Mình cần biết thêm về âm thanh kỹ thuật số.Ai giúp mình với !

Phuthi
Trả lời 16 năm trước
1. Cách xử lý âm thanh: Bạn có một đĩa nhạc rất hay nhưng khi thưởng thức nhạc phải liên tục tự mình điều chỉnh lấy âm lượng do đầu phát ra lúc âm thanh bình thường, lúc quá to gây cảm giác rất khó chịu. Để xử lý trường hợp này, bạn chỉ việc trích xuất (rip) các bài hát từ đĩa CD và lưu thẳng vào ổ cứng của máy tính. Sau đó, dùng các công cụ có hỗ trợ tính năng trung hòa (normalizing) để chỉnh sửa âm thanh. Công đoạn cuối cùng là chỉ việc ghi (burn) các bài hát vừa chỉnh sửa vào đĩa CD khác để thưởng thức. 2. Độ nén hợp lý: Thông thường một bài hát kéo dài 4 phút sẽ "ngốn" hết 40MB dung lượng trong đĩa CD ra ổ đĩa cứng khi bạn trích xuất nó ở định dạng WAV. Tuy nhiên, bạn chỉ mất từ 4 - 5MB khi nén tập tin đó ở định dạng MP3 hoặc WMA (Windows Media Audio). Quá trình nén này sẽ loại bỏ những “phụ gia” âm thanh không cần thiết. Đối với định dạng MP3 nên đặt tỷ lệ nén 128 bit là tốt nhất. Tỷ lệ 96 bit cũng mang lại chất lượng tương tự khi định dạng WMA. Cao hoặc thấp hơn "ngưỡng" này còn tùy thuộc vào nhu cầu của từng người (cần chất lượng hay cần dung lượng). 3. WMP và mã hóa chuẩn MP3: Ngay từ khi cài đặt Windows XP, WMP (Windows Media Player) đã tự cấu hình để nén CD audio sang định dạng WMA. Nếu muốn lưu trữ tập tin định dạng MP3 sử dụng trong WMP, bạn cần phải có phần mở rộng (add-on) hỗ trợ MP3. Bạn có thể download nó từ Website của Microsoft (www.microsoft.com/downloads) hoặc kích hoạt đường dẫn Learn More About MP3 Formats trong menu Tools/Options của Windows Media Player (WMP). Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều phần mềm trích xuất tập tin từ CD hỗ trợ mã hóa chuẩn MP3, tiêu biểu phải kể đến Magix MP3 Maker (www.magix.com), Adober Audition (www.adobe.com). 4. Các định dạng AAC, FLAC, Ogg: Ngoài các tập tin định dạng quen thuộc như MP3, WMA... còn có những định dạng âm thanh số khác cho các thiết bị giải trí di động và có thể bạn chưa từng nghe qua âm nhạc trực tuyến. Đăng ký dịch vụ âm nhạc trực tuyến iTunes của Apple, bạn sẽ làm quen với định dạng AAC (Advanced Audio Coding). Bên cạnh đó còn phải kể tới định dạng FLAC (Free Lossless Audio Codec) cung cấp phiên bản tương tự như tập tin gốc nhưng với dung lượng giảm đi 50%. Một định dạng khác đang ngày càng phổ biến là Ogg Vorbis, hệ thống mã hóa mã nguồn mở miễn phí được người dùng cả Linux và Windows rất ưa chuộng. Ogg tương đương với MP3 và WMA về chất lượng âm thanh. 5. Chỉnh sửa âm thanh: Để chỉnh sửa âm thanh theo ý muốn của mình, bạn cần có phần mềm chỉnh sửa video, ví dụ: Pinnacle Studio, Ulead Studio, Adobe Premiere .v.v... Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm Windows Movie Maker 2.0 tại http://www.microsoft.com, cho phép người sử dụng tách lọc kênh âm thanh trong quá trình biên tập video. Ngoài ra, bạn còn có thể giữ nguyên "bản gốc âm thanh" hoặc tăng giảm âm thanh chủ đạo và âm thanh nền tùy theo ý của bạn. Movie Maker 2.0 hỗ trợ nhiều định dạng âm thanh, bao gồm cả WAV, MP3, WMA và AIFF (Audio Interchange File Format). 6. Lưu trữ các tập tin âm nhạc: Nên lưu trữ toàn bộ tập tin nhạc ở cùng một thư mục theo từng thể loại để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một bài hát trong khi thưởng thức và điều này sẽ không làm mất đi nguồn cảm hứng của bạn. Phần mềm nghe nhạc (WMP, RealPlayer...) có thể giúp bạn điều này. Tuy nhiên, danh sách tuyển chọn sẽ chính xác hơn nếu công việc tuyển chọn đó do đích thân bạn thực hiện. 7. Tính năng cao cấp của WMP 10: Một trong những tính năng cao cấp của trình nghe nhạc là khả năng tải về những thông tin liên quan tới tập tin nhạc đang chơi để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của người sử dụng. Thông tin này bao gồm tên album chứa bài hát, thông tin về ca sĩ .v.v... Trong Windows Media Player 10, nhấp chọn menu Tool > Options. Tại đây, chọn thẻ Privacy. Tiếp đến nhâp chọn dấu kiểm vào mục Update My Music Files By Retrieving Missing Media Information From The Internet. 8. Cách sử dụng bản quyền: Khi bạn có nhu cầu về âm nhạc và mua một số bài hát yêu thích từ website trực tuyến nào, tất nhiên là bạn đã có "bản quyền" để chơi những bài hát đó ngay trên máy tính của mình. Hệ thống máy tính sẽ lưu trữ những "bản quyền" đó ở những vị trí cụ thể, ví dụ: My Documents (Windows Media Player). Chú ý: bạn nên sao lưu bản quyền và lưu vào một thư mục khác để phòng bất trắc khi quên hoặc mất “bản quyền” chẳng hạn. Để thực hiện điều này, bạn vào chương trình WMP chọn menu Tool > Manage Licenes .v.v... Sau đó chọn thư mục lưu trữ và nhâp chọn nút Back Up Now để thực hiện.