Laptop Surface Book rất khó sửa chữa, liệu có nên mua không?

Mình đang dùng Macbook nhưng định chuyển sang Surfacebook dùng thử xem thế nào, nhưng nghe nói chiếc laptop này rất khó sửa chữa, các linh kiện được tùy biến riêng và hàn chết nên rất khó để nâng cấp sau này, liệu có nên mua không nhỉ?

Trả lời 8 năm trước
iFixit vừa mổ chiếc Surface Book ra và họ nhận xét rằng đây là một cỗ máy rất khó để người dùng tự sửa chữa. Lý do là vì rất nhiều linh kiện không được cố định bằng ốc mà bằng keo, chẳng hạn như màn hình, phần đế hay pin. Ngoài ra, bo mạch được đặt lật ngược lại nên hầu như để làm gì thì bạn cũng cần phải gỡ bo mạch chủ ra trước chứ không thì không ngắt dây kết nối được. RAM cũng bị hàn chết nên việc nâng cấp RAM là chuyện không thể làm được, trừ khi đổi cả mainboard. Màn hình thì đã được ép dính lớp kính và lớp hiển thị giống các thiết bị cao cấp ngày nay nên lỡ vỡ kính thì vẫn phải thay cả bộ. Thứ dễ thay duy nhất chỉ là ổ SSD mà thôi. Đáng chú ý, GPU của máy do NVIDIA tùy biến riêng cho Surface Book, không rõ là model gì. Trên mạng đang đồn là dựa trên GTX 940M nhưng chưa thể xác minh điều đó. Tất nhiên, nếu bạn gặp hỏng hóc với Surface Book thì bạn nên mang nó đến cho Microsoft sửa, hãng sẽ có đủ dụng cụ chuyên dụng để mở máy mà không làm tổn hại đến thiết bị. Còn nếu bạn tử mở hay mang đi sửa các những chỗ không đảm bảo thì đó lại là chuyện khác. Giờ thì mời các bạn xem phần mở máy của iFixit. Phần màn hình có thể gỡ ra khỏi đế thông qua một nút nhấn trên bàn phím. Bạn có thể thấy các ngàm gắn nằm ở đây Cổng màu đỏ là cổng Surface Connect, vốn đang được dùng làm cổng sạc và cổng truyền dữ liệu trên các máy Surface Pro Thôi nói nhiều quá, giờ tới phần mở máy nè. Chúng ta mở phần màn hình trước, phần đế tí nữa xử sau. Cục này giống cục chườm nóng để làm chảy lớp keo bên dưới ra, tránh làm vỡ thiết bị khi mở. Bắt đầu mở ra bên trong, bạn có thể thấy dải keo màu đen rất khó chịu và đây là thứ khiến bạn không thể tự sửa máy được. Tháo được màn hình ra khởi phần dưới khá dễ dàng. Màn hình cảm ứng sử dụng các bộ điều khiển của N-Trig, một công ty đã được Microsoft mua lại. Bộ điều khiển N-Trig cho phép sử dụng bút Surface Pen lẫn cảm ứng bằng ngón tay. Bóc lớp chắn điện từ ra, đúng như dự đoán từ trên, mainboard của máy được đặt lật ngược lại với các linh kiện hướng về phía vỏ nhôm chứ không hướng ra như bao chiếc laptop bình thường khác. Chưa hết, nó còn đè lên dây của nhiều linh kiện nên hầu như để sửa hay thay thứ gì cũng đều phải gỡ main ra. Nhìn sơ qua phát trước khi làm tiếp. Có thể thấy là Microsoft đi dây điện không gọn gàng lắm Gỡ bản che cụm cảm biến và camera trước của Surface Book. Bên Surface Pro 4 cũng có một cái bản tương tự. Gõ camera phía sau Còn đây là đám hướng về phía trước. Màu đỏ là cảm biến ánh sáng, màu cam là bộ phát hồng ngoại, màu vàng là camera trước, màu xanh lá là camera hồng ngoại (dùng để ghi nhận ánh sáng hồng ngoại, dùng cho tính năng đăng nhập bằng gương mặt Windows Hello). Màu xanh dương nhạt là đèn báo hiệu khi camera trước hoạt động, và xanh dương là microphone. Những cảm biến và camera nói trên đều được gắn keo vào bộ vỏ nên để mở ra không phải là chuyện dễ. Lại phải gỡ băng keo để tháo một số kinh kiện khác trước khi tiến hành tiếp tục. Đây là jack tai nghe. Nó có một sợi dây nói vào mặt dưới của bo mạch, cho nên lỡ mà lỗ tai nghe có hư thì cũng phải mở main ra mới thay được.
