Xin hỏi những điều gì cần chú ý khi chọn và sử dụng thiết bị an toàn điện?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Vì được dùng cho hệ thống điện gia đình nên tuyệt đối không mua những thiết bị không rõ nhãn hiệu, không ghi rõ công suất sử dụng. Trong trường hợp xây nhà mới, nên chọn dây và các thiết bị đi kèm như công tắc, ổ cắm, RCD (hoặc RCCB) đúng chuẩn, đúng kích thước và có chất lượng tốt thông qua những biểu hiện bên ngoài như vỏ nhựa chắc chắn, lá đồng trong jack cắm dày và sáng… Tất nhiên là chọn sản phẩm của những thương hiệu lớn. Khi thiết kế hệ thống điện cho gian bếp, phòng làm việc, giải trí… nên tính toán kích thước dây dẫn lớn hơn dây dẫn bình thường để khi sử dụng những thiết bị tiêu hao điện năng lớn như lò nướng, bếp điện, máy vi tính, hệ thống âm thanh... sẽ không có hiện tượng quá tải với hệ thống. Đặc biệt, với từng khu sinh hoạt riêng phải có MCB hoặc RCCB (cầu dao chống giật) để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chú ý, khi nối dây tiếp đất cho những ổ cắm quan trọng nên nối dây cho đúng nguyên tắc.