Lắp thêm aptomát chống giật điện ?

Tôi muốn lắp cho cái bình nóng lạnh đun trực tiếp 1 cầu dao chống giật ELCB có dược không ? nguyên lý hoạt động của nó thế nào. Bình nóng lạnh có cần nối đất không
Các bạn cho biết cả giá cả và thông số lựa chọn càng tốt, mua ở đâu

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

CHào bác

- Về lý thuyết là lắp được
- Nguyên lý hoạt động: So sánh vi sai giữa dòng điện đi (dây nóng) và dòng điện về (dây mát) nếu chênh lệch lớn hơn 5-15 mA (có thể chỉnh được chênh lệch này) thì cắt tiếp điểm
- Về giá cả : Không chính xác lắm nhưng khoảng 300 - 500 ngàn VND tại chợ Giời, khi mua nhớ hỏi : cầu dao chống giật
- Nên nối mát các thiết bị điện có điện áp cao và công suất lớn để bảo vệ tính mạng trong trường hợp sự cố

pq
Trả lời 14 năm trước

Có nhiều loại áp bảo vệ chống giật
30mA
100mA
300mA
Tất nhiên bạn có thể mua về và chỉnh định lại.

Best regards.

biet roi
Trả lời 14 năm trước

Dòng điện "vi sai" mà bác nói ở trên chính là dòng điện chạy qua cơ thể con người. Cơ thể con người luôn có 1 điện trở trong, khi có dòng điện chạy qua sẽ sinh ra 1 điện áp (giữa điểm bị "sự cố" trên cơ thể con người và "đất"), điện áp này phải nhỏ hơn 1 giá trị giới hạn (60V) an toàn cho con người.
- Về lý thuyết có thể nối đất tất cả các vỏ của thiết bị mang điện, cả cao thế và hạ thế.
Tuy nhiên trong thực tế thường nối đất vỏ các thiết bị có dòng điện lớn đi qua và thường xuyên có người tiếp xúc đối với các thiết bị hạ thế, do khi nối đất thường phải đảm bảo điện trở nối đất nữa. Còn cụ nào thích nối đất tất cả các thiết bị hạ thế cũng chẳng sao, một số thiết bị hạ thế ở phích cắm cũng có 3 đầu đó thôi (1 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây "đất").
Còn vỏ tất cả các thiết bị cao thế (>=1000V) đều phải nối đất (nối đất an toàn), không thể bỏ được đâu và điện trở nối đất phải theo quy phạm.