Trả lời 8 năm trước
Cái nào cũng có cái giá của nó thôi :D Mỏng, đẹp thì thiết kế phải cực kỳ hợp lý và sắp xếp các linh kiện cũng phải san sát vào nhau thôi, khó sửa chữa là điều hiển nhiên Mà mấy em thiết bị điện tử này dùng tốt thì không nói gì, chứ đã hỏng hóc rồi sửa chữa nữa thì ẹ lắm, thế nào cũng phát sinh ra lỗi tiếp theo thôi, có khi tiền sửa gần bằng tiền mua mới ấy chứ. Nó bị hỏng thì cứ tống tiễn để rước em mới về. Còn không thì cứ quất mấy em nồi đồng cối đá ấy, tất nhiên nồi đồng cối đá thì không mỏng nhẹ đẹp được rồi :D
Trả lời 8 năm trước
Anh em tham khảo và liên tưởng Trên thực tế, việc Apple vẫn giữ lại phiên bản iPhone bộ nhớ trong 16 GB đã gây ra rất nhiều tranh cãi giữa cộng đồng người dùng. Một số ý kiến cho rằng, Apple cần giữ lại phiên bản 16 GB nhằm đảm bảo giá thành iPhone ở mức chấp nhận được. Trong khi đó, một ý kiến lại khẳng định, 16 GB là không đủ cho nhu cầu sử dụng iPhone. Tuy nhiên, tới những màn tranh luận cuối cùng, phần đông người dùng đều tán thành luận điểm, 16 GB đã không còn phù hợp với những sản phẩm cao cấp như iPhone. Bởi nhìn sang những đối thủ như Galaxy S6 hay LG G4, các nhà sản xuất Hàn Quốc đều đã nâng cấp các flagship hàng đầu của mình lên mức 32 GB bộ nhớ trong. Trước thực trạng đáng buồn này, một nhóm kỹ sư tại Trung Quốc đã áp dụng giải pháp mở rộng bộ nhớ iPhone, và không cần tới khe cắm thẻ nhớ. Cụ thể, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đã đưa tin, người dân tại đất nước này đang nở rộ trào lưu nâng cấp bộ nhớ iPhone 16 GB thành 128 GB với chi phí rẻ tới bất ngờ.
Trả lời 8 năm trước
Bền là được rồi. Mở với chả rộng. Các bác thích thế thì desktop thẳng tiến. Sử dụng thiết bị di động thì lựa chọn cho mình 1 cái phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bây giờ review và thông tin đầy rẫy nên tìm hiểu kỹ trước khi mua đâu có khó. Nếu ko muốn tù túng thì chấp nhận mua bản có dung lượng to to 1 tý.
Trả lời 8 năm trước
Mới lụm một em từ Bestbuy về, đẹp mê hồn, để kế bên em Macbook pro 15 inch mà lấn át mọi mặt luôn, Microsoft làm quá tốt đợt này. Đáng khen hơn nữa là bàn phím quá xịn và ko phải màu đen (ko bị dính dầu tay, xài máy Macbook rất bực điều này). Nhanh, cực mượt, battery dài bà cố: 10 điểm cho Surface Book luôn!! Quên, còn cái trackpad thì trên cả tuyệt vời, nếu cái Forcetouch Trackpad của Apple là 10 điểm, thì của Surface Book xứng đáng 9.5 (điều chưa từng có trước đây, chưa bao giờ thấy cái trackpad máy windows nào được 8 điểm chứ đừng nói 9 hay mười!!)