Những thay đổi lớn nhất trên Windows 10?

Em nhận được thông báo cập nhật Windows 10 rồi nhưng chưa muốn lên vì thấy giao diện của nó cũng không khác gì mấy so với win 8 cả. Bác nào lên win 10 rồi có thấy nó thay đổi gì nhiều không ạ?

Kien Thu
Trả lời 9 năm trước
Microsoft đã phạm sai lầm lớn với Windows 8. Hãng cho rằng người dùng muốn nắm bắt giao diện dạng thẻ với phong cách cảm ứng hoàn toàn mới, Microsoft đã biến chúng thành tùy chọn mặc định. Song, nhiều người dùng Windows lại ghét những thay đổi này. Dù giao diện dạng thẻ có thể là tương lai của Windows, song việc bắt buộc người dùng thay đổi đột ngột chính là sai lầm, và đã làm tổn thương nghiêm trọng đến gã khổng lồ nước Mỹ từ quan điểm cạnh tranh. Trong lịch sử hình thành và phát triển của mình, hệ điều hành của Microsoft có một chu kỳ khá thú vị, nếu như phiên bản trước đó không thành công thì bản cập nhật tiếp theo sẽ thu hút lại sự chú ý của người dùng. Windows XP từng kéo khách hàng ra khỏi đống lộn xộn của Windows ME, Windows 7 cải thiện những điểm yếu còn mắc phải trên Windows Vista. Giờ đây, Windows 10 sẽ là cơ hội để Microsoft sửa chữa những sai lầm từ Windows 8. Nếu đang bắt đầu nâng cấp lên Windows 10, thay đổi lớn nhất mà bạn nhìn thấy đầu tiên sẽ là sự trở lại của menu Start, điều mà nhiều người đã mong ước trên Windows 8 và 8.1. Tuy nhiên, Microsoft không chỉ mang lại thanh điều hướng cũ từ Windows 7, công ty đã cố gắng cải thiện và thiết kế thanh Start theo phong cách hoàn toàn mới, kết hợp giữa sự đơn giản trên Windows 7 và phong cách hiện đại của Windows 8. Sự xuất hiện của thanh Start Menu Thay vì khởi động ở hai màn hình khác nhau, menu Start giờ đây sẽ trở lại vị trí quen thuộc ở góc dưới bên trái màn hình, giống như cách sắp xếp tương tự trên Windows 7. Tuy nhiên, Microsoft đã giữ lại những ô Live Tiles từng được giới thiệu trên Windows 8, nhưng đã tích hợp chúng vào trong thanh Start Menu. Có nghĩa là bạn không phải làm việc và tương tác ở một màn hình khác nữa. Thay vào đó, người dùng có thể ghim các ứng dụng Windows Store và desktop trực tiếp vào thanh Start Menu, dễ dàng truy cập vào các thiết lập, khu vực cài đặt, bật, tắt máy hoặc khởi động lại, cũng như danh sách các ứng dụng được sử dụng thường xuyên như Word, Excel,... Ngoài ra, việc thay đổi kích cỡ ô Live Tile tất nhiên vẫn được hỗ trợ với ba kích thước nhỏ, trung và lớn. Bạn có thể sáng tạo ra cho riêng mình một Start Menu rất độc đáo đấy. Khác với Windows 8 và 8.1, mọi phiên bản của Windows 10 đều có giao diện mang phong cách tương tự nhau khi sử dụng trên tất cả thiết bị, tuy nhiên bạn sẽ không phải nhìn thấy sự nhàm chán từng thấy trên Windows 7. Trên Windows. thanh Start Menu, Task Bar và khu vực Notification Center đều sử dụng giao diện trong suốt, nhằm đồng bộ với toàn bộ hệ thống. Microsoft không thay đổi quá nhiều về cách thức hiển thị của các ứng dụng như File Explorer. Vì vậy, trải nghiệm trên Windows 10 vẫn tỏ ra tiện dụng, bạn sẽ có một hệ điều hành mới, đẹp theo cách hiện đại. ​ Khả năng điều hướng trên Windows 10 cũng được cải thiện đáng kể. Bạn sẽ không gặp phải nhiều phiền phức khi cố gắng vuốt vào các góc màn hình để kích hoạt khu vực Settings như trước. Thậm chí, giao diện màn hình chính ở chế độ modern, sau khi bạn khởi động lại máy cũng đã được loại bỏ. Và đó thật sự là những thay đổi cực kỳ tích cực. Việc tìm kiếm trước đây thường được thực hiện qua Start Menu hoặc ở Windows 8 là trong Start Screen. Còn ở Windows 10, Microsoft bố trí cho chúng ta một nút Search riêng nằm ở thanh tác vụ của hệ điều hành. Tại đây bạn có thể tìm kiếm tất cả mọi thứ: từ các ứng dụng đã cài trong máy, các mục cấu hình hệ thống cho đến tập tin cá nhân và những trang web được bookmark. Kết quả tìm kiếm sẽ được hiển thị ngay trong nút Search này, còn nếu không tìm ra thì ứng dụng Bing Search sẽ chạy lên để giúp bạn tìm thêm thông tin từ Internet. Trên Windows 10, bạn sẽ có thêm một khu vực gọi là Action Center, nó sẽ hoạt động tương tự một trung tâm tâm báo, nơi hiển thị toàn bộ thông tin từ ứng dụng và cung cấp các quyền để người dùng truy cấp nhanh đến những thiết lập có trên máy.
