Cách thay ga cho điều hòa?

Điều hòa nhà mình mấy hôm nay dở chứng, bật nhiệt độ thấp rồi nhưng vẫn không lạnh, lên mạng search thì tìm ra nguyên nhân là nó bị hết ga. Giờ làm sao để thay ga cho điều hòa hả các bác?

Trả lời 9 năm trước
Khi nào cần nạp ga điều hoà? Sau một thời gian sử dụng, điều hoà có hiện tượng hết ga. Nếu thiếu ga, điều hoà sẽ không hoạt động bình thường như kém lạnh, mất lạnh và thậm chí là ngừng hoạt động. Lúc này, người sử dụng cần nạp ga mới ngay. Dấu hiệu nhận biết điều hoà cần nạp ga Khi điều hòa nhiệt độ bị thiếu ga thì dấu hiệu dễ nhận biết nhất đó là: Bật chiều lạnh thì dàn lạnh nhưng dàn lạnh không tỏa ra hơi lạnh hoặc hơi lạnh yếu và dàn nóng không có hơi nóng thổi ra. Còn khi bật chiều nóng thì dàn lạnh không tỏa ra hơi nóng và dàn nóng không thổi ra hơi lạnh. Một số dòng điều hòa cao cấp có cảm biến cảnh báo tình trạng ga trong máy. Khi máy lạnh sắp hết ga, hệ thống sẽ cảnh báo cho người sử dụng biết. Nếu điều hòa hết ga, bạn cần nạp ga mới ngay để đảm bảo máy luôn hoạt động ổn định. Hai loại ga thường dùng cho điều hòa Có nhiều loại ga dùng cho điều hòa nhưng hiện trên thị trường hai loại ga được sử dụng phổ biến nhất là R22 và R410A. Ga R22 được sử dụng nhiều do giá cả thay nạp rẻ hơn so với ga R410A. Quy trình nạp ga R22 khá đơn giản, không đòi hỏi nhiều thiết bị kỹ thuật phức tạp và giá thành rẻ hơn so với ga R410A. Thợ kỹ thuật chỉ cần xác định lượng ga thiếu hụt để nạp bổ sung và không cần phải xả hết phần ga còn lại trong đường ống. Tuy nhiên, ga R22 gây hại tới tầng ozon. Với ga R410A, quy trình nạp khá phức tạp, đòi hỏi thợ kỹ thuật phải có tay nghề cao và có chi phí đắt hơn ga R22. Khi nạp, nhân viên kỹ thuật cần tiến hành các công đoạn gồm: Thao tác thử kín, hút chân không, kiểm tra độ kín tuyệt đối, xả hết ga còn lại trong đường ống và nạp ga mới. Với máy lạnh sử dụng ga R410A thì mỗi lần nạp ga phải nạp mới hoàn toàn, không nạp bổ sung như ga R22. Ưu điểm của ga R410A là tạo độ lạnh sâu, tiết kiệm điện hơn nếu được lắp đặt đúng kỹ thuật và không phá hủy tầng ozon, bảo vệ môi trường. Nguồn gốc các loại ga điều hoà Hiện nay, các loại ga dùng cho máy lạnh được nhập từ nhiều nguồn khác nhau như Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Đức… nhưng trong đó phổ biến nhất là ga nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ. Theo các thợ điện lạnh, ga nhập từ Ấn Độ có chất lượng tốt hơn so với ga nhập từ Trung Quốc và được tin dùng. Còn ga nhập từ Anh, Đức có chất lượng cao, an toàn khi sử dụng, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về môi trường nên giá thường rất cao và không sẵn hàng, chỉ khi có đơn đặt hàng thì nhà cung cấp mới nhập về.
Trả lời 9 năm trước
Các loại ga cho điều hòa: Có nhiều loại ga dùng cho điều hòa nhưng có thể nói, trên thị trường hiện nay có hai loại ga được sử dụng phổ biến nhất là R22 và R410A. Ga R22 có công thức là CHF2Cl, được dùng rất phổ biến trong máy điều hòa nhiệt độ, trong các máy lạnh năng suất trung bình. Ga R410A là hỗn hợp của hai Freon không đồng sôi, gồm 50% R32 và 50% R125. Đây là môi chất đang được sử dụng phổ biến trong các máy điều hòa nhiệt độ hiện nay vì môi chất này không phá hủy tầng ozon. Khi sử dụng môi chất này cần chú ý: Áp suất ngưng của R410A lớn hơn khoảng 1,6 lần so với R22 nên ống đồng cần dày hơn để không bị nổ. R410A không cháy, không độc hại, bền vững hóa học và không ăn mòn phần lớn các vật liệu. Khi bạn xác định được máy điều hòa của mình dùng loại ga nào thì khi thay ga bạn sẽ hiểu được rõ hơn các dịch vụ nạp ga điều hòa của cơ sở điện lạnh mà bạn sử dụng. Quy trình thay ga điều hòa Dụng cụ đo ga điều hòa: Hướng dẫn tự thay ga điều hòa nhiệt độ gia đình Bình ga điều hòa: Hướng dẫn tự thay ga điều hòa nhiệt độ gia đình -1 Dàn nóng điều hòa: Hướng dẫn tự thay ga điều hòa nhiệt độ gia đình -2 Các bước thay ga điều hòa: Gắn một đầu dây dài vào đồ hồ đo, một đầu còn lại gắn vào giàn nóng tại cái đai ốc nạp ga. Nhìn kim chỉ trên đồng hồ xem lượng ga thừa hay thiếu, nếu thiếu, thừa thì làm bước tiếp theo. Gắn một đầu dây ngắn vào đồng hồ đo, một đầu còn lại gắn vào bình ga thì thực hiện việc nạp ga hay rút ga. Nhưng nên chú ý trước khi nạp ga thì phải xả không khí trong đường ống của hai dây ra vì chúng ta không thể để Ga vào không khí lẫn vào nhau và cùng chạy vào hệ thống được, nếu có không khí lẫn vào hệ thống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm lạnh của máy lạnh. Sau khi cân chỉnh cho ga phù hợp thì khóa van ở bình ga trước, rùi khóa van ở giàn nóng rùi tiếp đến mới khóa van ở đồng hồ đo để nhắm tránh sự thất thoát ga trong hệ thống và tránh sự rò rĩ ga ra môi trường làm độc hại đến tầng ozone. Trong quá trình cân chỉnh Ga cho hệ thống thì phải mở cho hệ thống hoạt động nhé để ga được luân chuyển thì việc cân chỉnh ga mới chính xác được. Sau khi cân chỉnh ga xong thì cứ để máy chạy test khoảng 30 – 60 phút nhé cho máy chạy ổn định lại các thông số nhiệt động vừa mới thay đổi. Lưu ý : theo kinh nghiệm và sách vở thì hiện tượng thiếu ga diễn ra phổ biến hầu như ở tất cả các máy có thời gian sử dụng khoảng 1 năm trở lên còn hiện tượng dư ga thi hầu như ít sãy ra , nó chỉ sãy ra khi nhân viên lắp ráp ráp máy, châm ga có năng lực kém dẫn đến châm ga bị sai thông số. Ngày nay để nhắm tránh các hiện tượng như vậy thì các nhà sãn xuất đã ghi thông số ga, áp suất hồi làm việc trên tem và gắn lên bên hông giàn nóng để nhân viên làm theo cho chính xác để máy hoạt động đạt được hiệu quả cao nhất.