Nên chọn nồi cơm điện nắp liền hay nắp rời thì tốt hơn?

Mình muốn mua nồi cơm điện thay cho cái cũ. Cơ mà thấy có hai loại là nắp rời với nắp liền. Cái nắp liền thì mọi người bảo khó vệ sinh.
Có mẹ nào dùng nắp rời rồi cho em xin ít kinh nghiệm với ạ? Liệu nó có nhanh bay hơi không hả các mẹ?

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Để chọn được một chiếc nồi cơm điện ưng ý, hãy tham khảo những thông tin cần thiết dưới đây của vatgia.com và cân nhắc kĩ mục đích sử dụng của bạn trước khi mua nồi cơm điện.

1. Loại nồi cơm điện

Nồi nắp rời

- Nồi cơm nắp rời là loại nồi cơm có thiết kế đơn giản nhất. Nắp thường làm bằng inox hoặc bằng kính tháo rời rất tiện lợi và dễ chùi rửa. Ưu điểm của loại nồi này là nấu cơm rất nhanh (trong vòng 25 phút), điều khiển đơn giản chỉ bằng 1 nút gạc tự động dùng để nấu hay giữ ấm và nắp rời nên dễ vệ sinh. Nhược điểm là chỉ giữ ấm tối đa được 6 tiếng.

Nồi nắp rời Nồi cơm điện nắp rời Sharp KSH-311V 1 lít

Nồi nắp gài

- Tương tự nồi nắp rời, nồi nắp gài cũng có thiết kế đơn giản, nhưng phần nắp được gắn liền với thân, không thể tháo ra được. Nồi cũng cho khả năng nấu cơm nhanh (trong vòng 25 - 30 phút), dễ sử dụng, và giữ ấm cơm lâu hơn nồi nắp rời.

Nồi cơm điện Midea CM18SD 1.8 lítNồi cơm điện Midea CM18SD 1.8 lít

Nồi cơm điện điện tử

- Nồi cơm điện tử là loại nồi có bảng điều khiển bằng điện tử, được cài đặt sẵn nhiều chức năng nấu, ngoài nấu cơm, cháo, nồi còn có thể nấu soup, hoặc làm bánh bằng nồi cơm điện. Loại nồi này thường có màn hình hiển thị và chức năng hẹn giờ nấu và điều chỉnh giờ nấu phù hợp với nhu cầu người dùng. Thêm vào đó, nồi cơm điện tử nấu cơm ngon hơn các loại nồi cơm khác và cũng giữ được ấm cơm lâu hơn. Thiết kế hiện đại, sang trọng, tuy nhiên giá thành cao hơn 2 loại nồi trên.

Nồi cơm điện điện tửNồi cơm điện tử Toshiba RC-18NMF(WT)VN

2. Những đặc điểm quan trọng cần lưu ý khi chọn mua nồi cơm điện

Dung tích/Kích cỡ lòng nồi

Dung tích nồi nhỏ không đáp ứng đủ nhu cầu, hoặc làm cơm không chín đều. Dung tích nồi lớn sẽ hao phí điện năng, hạt cơm không được dẻo và ngon. Vì vậy cần mua nồi cơm điện có dung tích phù hợp với số người ăn trong gia đình.

1 - 2 người ăn nên chọn nồi 0.6 - 0.8l

2 - 4 người ăn chọn nồi 1 - 1.5l

4 - 6 người ăn chọn nồi 1.8 - 2l

Trên 6 người ăn chọn nồi 2.2 - 2.5L

Nồi trên 5L phù hợp cho gia đình đông trên 8 người ăn hoặc dùng cho các quán cơm.

Nồi cơm điện Happycook HC-180A dung tích 1.8 lít thích hợp cho gia đình 4-6 ngườiNồi cơm điện Happycook HC-180A dung tích 1.8 lít thích hợp cho gia đình 4-6 người

Đặc điểm lòng nồi

_ Lòng nồi hợp kim nhôm là loại phổ biến nhất, có ưu điểm đun nóng và nguội nhanh, chất liệu nhẹ và giá mềm. Mua nồi cơm điện có lòng nồi không chống dính nấu cơm sẽ bị dính quanh thành và đáy nồi, tốn công sức trong khâu chùi rửa hơn.

