiếc điều hòa mà số thợ sửa điều hòa rất ít chỉ vài chục nghìn thợ. Vì thế lúc cao điểm nắng nóng trong mùa hè gọi dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, hay lắp đặt là rất khó.
Trả lời 8 năm trước
Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu Quy trình sửa điều hòa thông thường: Thợ sửa chữa điều hòa tiếp nhận thông tin báo lỗi máy điều hòa của Quý khách hàng. Thợ sửa chữa điều hòa kiểm tra máy, đánh giá tình hình, xác nhận lỗi máy điều hòa hiện tại Báo cáo Quý khách hàng phương án sửa chữa, thay thế linh phụ kiện bị hỏng nếu có Thông thường, chúng tôi sửa chữa điều hòa kết hợp bảo dưỡng điều hòa tăng tuổi thọ máy Sau khi sửa chữa máy điều hòa xong, thợ sửa điều hòa vận hành kiểm tra máy điều hòa Vận hành kiểm tra khả năng làm lạnh của máy điều hòa Xác nhận máy điều hòa hoạt động tốt sau khi sửa, kiểm tra khả năng nhận tín hiệu điều khiển Sau khi xác nhận máy điều hòa hoạt động tốt ngay sau khi sửa, thợ sửa chữa điều hòa báo cáo Quý khách hàng kiểm tra lại và đề nghị thanh toán. Thứ hai bạn cần tìm hiểu nguyên nhân các lỗi thường gặp của điều hòa để phỏng đoán được điều hòa bị hỏng gì khi đó bạn sẽ không bị chặt chém. Quý khách lưu ý, thông thường, thợ sửa điều hòa sẽ không nhận thanh toán khi máy điều hòa chưa hoạt động êm và ổn định ngay sau khi sửa. Các vật tư, linh kiện sau khi sửa chữa, thay thế cần được Quý khách hàng kiểm duyệt, xác nhận. Tránh tình trạng thợ tù mù… Quý khách hàng không biết thực tế, chỉ nghe báo cáo lại sau khi điều hòa đã được sửa xong. Quý khách lưu ý về việc nạp gas máy điều hòa. Nếu thợ sửa chữa điều hòa yêu cầu nạp gas điều hòa, Quý khách nên yêu cầu thợ sửa điều hòa cho Quý khách xem đồng hồ đo áp lực gas. Thông thường, điều hòa có công suất từ 9000 tới 18000 BTU sẽ có thông số kỹ thuật từ 75 tới 80 PSI. PSI là gì? Theo Quy trình sửa điều hòa trên, chúng ta thấy rõ để tránh bị chặt chém, chúng ta cần kiểm soát tốt khâu xác nhận nguyên nhân điều hòa bị hỏng. Vì đôi khi, máy điều hòa chỉ đơn giản bị yếu gas, cần nạp thêm gas là có thể hoạt động tốt trở lại nhưng lại bị thợ sửa chữa điều hòa báo lỗi tùm lum… Cũng theo quy trình đó, đôi khi máy điều hòa bị hỏng lỗi khác, không phải do yếu gas, nhưng thợ sửa chữa điều hòa cứ yêu cầu nạp thêm gas trong khi thực tế thì không có nạp.
Trả lời 8 năm trước
Chỉnh nhiệt độ thấp nhưng phòng vẫn không lạnh Sau một thời gian sử dụng, máy điều hòa có thể gặp tình trạng người dùng đã chỉnh nhiệt độ xuống thấp hết mức có thể, ví dụ 17 độ C hay 18 độ C, nhưng phòng vẫn không đạt được độ lạnh mong muốn, chỉ phát ra gió nhẹ từ quạt chứ không có hơi lạnh. Lý do đôi khi chỉ là do bụi đóng quá nhiều vào dàn nóng đặt ở bên ngoài. Bụi bám nhiều lớp quanh dàn nóng làm hơi nóng không thể thoát ra, điều hòa không thể tản nhiệt, trở nên quá tải đến mức dàn nóng ngừng hoạt động. Để giải quyết vấn đề trên, bạn chỉ cần gọi thợ bảo trì đến vệ sinh dàn nóng.
Trả lời 8 năm trước
Chảy nước ở dàn lạnh Máy điều hòa chảy nước là dấu hiệu của việc thiếu gas dẫn đến bám tuyết dàn lạnh hoặc nghẹt đường ống thoát nước do bụi bẩn. Với cả hai trường hợp này, bạn đều cần có thợ sửa đến làm vệ sinh, không thể tự thực hiện được. Bạn chỉ cần lưu ý dấu hiệu chảy nước dàn lạnh không phải do hỏng động cơ, mà thường chỉ cần bảo trì và vệ sinh đơn giản. Khi thợ sửa chữa điện lạnh đến nhà, bạn có thể hỏi để biết lý do dẫn đến hiện tượng này trước khi đồng ý tiến hành vệ sinh và bảo trì máy.
Trả lời 8 năm trước
Điều hòa hao tốn điện Sau một thời gian dài sử dụng, bạn sẽ cảm thấy máy điều hòa hao tốn điện năng nhiều hơn hẳn. Điều hòa nhà bạn có thể “ì ạch” vì gánh quá nhiều bụi bẩn, tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc…gây trở ngại cho việc trao đổi nhiệt. Với việc vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh, bạn có thể nhờ thợ điện lạnh bảo dưỡng định kỳ 3-6 tháng một lần. Bạn nên lựa chọn sản phẩm máy điều hòa có lưới lọc, có thể tháo lắp và vệ sinh dễ dàng. Lưới lọc Easy Filter là bước lọc đầu tiên trong 2 bước lọc cải tiến của máy điều hòa Samsung thế hệ mới (bước đầu qua bộ lọc Easy Filter, bước hai qua công nghệ Virus Doctor) giúp lọc bụi bẩn và vi khuẩn trong không khí. Để bảo đảm điều hòa hoạt động hiệu quả và an toàn cho sức khỏe, bạn nên vệ sinh lưới lọc định kỳ mỗi tháng một lần bằng bàn chải và xà phòng. Máy điều hòa Samsung thế hệ mới có lưới lọc Easy Filter có thể được tháo ra và vệ sinh dễ dàng.
Trả lời 8 năm trước
Điều hòa nên thay mới Nếu đã vệ sinh đúng cách, nhưng điều hòa vẫn tiêu tốn điện năng, có thể đã đến lúc gia đình bạn thay điều hòa mới. Điều hòa quá cũ “ngốn” điện trong thời gian dài đôi khi vượt quá chi phí để thay điều hòa mới. Khi chọn điều hòa mới cho ngôi nhà, bạn nên chọn những máy điều hòa có hiệu suất làm mát cao và công nghệ inverter để tiết kiệm điện.