Thiếu điện có phải do giá điện?

Lý giải cho việc thiếu điện, theo ông Đào Văn Hưng - Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), không phải do EVN độc quyền mà là giá bán điện của Việt Nam quá thấp nên không thu hút được đầu tư.

Ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Không thể chấp nhận được cách nói của các nhà lãnh đạo ngành điện:
- Tại sao ngành điện kêu lỗ mỗi năm 4700 tỷ đồng nhưng lương của nhân viên ngành điện luôn thuộc mức cao trong xã hội và là niềm mơ ước của mọi người?
- Khi so sánh giá điện của Việt Nam với giá điện của các nước khác nên so sánh thêm mức thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam với của các nước khác.

- Cứ mỗi lần tăng điện là tăng giá. Lương không tăng, giá tăng vậy không hiểu dân Việt Nam sẽ sống thế nào đây.

Huyền

Hoang Minh Thu
Trả lời 14 năm trước

Khi nào bài toán về quản lý được giải thì khi đó hết độc quyền? Cơ sở hạ tầng của ngành điện ngang bằng với các nước trong khu vực chưa? Thu nhập trung bình người dân của nước ta thế nào mà lại đem so sánh giá điện như vậy?

Sơn Tùng

Pham Thi Thu Thuy
Trả lời 14 năm trước

Biết ngay mà. các ông chỉ thích cắt điện đê kiếm cớ mà tăng giá điện thôi. Chỉ khổ người dân, tội nhất là mấy em sinh viên thuê nhà. Nghĩ mà thật buồn

Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
Tôi không đồng tình cách so sánh về giá bán điện của ông Đào Văn Hưng. Vì giá bán điện ở Việt Nam phải so sánh với những giá hàng hoá tiêu dùng thiết yếu khác ở Việt Nam. Để tính toán đầu tư thì mặt bằng giá hàng hoá rẻ đó chính ngành điện cũng đang được hưởng trong chi phí đầu tư như lương công nhân, chi phí khác... các nước trong khu vực giá điện cao như vậy nhưng nó tương ứng với thu nhập và mặt bằng giá cả các hàng hoá khác.
Tôi cho rằng nếu tăng giá điện thì nhiều mục tiêu khác của Nhà nước cần điều chỉnh, đời sống xã hội sẽ có nhiều biến động. Để đảm bảo mục tiêu chung trước hết ngành điện cần phải tự tăng cường công tác quản lý, giảm chi phí bất hợp lý, tăng hiệu quả sản xuất, giảm tổn thất. Nhà nước cần có chính sách đảm bảo năng lượng cho ngành điện và các ngành liên quan.

Nếu cứ khó khăn là đề nghị tăng giá, đề nghị giảm thuế trong khi có muôn vàn thất thoát đang tồn tại và nảy sinh trong ngành điện , ngành than, kinh doanh xăng dầu, trong đầu tư xây dựng chưa được khắc phục mà Nhà nước cứ chạy theo xem xét đề nghị của họ thì trước hết Nhà nước cần khẩn trương xem xét lại mức lương cho công chức Nhà nước.

Đặng Đàm Thu

Nguyen The Hoang
Trả lời 14 năm trước

Theo mình quy đổi ra Cent để kết luật là giá điện của Việt nam thấp hơn giá thế giới là không ổn. Vì hiện nay điện sản xuất ra chủ yếu từ nguồn năng lượng trong nước, không phải nhập khẩu. Nếu đi quy đổi vậy thì riêng giá trị đồng việt nam so với đồng thế giới thì sao có thể ngang bằng được.

Vấn đề lỗ hay lãi thì trước hết phải nhìn vào cơ cấu tổ chức và quản lý, đồng thời khai thác và sử dụng nguồn năng lượng điện hợp lý và hiệu quả. Còn nếu không cứ hơi tý là kêu lỗ và đòi tăng giá thì chỉ khổ dân. Mà thực tế tôi không biết cũng như ngành xăng dầu, ngành điện lực, các doanh nghiệp phải chịu lỗ đến đâu nhưng cái trước mắt mà tôi thấy thì lương lậu ở các doanh nghiệp này đều rất cao và được làm việc ở các doanh nghiệp này là niềm mơ ước của nhiều sinh viên như chúng tôi.

Nguyendung

Hoang Dinh Thang
Trả lời 14 năm trước

Ngành điện năm nào cũng kêu lỗ, nhưng năm 2009 đã trích cả hơn ngàn tỷ để thưởng, đã lỗ sao còn có thưởng nhỉ, mà lại là thưởng rất cao, lương cũng xếp hàng top, muốn vào các Công ty điện lực còn phải chạy chọt, cứ xếp lương ngành điện ngang bằng công nhân các công ty may tôi chắc chắn ngành điện sẽ không có lỗ và dồi dào nguồn vốn để đầu tư. Nhà nước cần tính đến tổng quan của xã hội, chứ cứ chạy theo mấy ngành điện, xăng thì đất nước sẽ lao dốc xuống suy tàn.

Nguyễn Huy Thành