Kien Thu
Trả lời 9 năm trước
win 10 mình chỉ thấy thay đổi ở con số chứ thực ra chẳng khác gì win 8 cả
Nick Clone
Trả lời 9 năm trước
Start Menu đã trở lại Sau nhiều phản hồi không tốt của người dùng trên Windows 8 về việc thiếu Start Menu quen thuộc. Cuối cùng trên phiên bản Windows 10, Microsoft cũng đã quyết định mang menu Start quen thuộc trở lại với người dùng. Điểm đáng chú ý ở đây là Start Menu được làm mới với một sự kết hợp giữa Start Menu cổ điển và Modern UI. Như vậy, khi người dùng nhấn chuột vào nút Start ở góc dưới bên trái của màn hình sẽ thấy hai panel cạnh nhau, trong đó cột bên trái là những shortcut chức năng và ứng dụng thường sử dụng được ghim vào tương tự như Windows 7, cột bên phải là các ứng dụng Modern được sử dụng thường xuyên và gần đây nhất. Nút Power ở phía trên cung cấp các tùy chọn tắt máy như Hibernate, Standby và Shutdown. Ngoài ra, còn có một lựa chọn là All apps. Các ứng dụng ở cột bên phải bao gồm các Live tile, cho phép người dùng tùy chỉnh, thay đổi kích thước và sắp xếp lại. Ngoài ra, khi chạy các Modern ngoài Desktop, ứng dụng sẽ hiển thị trong các cửa sổ thay vì phóng to (Maximize) như mặc định nhằm tối ưu cho người dùng bàn phím và chuột. Universal Search trong Start Menu Công cụ tìm kiếm Search ở dưới cùng của Start Menu bây giờ được gọi là Universal Search, không chỉ có chức năng tìm kiếm các chương trình và các tập tin trên máy tính (cũng như trên Windows 7), mà còn có khả năng tìm và hiển thị cả những kết quả có liên quan trên Internet. Công cụ này được hỗ trợ bởi chính công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft, qua đây người dùng sẽ không cần phải mở trình duyệt để tìm một danh mục cụ thể trên Wikipedia. Như vậy, Microsoft đã "khôn ngoan" khi cố tình “ép” người dùng phải sử dụng dịch vụ tìm kiếm Bing của mình nhằm giành lại thị phần đã bị mất từ chính công cụ tìm kiếm của Google. Multiple Desktop Chức năng Multiple Desktop giờ đây cho phép người dùng chứa nhiều ứng dụng trên màn hình với các mục đích và chủ đề khác nhau. Đây là tính năng tương như như Apple Spaces trên OS X, giúp người dùng quản lý nhiều cửa sổ ứng dụng đang mở tốt hơn. Bây giờ, thay vì phải mở nhiều cửa sổ ứng dụng trên cùng một trang desktop, người dùng có thể tạo thêm các desktop ảo để có thể phân chia và quản lý ứng dụng tốt hơn. Người dùng có thể gắp các ứng dụng từ desktop này và thả sang desktop khác dễ dàng qua giao diện Snap Assist. Ví dụ có thể sử dụng một desktop để xem phim với các ứng dụng như Youtube, Netflix... trong khi desktop khác dùng để làm việc với các công cụ Word, Excel và Internet Explorer được mở. Task View Với một desktop hoàn toàn mới, người dùng sẽ có thêm một cách khác để theo dõi các ứng dụng đang mở trên hệ điều hành mới, chỉ bằng cách bấm nút Task View trên thanh Taskbar hoặc chỉ cần vuốt từ cạnh trái của màn hình để kéo lên danh sách hiển thị thumbnail với tất cả các ứng dụng và các tập tin đang mở. Nó không khác nhiều so với sử dụng các shortcut kết hợp Alt+Tab trên bàn phím, nhưng là cách thuận tiện để người sử dụng có được một cái nhìn tổng quan về những gì đang chạy. Cải thiện Start Screen Start Screen trên Windows 10 giờ đây được tối ưu hóa tốt hơn cho tất cả các Live Tile và các ứng dụng dành cho màn hình cảm ứng, nó không còn là một bảng chứa các Live Tile của ứng dụng Modern và cả các shortcut của ứng dụng Desktop. Bên cạnh đó còn đi kèm với một thanh tác vụ kéo dài, một danh sách các chương trình và thư mục bên trái. Điều này cho phép người dùng dễ truy cập đến các mục quan trọng như My Documents hoặc PC Settings trực tiếp từ màn hình Home và tìm thấy một ứng dụng cụ thể, nhờ vào tùy chọn All Apps ở phía dưới. Snap View tốt hơn Tính năng đa nhiệm Snap View của Microsoft trên Windows 10 cũng đã được cải thiện tốt hơn, cho phép người dùng có thể mở các cửa sổ ứng dụng song song nhau (kéo các cửa sổ ứng dụng sang 2 rìa màn hình) hoặc tối đa 4 cửa sổ ứng dụng cùng lúc (kéo các cửa sổ ứng dụng lên góc màn hình). Tuy nhiên, số lượng ứng dụng mà người dùng đặt song song sẽ bị giới hạn bởi độ phân giải màn hình trên mỗi thiết bị sử dụng. Đặc biệt hơn, các ứng dụng Modern giờ đã có thể chạy bên cạnh ứng dụng Desktop.
Thang Du
Trả lời 9 năm trước
Win 10 mình thấy dùng mượt hơn win 8 1 tí và giao diện cũng đỡ rối mắt hơn :)