Ai có mô hình quản lý phong net gom 20 may boll lên cho mình với??

mình đang làm đề tài thực tập về cài đặt và quản lý phòng net gồm 20 máy mà mình kiếm mãi mô hình mà ko có, ai có cho mình với.nếu có tài liệu liên quan thi cho mình luôn nha.mình cảm ơn nhiều
thuy linh
Trả lời 15 năm trước
Tài liệu tổng quát, ngắn gọn cho bạn nè (5 năm trong nghề dịch vụ Internet ^^) 1. Ráp toàn bộ máy mới (không mua máy cũ, thời buổi này xài máy cũ không có khách đâu, khách chê máy yếu sẽ bỏ đi hết), cấu hình từ Dual Core 2ghz hoặc 2.5ghz, RAM từ 1G trở lên, ổ cứng chừng 80G là OK, mainboard thì chọn Gigabyte (bền, kô kén thiết bị, tốt, giá hợp lý) có thể xài chip G31 hoặc hơn, và quan trọng là phải xài card màn hình rời để cho khách chơi game 3D!, màn hình thì có thể xài CRT 17in Viewsonic, LG hoặc Samsung (khoãng 1,5-1,7tr), nếu muốn tiết kiệm điện thì xài LCD, LCD giờ cũng rẽ, không cần ổ CD/DVD (tiết kiệm được tí này hay tí đó, tích hợp chương trình ghost và dos vào ổ C). Tổng cộng 1 bộ máy như thế này khoãng trên 6triệu. bạn thủ 7 triệu /1 máy là OK, bạn có thể chia làm 2 nhóm máy, ví dụ bạn định mở khoãng 20máy thì bạn nên chọn 10 máy có card màn hình rời và 10 máy xài card onboard để tiết kịêm thì mua card, khách chơi game bạn mời qua card rời (card xịn xịn cũng khoãng 1 triệu ^^), khách lướt web, chat, nhạc, phim,... thì mời qua máy card onboard. Nhớ mua Webcam (số lượng tùy bạn, có thể mua với số lượng =tổng máy/2 tức 10 cái, khi đó bạn gắn xen kẽ cách 1 máy 1 cái webcam), và headphone, 1modum, 1 hub (để làm mạng LAN), và mua 1 hoặc 2 thùng dây cáp mạng (tuỳ kích thước tiệm của bạn), đầu cáp, mỗi máy 2 đầu, tức là 40 đầu. Ngoài ra bạn có thể mua thêm 1 cái UPS để lưu điện cho máy chủ khi cúp điện để tính tiền cho khách. Bạn có thể chọn 1 trong 20 máy làm máy chủ để tính tiền và tắt mở máy cho khách, hoặc có thể mua thêm 1 máy riêng để làm công việc này, máy chủ cấu không cần card màn hình rời, và phải có ổ đĩa cực lớn, 200gb hoặc hơn để lưu nhiều nhạc và phim cho khách coi. 2. Sau khi xong hết các thiết bị cần thiết cho phòng nét rồi thì bạn tiến hành làm mạng LAN, bạn có thể nhờ người biết đi dây, hoặc thuê kỷ thuật viên đi dây cho bạn, nếu ở Sài gòn thì côgn ty bán máy tính sẽ làm miễn phí cho bạn. với qui mô phòng nét nhỏ thì bạn có thể cài đặt mạng LAN ngang hàng, nghĩa là tất cả các máy đều đấu chung vào HUB (đấu hình sao), rồi đấu modum vào hub để các máy kết nối internet, bạn thiết lập máy chủ và các máy còn lại là thành viên của máy chủ bằng cách đặt IP và đặt tên máy (cái này kỷ thuật sẽ làm cho bạn). Xong mạng LAN thì tiếp theo là cài windows, phần mềm và game, nhạc, phim,... cái này thường công ty bán máy tính cài sẳn cho bạn, nếu bạn thích thì cứ để đó xài, chỉ bổ sung thêm thôi mà không cần cài lại đở tốn công, sau khi cấu hình xong hết tất cả các máy thì bạn cài deepfreeze đóng băng hết các máy, nếu không thì mình chắc chắn là ngày nào cũng có máy hư do khách chơi gây ra và bạn không thể sửa nổi. Về cách tính tiền thì bạn có thể xài Easy Cafe của Tinasoft hoặc Cyber Station Manager của Vinagame (cái này nhiều người xài, miễn phí, tốt), còn Easy cafe cũng ngon nhưng dễ hạck lắm, nếu bạn thuê ngừoi ngoài thu tiền thì bạn nên thuê người nào biết ít ít máy tính thôi, không thôi họ hack và ăn gian tiền của bạn. Chọn nhà cung cấp mạng, bạn nên chọn VNPT (cái này thì ở đâu cũng xài đựơc, đi dây chung với điện thoại mà, còn FPT thì ngày xưa nhiều quán nét mất hết khách vì nó, rớt mạng triền miên, khôgn ổn định, Lag,...kô biết sao này thế nào rồi), hoặc bạn có thể xài việttel nếu chổ bạn có Viettel. Xài gói cước từ 1,5triệu/1 tháng thì sẽ ổn. Còn rất nhiều thứ để bạn fải lo như: bàn, ghế, quạt gió, đèn,... Tạm thời thì mình giới thiệu chung chung như thế, bạn còn thắc mắc điều gì thì phản hồi, mình sẽ giúp theo kinh nghiệm làm Net của mình.
