Đâu là lựa chọn của bạn - bếp gas hay bếp từ?

Hiện nay nhu cầu cho các thiết bị bếp nấu càng ngày càng đa dạng với các bà nội trợ Việt. Điều khiến họ phải lựa chọn kỹ hơn là bếp nấu, làm sao sử dụng một thiết bị phù hợp với gia đình, tiện dụng và mang lại độ an toàn nhất định.

Dưới đây là chia sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về sản phẩm bếp nấu giữa bếp từ và bếp gas.

 1. Bếp Gas- ưu & nhược điểm.

  • Giá thành : Hiện nay bếp ga được thiết kế theo dạng bếp gas âm và bếp gas dương và cũng được phân loại 2 loại bếp đơn và bếp đôi; Mức giá bình dân với bếp gas hiện nay ngoài thị trường giao động khoảng từ 250k - 1 triệu đồng đối với bếp gas đơn, còn mức giá 750k - 15 triệu đồng với bếp gas đôi.
  • Bếp gas dễ sử dụng và điều chỉnh nhiệt độ : người dùng có thể tùy chọn với mức nhiệt chuẩn vừa ý đối với các món ăn.
  • Lựa chọn xoong chảo tiện lợi: bếp gas rất dễ sử dụng cho tất cả các loại nồi, chảo, chất liệu nhôm, inox, gang, đất, sứ… đều có thể sử dụng trên bếp ga.
  • Tiện sử dụng : Không phải phụ thuộc nguồn năng lượng hoạt động như bếp từ, bếp gas rất thuận tiện trong việc thay bình gas, sản phẩm cũng dễ điều khiển cho cả người lớn và trẻ trên 10 tuổi.

Tuy nhiên, sản phẩm nào cũng có nhược điểm của nó, dưới đây là những mặt hạn chế về bếp gas.

- Nhiệt năng sử dụng: Khi dùng bếp ga làm tiêu tốn nhiệt lượng để đốt nóng không khí đến 60% (Theo Wikipedia).

- Độ thân thiện : Sử dụng bếp gas cần phải có hệ thống thông khí đầy đủ như quạt hút khí, ống khói để tránh ngộ độc khí CO.

- Độ an toàn khi sử dụng : Dùng bếp gas cũng có khả năng xảy ra việc rò rỉ nên thường dẫn đến cháy nổ, ngộ độc khí gas.

- Vệ sinh bếp: Do được thiết kế vòng kiềng nên bếp gas khó vệ sinh hơn các loại bếp từ.

2. Bếp từ - ưu & nhược điểm.

Về độ thẩm mỹ thì bếp từ chiếm phần lớn trong việc lựa chọn của người tiêu dùng cho không gian đẹp. Bếp từ được thiết kế công nghệ nấu an toàn, thời gian đun nấu cũng nhanh hơn.

- Kiểu dáng ưa nhìn: Được thiết kế gọn nhẹ, sử dụng mặt kính chịu nhiệt tốt. Với bảng cảm ứng điều khiển tạo được nét tinh tế, sang trọng.

- Tiết kiệm thời gian nấu nướng: Bếp sử dụng cảm ứng điện từ làm nóng nồi chảo nhanh hơn, nấu chín thức ăn nhanh hơn.

- Độ an toàn: Với việc sử dụng bếp từ sẽ cho không gian nấu mát mẻ và trong lành hơn. Được tin tưởng về độ an toàn.

- Nguồn điện sử dụng tiết kiệm hơn:  So với các loại bếp nầu khác thì bếp từ tiết kiệm điện hơn.  Bếp từ không bị hạn chế bởi gió lùa hay phòng nấu có điều hòa. Đây là ưu điểm cao của bếp từ.

Bên cạnh những ưu điểm trên thì bếp từ cũng có môt số hạn chế sau:

- Giá bán : Bếp từ thường có giá thành cao hơn bếp gas, và với bếp đôi thì có giá chênh hơn nhiều. Chỉ từ 300k – 1.2 triệu đồng/chiếc bạn có thể sỡ hữu một chiếc bếp từ đơn. Mặt hạn chế: mức giá thay thế linh kiện cũng khá cao.

- Kén về chất liệu nồi nấu: Nồi chảo phù hợp với bếp từ phải làm từ chất liệu thép, sắt. Những loại nồi phù hợp là loại nồi 3 đáy trở lên, cầm tay rất nặng.

- Tính năng, hoạt động: Được thiết kế có quạt tản nhiệt nên bếp từ cũng có phát ra tiếng ồn. Khi không có điện thì bếp không hoạt động được. Mặt bếp cũng có thể bị trầy xước, để lại dầu mỡ và cần phải lau chùi kịp thời.

Với những chia sẽ về ưu và nhược điểm của mỗi loại bếp, sự lựa chọn cần dựa trên mức giá thành cũng như về điều kiện không gian nhà bạn. Hy vọng các bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với gia đình bạn!

PHAN DUY TOÀN
Trả lời 6 năm trước

gia đình tôi vẫn lựa chựa bếp ga dù bếp từ có tính an toàn cao hơn