Cách test ổ cứng máy tính?

Mình mới mua một chiếc máy tính mới nhưng lại thấy trong máy có một vài file do người dùng để lại rồi, vậy làm thế nào để test ổ cứng máy tính xem nó đã được sử dụng hay chưa nhỉ?

Loan Bao
Trả lời 9 năm trước
CÁCH SỬ DỤNG CRYSTALDISKINFO KIỂM TRA TÌNH TRẠNG Ổ CỨNG Bước 1: Tải và cài đặt - Tải phiên bản mới nhất của CrystalDiskInfo - Cài đặt CrystalDiskInfokhá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện một bước cơ bản là cài đặt thành công. Bước 2: Sử dụng phần mềm Khi cài đặt xong, mở phần mềm lên, bạn sẽ nhìn thấy giao diện như sau: cach kiem tra o cung may tinh bang CrystalDiskInfo Ý nghĩa các thông số: - Health Status: Đây là tình trạng ổ cứng của bạn. Nếu là chữ Good thì chứng tỏ tình trạng ổ cứng vẫn đang tốt. Ngoài ra có các thông báo khác như Caution, Bad, Gray đều chứng tỏ ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề. - Temperature: Nhiệt độ của ổ cứng. Nếu như nhiệt độ cao quá (thường là trên 50C) thì ổ cứng sẽ chạy chậm hẳn, có nguy cơ dễ bị hư hỏng. - Firmware: Tên phiên bản phần mềm điều khiển ổ cứng - Serial Number: Mã số của ổ cứng - Interface: Chuẩn giao tiếp. trong trường hợp trên hình là SATA - Drive Letter: Tên của các phân vùng ổ đĩa của máy tính (ví dụ ổ C,ổ D…) - Total Host Reads: Tổng dung lượng mà ổ cứng đã đọc được từ lúc bắt đầu sử dụng đến bây giờ - Total Host Write: Tổng dung lượng mà ổ cứng đã ghi được từ lúc bắt đầu sử dụng đến bây giờ - Rotation Rate: Tốc độ quay của ổ cứng. Trong hình là 5400 vòng/phút - Power on count: Tổng số lần khởi động của ổ cứng máy tính - Power on hours: Tổng thời gian ổ cứng được sử dụng.
Đỗ Xuân Trường
Trả lời 9 năm trước
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nhanh nhất để có thể kiểm tra được tình trạng ổ cứng của mình. Kiểm Tra SMART Bằng Command Prompt Đây là cách mà bạn có thể kiểm hệ thống SMART một cách nhanh nhất mà bạn không phải cài đặt thêm phần mềm nào hay khi máy tính của bạn không có kết nối internet, bạn có thể sử dụng đến một số câu lệnh trong Windows. Đầu tiên bạn Click nút Start ở góc trái màn hình chọn All Programs ->Accessories ->Command Prompt. kiem tra suc khoe may tinh voi command prompt Trong cửa sổ Command Prompt gõ lần lượt các lệnh sau: “wmic” Tiếp tới bạn gõ lệnh “diskdrive get status” kiem tra suc khoe may tinh voi command prompt Khi kết thúc màn hình xuất hiện chữ OK là mọi thứ trên ổ cứng của bạn đều bình thường. Nếu khác OK là ổ cứng bạn đang gặp trục trặc. Với cửa sổ Command Prompt bạn có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng ổ cứng của mình để có cách khắc phục sớm nhất nếu máy tính gặp sự cố. Chỉ là một mẹo nhỏ thôi nhưng hi vọng sẽ giúp ích cho những bạn nào chưa sử dụng tính năng này của windows.