Tư vấn chọn mua và sử dụng tủ lạnh?

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước

Việc chọn mua, sử dụng và bải quản chiếc tủ lạnh đúng các không chỉ giúp bạn bảo quản tốt đồ ăn thức uống của gia đình mà còn giúp tiết kiệm rất nhiều cho gia đình bạn.

Chú ý khi chọn mua

Hiện nay, do mức giá điện ngày càng tăng cao nên tiêu chí tiết kiệm điện thường được đặt lên hàng đầu khi mua sắm các đồ điện gia dụng. Tuy nhiên, tính năng tiết kiệm điện năng của đồ dùng không phải lúc nào cũng đạt được hiệu quả tối đa như nhà sản xuất quảng cáo, ngoài ra, tính năng tiết kiệm điện cũng chỉ được phát huy tối đa khi bạn sử dụng đúng cách.

Khi chọn mua tủ lạnh, bạn nên lưu ý các điểm sau:

Cửa tủ càng kín càng tốt, vì cửa tủ kín sẽ giữ hơi lạnh tốt hơn, điều này đồng nghĩa với việc tiêu hao điện năng ít hơn. Để thử độ kín của cửa tủ, bạn có thể quan sắt bằng mắt thường, nếu bạn thấy cửa tủ bị hở thì hoàn toàn không nên mua chiếc tủ lạnh ấy. Nếu bạn thấy cửa tủ kín, nhưng vẫn muốn chắc chắn hơn về độ kín của cánh cửa, bạn có thể dùng một tờ giấy viết thông thường kê vào cửa tủ sau đó đóng lại, khi rút ra, tờ giấy càng bị kẹt chặt thì cánh cửa tủ càng kín.

Độ rung: Một chiếc tủ lạnh tốt chỉ rung nhè nhẹ, và chỉ khi bạn đặt tay lên thân tủ mới cảm nhận được. Còn những chiếc tủ có độ rung mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường chắc chắn không phải là chiếc tủ lạnh tốt.

Để kiểm tra độ làm lạnh của tủ, bạn có thể cắm điện nhưng không để bất cứ đồ gì trong tủ, sau 30 phút bạn đặt tay vào thành ngăn đá, nếu bạn cảm thấy bàn tay mình có cảm giác bị đông cứng thì đó là chiếc tủ lạnh bạn nên chọn.

Khi chọn mua, bạn cũng nên xem xét kĩ bề mặt bên ngoài tủ, tránh mua những chiếc tủ có lớp sơn phủ bị trầy, tróc. Bạn cũng không nên mua những chiếc tủ có lớp vỏ bị móp méo, biến dạng, chân đế để tủ cũng phải còn nguyên vẹn, không bị nứt vỡ.

Chú ý khi sử dụng

Các thực phẩm trước khi cho vào tủ nên được làm sạch. Thực phẩm sống và chín nên được để riêng và đựng trong bao hoặc hộp kín, vì nếu để chung, các vi khuẩn có hại dễ dàng sinh sôi và gây ngộ độc cho gia đình bạn. Các loại thực phẩm đã nấu chín nên được đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh để tránh bị ảm mùi vào tủ lạnh.

Các loại rau và trái cây nên được bọc trong túi nilon trước khi cho vào tủ để tránh bị héo, bị ảm mùi cũng như làm giảm chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm.

Ngăn dưới cùng của tủ lạnh thường là nơi bảo quản rau, trái cây, tuy nhiên, ngăn này có độ lạnh thấp nhất nên thường chỉ bảo quản thực phẩm của bạn trong vòng 2 đến 3 ngày, vì vậy, không nên để thực phẩm quá lâu trong ngăn dưới cùng của tủ lạnh, chúng có thể bị phân hủy hoặc lên men.