trinhmainam
Trả lời 14 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]linhhh[/b] Tài liệu tổng quát, ngắn gọn cho bạn nè (5 năm trong nghề dịch vụ Internet ^^) 1. Ráp toàn bộ máy mới (không mua máy cũ, thời buổi này xài máy cũ không có khách đâu, khách chê máy yếu sẽ bỏ đi hết), cấu hình từ Dual Core 2ghz hoặc 2.5ghz, RAM từ 1G trở lên, ổ cứng chừng 80G là OK, mainboard thì chọn Gigabyte (bền, kô kén thiết bị, tốt, giá hợp lý) có thể xài chip G31 hoặc hơn, và quan trọng là phải xài card màn hình rời để cho khách chơi game 3D!, màn hình thì có thể xài CRT 17in Viewsonic, LG hoặc Samsung (khoãng 1,5-1,7tr), nếu muốn tiết kiệm điện thì xài LCD, LCD giờ cũng rẽ, không cần ổ CD/DVD (tiết kiệm được tí này hay tí đó, tích hợp chương trình ghost và dos vào ổ C). Tổng cộng 1 bộ máy như thế này khoãng trên 6triệu. bạn thủ 7 triệu /1 máy là OK, bạn có thể chia làm 2 nhóm máy, ví dụ bạn định mở khoãng 20máy thì bạn nên chọn 10 máy có card màn hình rời và 10 máy xài card onboard để tiết kịêm thì mua card, khách chơi game bạn mời qua card rời (card xịn xịn cũng khoãng 1 triệu ^^), khách lướt web, chat, nhạc, phim,... thì mời qua máy card onboard. Nhớ mua Webcam (số lượng tùy bạn, có thể mua với số lượng =tổng máy/2 tức 10 cái, khi đó bạn gắn xen kẽ cách 1 máy 1 cái webcam), và headphone, 1modum, 1 hub (để làm mạng LAN), và mua 1 hoặc 2 thùng dây cáp mạng (tuỳ kích thước tiệm của bạn), đầu cáp, mỗi máy 2 đầu, tức là 40 đầu. Ngoài ra bạn có thể mua thêm 1 cái UPS để lưu điện cho máy chủ khi cúp điện để tính tiền cho khách. Bạn có thể chọn 1 trong 20 máy làm máy chủ để tính tiền và tắt mở máy cho khách, hoặc có thể mua thêm 1 máy riêng để làm công việc này, máy chủ cấu không cần card màn hình rời, và phải có ổ đĩa cực lớn, 200gb hoặc hơn để lưu nhiều nhạc và phim cho khách coi. 2. Sau khi xong hết các thiết bị cần thiết cho phòng nét rồi thì bạn tiến hành làm mạng LAN, bạn có thể nhờ người biết đi dây, hoặc thuê kỷ thuật viên đi dây cho bạn, nếu ở Sài gòn thì côgn ty bán máy tính sẽ làm miễn phí cho bạn. với qui mô phòng nét nhỏ thì bạn có thể cài đặt mạng LAN ngang hàng, nghĩa là tất cả các máy đều đấu chung vào HUB (đấu hình sao), rồi đấu modum vào hub để các máy kết nối internet, bạn thiết lập máy chủ và các máy còn lại là thành viên của máy chủ bằng cách đặt IP và đặt tên máy (cái này kỷ thuật sẽ làm cho bạn). Xong mạng LAN thì tiếp theo là cài windows, phần mềm và game, nhạc, phim,... cái này thường công ty bán máy tính cài sẳn cho bạn, nếu bạn thích thì cứ để đó xài, chỉ bổ sung thêm thôi mà không cần cài lại đở tốn công, sau khi cấu hình xong hết tất cả các máy thì bạn cài deepfreeze đóng băng hết các máy, nếu không thì mình chắc chắn là ngày nào cũng có máy hư do khách chơi gây ra và bạn không thể sửa nổi. Về cách tính tiền thì bạn có thể xài Easy Cafe của Tinasoft hoặc Cyber Station Manager của Vinagame (cái này nhiều người xài, miễn phí, tốt), còn Easy cafe cũng ngon nhưng dễ hạck lắm, nếu bạn thuê ngừoi ngoài thu tiền thì bạn nên thuê người nào biết ít ít máy tính thôi, không thôi họ hack và ăn gian tiền của bạn. Chọn nhà cung cấp mạng, bạn nên chọn VNPT (cái này thì ở đâu cũng xài đựơc, đi dây chung với điện thoại mà, còn FPT thì ngày xưa nhiều quán nét mất hết khách vì nó, rớt mạng triền miên, khôgn ổn định, Lag,...kô biết sao này thế nào rồi), hoặc bạn có thể xài việttel nếu chổ bạn có Viettel. Xài gói cước từ 1,5triệu/1 tháng thì sẽ ổn. Còn rất nhiều thứ để bạn fải lo như: bàn, ghế, quạt gió, đèn,... Tạm thời thì mình giới thiệu chung chung như thế, bạn còn thắc mắc điều gì thì phản hồi, mình sẽ giúp theo kinh nghiệm làm Net của mình.[/quote]