_ Lòng nồi hợp kim nhôm tráng men chống dính tương tự hợp kim nhôm nhưng có phủ thêm lớp chống dính, tác dụng nấu cơm không bị dính vào đáy nồi, cho hạt cơm dẻo thơm, giữ được hương vị và dễ dàng lau chùi. Tuy nhiên sau thời gian dài sử dụng men chống dính có thể sẽ bị bong tróc.

_ Lòng nồi gang tráng men chống dính thì có đặc điểm dày và nặng hơn, cầm chắc tay, truyền nhiệt nhanh và giữ nhiệt rất tốt nên nấu cơm ngon hơn, không bị dính, tuy nhiên khi mua nồi cơm điện loại này thì giá thành khá cao.

Ngoài ra nồi có độ dày lòng nồi lớn, (dày khoảng 2mm trở lên) cũng góp phần làm cơm ngon và giữ ấm lâu hơn.

Nồi cơm điện Sharp KS-TH18 nổi tiếng có lòng nồi bằng gang dày đến 4mmNồi cơm điện Sharp KS-TH18 nổi tiếng có lòng nồi bằng gang dày đến 4mm

3. Những tính năng quan trọng

Nồi cơm điện Fuzzy Logic

Fuzzy logic là công nghệ dùng bộ vi xử lý cảm biến giúp cân bằng lượng gạo và nước trong nồi để tự động điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp giúp cơm ngon hơn, chỉ có ở dòng nồi cơm điện cơ cao cấp và một số nồi cơm điện tử. Một số nồi còn có thêm các chức năng như nấu xúp, cháo, sushi… Vd Nồi cơm điện Hitachi DMA18Y

Nồi cơm điện 1 mâm nhiệt

Cơ chế nấu bình thường ở nồi cơm nắp rời và một số dòng nồi cơm nắp gài, đun nóng bằng mâm nhiệt lớn ở đáy, sử dụng công suất lớn nên thời gian nấu cơm nhanh, chỉ khoảng 20 – 30 phút.

 Nồi cơm điện Midea CM06SA 0.6 lít có 1 mâm nhiệt Nồi cơm điện Midea CM06SA 0.6 lít có 1 mâm nhiệt

Công nghệ nấu 2D hay còn gọi là 2 mâm nhiệt

Đây là công nghệ nấu ở nồi cơm nắp liền cao cấp và nồi cơm điện tử tầm trung, cơ chế đun nóng phía dưới và quanh thân nồi làm hạt cơm chín đều và mềm.

Nồi cơm điện sử dụng công nghệ toả nhiệt 3D

- Thiết kế 3 mâm nhiệt (hay còn lại là công nghệ nấu 3D) thường chỉ có ở nồi cơm điện tử cao cấp, nhiệt lượng được truyền từ phía dưới, phía trên và xung quanh nồi giúp hạt gạo chín từ từ, đều từ bên trong, nhờ vậy hạt cơm ngon hơn, tránh hiện tượng cơm bị nát như các nồi cơm thông thường khác. Với công nghệ Ủ 3D thời gian nấu có thể sẽ lâu hơn từ 10-15 phút nhưng đảm bảo có một nồi cơm thơm ngon, hấp dẫn, không bị nhão hay khô bề mặt.

Van thoát hơi thông minh

Van thoát hơi thông minh điều khiển quá trình thoát hơi hiệu quả giúp cơm ngon hơn và giữ lại vitamin có sẵn trong gạo.

Van thoát hơi thông minh của nồi cơm điện Toshiba RC-10NMF 1 lítVan thoát hơi thông minh của nồi cơm điện Toshiba RC-10NMF 1 lít

4. Các chức năng tiện lợi

- Đèn báo: đèn sẽ đổi màu (có thể kèm tiếng bíp) khi cần báo tình trạng nấu hoặc chuyển sang chế độ nấu khác.

- Nấu hẹn giờ: tiện lợi khi bạn cần nấu cơm cho bữa sáng và muốn chuẩn bị trước vào buổi tối, giúp tiết kiệm thời gian hoặc khi muốn nấu cơm vào lúc bạn không ở nhà. Chức năng này chỉ có ở nồi cơm điện tử.

- Nấu nhanh: chế độ nấu này sẽ bỏ qua giai đoạn ngâm gạo, giúp tiết kiệm thời gian khi bạn cần nấu cơm gấp, cũng tương tự chức năng cũng chỉ có ở nồi cơm điện tử.

