Mùa đông có cần thiết phải bật tủ lạnh?

Chào các bạn

Tôi muốn chia sẻ với các bạn vài thắc mắc của tôi. Gia đình tôi có 5 người, sống chung với bố mẹ tôi. Hiện vợ chồng tôi có 1 con nhỏ.

Tiền điện hàng tháng đều do chúng tôi chi trả. Tuy nhiên, do thu nhập của chúng tôi còn hạn chế nên muốn tìm cách tiết kiệm hơn.

Bình thường, nhà tôi hay đi chợ ngày nào mua thức ăn ngày đó, nên không có nhiều đồ để trong tủ lạnh. Các món cũng ăn hết trong ngày, ít khi để lại vì gia đình tôi cảm thấy ăn đồ để đông lạnh không an toàn, thành ra cũng tính toán kỹ để tránh mua nhiều và để lại trong tủ lạnh.

Mùa hè, nhà tôi có cắm tủ lạnh để còn làm đá. Nhưng mùa đông không sử dụng đá nữa, tôi tính không chạy tủ lạnh để tiết kiệm tiền điện. Theo các bạn, mùa đông có cần thiết phải bật tủ lạnh không?

Thức ăn nếu để ngoài có ảnh hưởng gì không?

Phan Nhật Anh
Trả lời 8 năm trước

Không nhất thiết phải bỏ tủ lạnh đâu bạn ơi. Tủ lạnh chạy đúng thì không đáng bao tiền cả, nhất là thực phẩm không nên để ngoài, nhiều khi sinh vi khuẩn không tốt đó.

Dưới đây là vài quy tắc cơ bản để việc sử dụng tủ lạnh trở nên dễ dàng, hiệu quả:

1. Không xếp đồ quá sít nhau trong tủ lạnh. Không khí lạnh cần khoảng không đủ rộng để tuần hoàn và làm mát thức ăn.

2. Cố gắng chất đồ đủ nhiều vào các ngăn tủ. Tủ lạnh phát huy hiệu quả nhất khi chứa đầy đồ.

3. Xếp mỗi loại thức ăn vào một vị trí cố định, không thay đổi. Bạn sẽ không muốn mất thời gian để tìm kiếm lọ mù tạc hoặc cục thịt đông mỗi lần mở tủ.

4. Trữ thịt lợn, thịt gia cầm và cá ở ngăn thấp nhất trong khoang đá. Ngăn thấp nhất thường là nơi lạnh nhất.

5. Giữ cho tủ lạnh sạch sẽ. Giải phóng thức ăn cũ khỏi tủ lạnh cứ sau mỗi hai tuần, và lau sạch bằng nước rửa loại tốt cứ mỗi vài tháng.

6. Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát ở mức giữa 1 đến 4,5 độ C. Đặt nhiệt độ thấp hơn bạn chỉ làm phí điện mà thôi. Nếu cao hơn sẽ không đủ để bảo quản thực phẩm.