Các ký hiệu +R,+RW,-R,-RW ghi trên đĩa DVD có ý nghĩa gì?

bi
Trả lời 16 năm trước
DVD-ROM: Định dạng này thường được sử dụng để lưu phim. Chúng thường được "nén" nghĩa là có tồn tại một ma trận gốc được sử dụng làm khuôn để ghi thông tin và chúng không thể ghi đi ghi lại được. • DVD-R: còn được viết -R (cho recordable: ghi) là định dạng xuất hiện đầu tiên và mục đích ban đầu là để dùng cho việc lưu trũ phim video. • DVD+R: cũng giống như định dạng -R nhưng ra đời sau và phù hợp hơn -R trong việc lưu trữ dự liệu. Nó cho phép xem phim bất kỳ lúc nào, không cần đĩa phải hoàn chỉnh. Loại đĩa này có những khả năng kỹ thuật tốt hơn -R. Chúng ta không thể thấy sự khác biệt giữa đĩa -R và đĩa +R nếu nhìn bằng mắt thường. • DVD-RW và DVD+RW: Loại đĩa này giống loại đĩa -R và +R nhưng cho phép ghi và xóa nhiều lần.
Dương Thị Phương Dịu
Trả lời 16 năm trước
Mình vừa sưu tầm được, gửi bạn tham khảo. 1. Về chỉ số DVD -R/ -RW/ +R/+RW , đó là thể thức tiêu chuẩn về DVD-Format được thống nhất chung trong giới kỹ thuật đặt ra.Đĩa (-R) hay (+R) thì chỉ dùng ghi một lần. Còn đĩa (-RW) hay (+RW) thì ghi vào và xóa đi để ghi lại được. Có thể đọc rõ điều này trong sách hướng dẫn bán kèm theo đầu DVD/ hoặc đầu DVD-Burn. 2. Về việc mua đĩa DVD, mua loại nào thì lại phụ thuộc vào đầu ghi DVD hỗ trợ Format nào thì mua loại đĩa đó. Ví dụ: Đầu ghi là loại DVD-R thì chỉ dùng với loại đĩa DVD-R thôi, Chú ý: đầu DVD-RW thì dùng được đĩa (-R) và (-RW) Cũng hiểu như vậy với loại đĩa (+) Khuyên: Tốt nhất là mua đầu ghi DVD hỗ trợ cả 4 loại DVD -R/ -RW/ +R/+RW. Ngoài ra Trong quá trình ghi đĩa cũng có thể xảy ra trục trặc lặt vặt khác vì chất lượng của đĩa trắng. Và khi mua đĩa thì xem hướng dẫn của nhà sản xuất đầu ghi DVD khuyên mua đĩa của hãng nào sản xuất phù hợp với máy (Nếu không rõ thì mua dùng thử 1 hoặc 2 cái). Dia DVD +/- R la hai loai format thuong co tren thi truong, dung de ghiDVD mot lan. Dia DVD +/- RW la loai dia ghi nhieu lan (co the xoa di ghi lai). Có hai tổ chức chính với hai chuẩn cho ghi DVD khác nhau. Tổ chức thứ nhất là DVD Forum. Tổ chức này bao gồm gần 300 công ty khác nhau và đưa ra chuẩn DVD-ROM đầu tiên (1997). Tổ chức này đưa ra các định dạng sau cho việc ghi DVD: - DVD-RAM: là định dạng cho phép ghi đi ghi lại (re-writable) dữ liệu trên DVD đầu tiên. Định dạng này không phổ biến do tốc độ ghi chậm và do sử dụng loại đĩa cho vỏ bọc (cartridge) khiến chúng chỉ có thể sử dụng với ổ đĩa DVD-RAM. - DVD-R: là định dạng cho phép tạo đĩa DVD-ROM (hoặc DVD-Video) chỉ cho phép ghi một lần. Tốc độ tối đa của DVD-R hiện thời là 4x (1x cho DVD tương đưong với khoảng 9x trong việc ghi CD, 1x trong việc ghi CD = 150kb/s). Dung lượng tối đa của DVD-R là 4.7GB (đĩa 1 mặt) hoặc 9.4GB (đĩa 2 mặt). - DVD-RW: là dạng ghi đi ghi lại (re-recordable) của DVD-R. Cho phép ghi đi ghi lại nhiều lần. Tốc độ tối đa hiện thời của DVD-RW là 2x. Dung lượng tối đa của DVD-R là 4.7GB (đĩa 1 mặt) hoặc 9.4GB (đĩa 2 mặt). Nhìn chung DVD- có nhược điểm là tốc độc chậm, tính tương thích ngược (có thể đọc được bởi các thiết bị đọc và ổ DVD-ROM cũ) thấp. Tổ chức thứ hai là DVD Alliance bao gồm các công ty lớn là Dell, HP, Phillips, Sony, Yamaha và MCC/Verbatim. Tổ chức này xác định các định dạng sau cho việc ghi DVD: - DVD+RW: là dạng ghi đi ghi lại cho DVD, cho phép ghi dữ liệu, phim v.v. nhiều lần trên một đĩa. Tốc độ tối đa hiện thời: 4x. - DVD+R: là dạng ghi 1 lần của DVD+RW, dành cho loại dữ liệu cần đảm bảo sự toàn vẹn (không có thể bị xoá đi hoặc thay đổi sau khi ghi). Tốc độ tối đa hiện thời 4x. Trong tương lai rất gần tốc độ của DVD+ sẽ được nâng lên 8x (tương đương với khoảng 72x trong việc ghi CD). Nhìn chung DVD+ có lợi thế là tốc độ nhanh hơn (về mặt dung lượng thì cũng giống như DVD-) và DVD+ cũng được chế tạo để có thể tương thích ngược tốt hơn vơi các đầu đọc hiện thời (cũ) (chú ý: chỉ là tốt hơn thôi chứ không có nghĩa là bất cứ đầu đọc cũ nào cũng đọc được đĩa DVD+). Ngoài ra còn một điểm mạnh cơ bản nữa là: các ổ ghi DVD+ đọc được (mặc dù không ghi được) các định dạng DVD- trong khi đó các ổ ghi DVD- không đọc được các định dạng DVD+ (do DVD forum không công nhận các chuẩn do DVD Alliance tạo ra). Sự khác nhau giữ các định dạng này đã gây ra không ít sự hiểu lầm đối với người dùng, tuy nhiên, hiện thời có rất nhiều ổ ghi hỗ trợ cả chuẩn + và chuẩn -
Lê Hương
Trả lời 4 năm trước

Maybe là các tiêu chuẩn củađĩađápứng chăng????