Tại sao tivi LCD 32 inch lại có chiều dài dài hơn chiều rộng rất nhiều????

cho hỏi tại sao tivi LCD 32 intch lại có chiều dài dài hơn chiều rộng rất nhiều? khi coi hình không thật mà thấy béo, lùn rất xấu? loại 42 ithch có như vậy không?
Võ Tiến Trung
Trả lời 15 năm trước
sao ko ai trả lời tui hết zậy hè?
Google
Trả lời 15 năm trước
Cái mà bạn bảo chiều dài dài hơn chiều rộng rất nhiều ấy là cái tỉ lệ 16:9 bạn ạ Tỷ lệ 16:9 hay 16x9 Cái này là chỉ số chuẩn giành cho digital TV hay còn được biết tới trong chuẩn phim màn ảnh rộng(1.78.1). Tỷ lệ này là tỷ lệ giữa chiều dài (16)và chiều rộng(9) của hình ảnh nhưng không phải đo bằng inch hay cm mà là khuôn khổ định sẵn trong chương trình cài đặt TV. NTSC : 4:3 (1.33:1). Nếu tín hiệu phát dưới chuẩn 16:9, Bác sẽ xem được giống như xem phim ngoài rạp, còn nếu tín hiệu phát 4:3 mà đặt chế độ 16:9 thì hình sẽ co, lùn. TV loại thường cũng có chức năng 16:9 là để phòng xa trường hợp nguồn tín hiệu của bác phát ra khuôn hình có tỉ lệ như thế. Bác thử lấy một đĩa DVD có đề widescreen version, sau đó setup chế độ monitor type của đầu DVD sang 16:9 thì sẽ thấy ngay. Nếu TV không chuyển sang tỉ lệ tương ứng là mặt người dài như cái bơm ngay. Ngược lại các TV màn ảnh rộng thực sự cũng vẫn phải có chức năng chỉnh về tỉ lệ 4:3. [:D] Thân!