Chú ý khi bảo quản

Trong quá trình sử dụng, bạn nên đảm bảo chiếc tủ lạnh của bạn được kê cân bằng, vì nếu tủ bị nghiêng sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của tủ và tạo ra độ rung lớn hơn, việc này sẽ khiến tủ nhanh hư. Bạn cũng nên thường xuyên làm vệ sinh tủ (khoảng 2 tuần/lần) để tránh các mùi hôi khó chịu. Nếu tủ bị ảm mùi, bạn có thể dùng một chiếc cốc nhỏ, rót vào đó một ít giấm, sau đó cho vào tủ, các mùi khó chịu sẽ từ từ biến mất. Để tiết kiệm điện và bảo vệ tủ, bạn nên đóng tủ ngay sau khi sử dụng, không nên để tủ mở quá lâu sẽ gây hao điện.

Tốt nhất nên kê tủ lạnh cách tường khoảng 10cm để đảm bảo không khí có thể lưu thông làm mát máy. Không dùng khăn trùm kín dàn ngưng và dàn mát sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của tủ.

Để kéo dài tuổi thọ cũng như giúp tủ lạnh hoạt động ổn định và lâu bền. Cứ mỗi khoảng 2 tuần bạn nên ngắt điện tủ trong khoảng từ 15 đến 30 phút, sau đó bật điện cho tủ hoat động trở lại bình thường.

Bạn nên mua tủ lạnh tại các trung tâm điện máy lớn như Thiên Hòa, Nguyễn Kim, Chợ Lớn... Để đảm bảo chọn được chiếc tủ lạnh chất lượng và ưng ý.

hao
Trả lời 12 năm trước

Trước nhà mình đã có 1 cái tủ Hitachi 143 lít dùng từ năm 94 đến 2007 vẫn chạy tốt, êm ... nhưng đời cũ thì ngăn đá hay bị đóng tuyết ...

Đi xem mãi và tham khảo thì thấy mọi người ( cả người bán hàng ) nhận xét :
- Tủ Sanyo, lắp trong nước, kêu to, không bền ...
- Tủ Electrolux, bảo hành 2 năm, giá cũng được, nhưng nội thất không nhã lắm
- Tủ Toshiba, lắp trong nước, thiết kế cũng hay hay, ..
- Tủ Sharp cũng hàng nhập khẩu, cảm giác không chắc chắn lắm, bị than là máy kêu to, đêm ko ngủ được, thiết kế khay kệ không tiện
- Còn lại 2 loại có vòi nước bên ngoài: Hitachi và Panasonic thì dáng Panasonic đẹp hơn, vòi nước bóng hơn ( nhưng nhanh bong tróc lớp bóng đấy lắm, Hitachi thì mờ mờ nhưng lại bền vòi hơn ) Panasonic có ngăn rau riêng, rộng rãi hay hơn ( nhưng vợ mình chê vì không có chilling room ( là cái ngăn sát ngăn đá ấy, dùng cho thực phẩm tươi sống dùng trong ngày )
Hỏi người bán cả 2 loại thì người ta vẫn đánh giá Hitachi bền hơn, máy khỏe hơn ... có hệ thống lọc Nano Titanium lọc mùi và khuẩn ... sẵn ở nhà có thiện cảm với Hitachi nên nhà cháu mua tiếp cái Hitachi ( Thái Lan ) loại có vòi nước 250 lít với giá 6 triệu ở 22 Điện Biên Phủ ... bảo hành chính hãng 1 năm. Loại Panasonic 282 lít 3 ngăn thì giá 6.65-6.6 triệu lúc đó.

Các gia đình lưu ý : tủ lạnh nhập khẩu Thái xịn chính hãng ( có thẻ bảo hành của hãng ) chất lượng vẫn nhỉnh hơn hàng trong nước lắp ( chỉ có Toshiba có vẻ được ) và hàng trôi nổi ( chỉ có bảo hành của cửa hàng ), với lại dung tích tủ mua nên tính tới số người sử dụng, đừng tham loại to - tốn điện lắm ( to mà hiện đại thì đắt, to mà đời cũ thì nhiệt độ phân bổ không đều ). Lưu ý chọn loại có ngăn rau quả rộng rãi 1 tý, cái này quan trọng hơn ngăn đá rộng ...