- Bảng điều khiển điện tử: thường thấy ở nồi cơm điện tử giúp bạn dễ dàng chỉnh các chức năng và theo dõi quá trình nấu của nồi.

Bảng điều khiển điện tử của Nồi cơm điện Hitachi DMA18Y giúp theo dõi quá trình nấu của nồiBảng điều khiển điện tử của Nồi cơm điện Hitachi DMA18Y giúp theo dõi quá trình nấu của nồi

- Dây điện rút gọn: dây điện rút vào thân nồi rất gọn gàng khi không sử dụng, thuận tiện khi mang đi và ngăn trẻ em với lấy dây điện và kéo nồi xuống khỏi giá bếp gây đổ vỡ.

Dây điện có thể rút vào thân nồi của Nồi cơm điện Sharp KS-COM19V-G 1.8 lít

5. Mua nồi cơm điện có đủ phụ kiện đi kèm

- Xửng hấp: rất tiện lợi khi cần hấp các thức ăn khác trong khi nấu cơm.

- Muỗng lấy cơm: làm bằng nhựa giúp lấy cơm dễ dàng hơn mà không làm hư hại bề mặt lòng nồi.

- Cốc đong gạo: giúp bạn tính lượng gạo cần nấu cho bữa ăn cho bao nhiêu người.

6. Mua nồi cơm điện phù hợp mục đích sử dụng của bạn

- Nếu bạn chỉ có nhu cầu nấu cơm, mua nồi cơm điện nắp rời hay nắp gài đơn giản với mức giá vừa phải sẽ phù hợp với bạn.

- Nếu bạn là người quá bận rộn, hãy mua nồi cơm điện hâm nóng tự động với những chức năng đơn giản và dễ dàng vệ sinh như: lòng nồi chống dính, chức năng nấu hẹn giờ, hay nấu được nhiều món.

- Nếu bạn là người ưa sự hoàn hảo, hãy mua nồi cơm điện sử dụng công nghệ Fuzzy Logic hoặc công nghệ toả nhiệt 3D để có thể nấu được cơm ngon nhất.

Lê Thảo Anh
Trả lời 8 năm trước

Chào bạn !
Trên thị trường hiện nay nồi cơm điện phổ biến nhất có 4 loại : Nồi cơm điện nắp rời, nắp liền, điện tử, điện từ( còn gọi là IH).
Nồi cơm điện nắp rời hay nắp liền đều dùng rờ le nhiệt,và nút nhấn cơ, có thời gian nấu cơm nhanh tương đương nhau ( 20-30 phút ), nấu cùng 1 loại gạo , chất lượng cơm ra (ví dụ : thang điểm 10 cho chất lương cơm ngon . 6 điểm cho nồi cơm điện nắp rời và 7 điểm cho nồi cơm nắp liền ).Ưu điểm: Giá thành rẽ.
Nồi cơm điện tử và nồi cơm điện từ ( đều là nắp liền, dùng bo mạch điện tử điều khiển). Thời gian nấu khá chậm ( 40-55 phút) thời gian giữ ấp 24 giờ. Nấu cùng 1 loại gạo trên, chất lượng cơm ra (9 điểm cho nồi cơm điện tử và 10 điểm cho nồi cơm điện từ IH).Giá thành khá cao.
Còn về làm vệ sinh thì cái nào cũng phải vệ sinh bạn à. Bạn dùng cái khăn sạch thắm nước rồi vắt khô bạn lau thi sẽ nhanh hơn, lau trước khi nấu cơm, bạn sẽ có nồi cơm sạch bóng như mới.
Chào bạn chúc bạn chọn được nồi cơm ưng ý.

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 8 năm trước

Đúng rồi, nắp rời dễ vệ sinh nhưng không giữ nóng tốt như nắp liền. Còn cơm ngon hay không theo mình là do gạo và lượng nước thôi bạn ạ. Mình thì thích nắp liền hơn, cẩn thận tý thì vệ sinh nồi cũng không quá khó.

Lê Bảo Mai
Trả lời 8 năm trước

Tớ thích nắp rời và xài 10 năm nay, nấu cơm rất ngon, vệ sinh hàng ngày.

Hoang Long
Trả lời 8 năm trước

Nắp rời mình thấy chỉ tiện vệ sinh hơn 1 chút thôi chứ chất lượng nấu, thời gian nấu giữa các nồi cơm điện không khác nhau là mấy đâu