Cho em hỏi sau khi hiến máu có bị mập lên ko ?

Cho em hỏi sau khi hiến máu co bị mập lên ko ạh

jdhgjfg
Trả lời 13 năm trước

Lý giải về việc hiến máu có thực sự làm người hiến béo lên, tăng cân hay không, ông Ngô Mạnh Quân cho biết:
Theo các nghiên cứu về cơ sở sinh lý, cơ sở khoa học và thực tế theo dõi ở hàng triệu người đã hiến máu, thì hiến máu theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc không có hại tới sức khỏe. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng hoặc công trình nào cho thấy, việc hiến máu có thể giúp tăng cân cả. “Tôi khẳng định lại là chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng hiến máu có thể giúp tăng cân”
- ông Ngô Mạnh Quân nhấn mạnh.

Từ việc chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh hiến máu sẽ tăng cân thì những người mập mạp cũng không nên lo lắng bị tăng cân sau khi đi hiến máu. Hiến máu giúp mọi người có niềm vui, tinh thần thoải mái và cơ thể huy động năng lượng, nguyên liệu để tạo máu nên kích thích ăn ngon, ngủ ngon. Nhưng điều đó chưa đủ để có thể làm béo lên (tăng cân) hay giảm cân.

Mọi người đang được vận động hiến máu tình nguyện, thế nhưng không phải ai khỏe mạnh, sẵn sàng hiến máu đều đạt được mong muốn bởi việc cho - nhận máu đều được thực hiện theo những nguyên nhắc nhất định. Những người gầy nếu muốn đi hiến nhằm béo lên nhưng mà trọng lượng không đủ 45kg, dưới 18 tuổi thì cũng không thể được hiến. Hoặc nếu đã từng nhiễm HIV, viêm gan B và các bệnh lây nhiễm khác, những người có tiền sử bệnh tim mạch, ung thư.. cũng không được hiến máu. Vì vậy, mỗi người trước khi đi hiến máu đều đã được kiểm tra kỹ lưỡng tình hình sức khỏe để đảm bảo sự an toàn cho chính họ cũng như người nhận máu.
Nhằm đảm bảo sức khỏe, sau khi hiến máu mọi người nên uống nhiều nước, giữ chế độ sinh hoạt bình thường, hạn chế lao động nặng nhọc trong hai ngày đầu; hạn chế rượu bia trong ngày hiến máu và tăng cường thức ăn bổ máu như thịt, cá, trứng, sữa, đậu tương… Giữ đúng khoảng cách giữa các lần hiến máu là 12 tuần/lần

djshg
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn!

Tôi hiến máu rất nhiều năm lòng rất thấy vui vì giúp được người bệnh khác khi cần. cũng không thấy mất sức còn mập lên hay không thì chưa thấy dấu hiệu gì vì tôi cũng hơi ...tròn mà thấy mấy chú mấy chị em hiến chung cũng có người gầy lắm không mập lên đâu, người ta căn cứ vào huyết áp của bạn mà nhận 250cc hay 350 cc.

Thực ra cũng tùy từng người. Có người mập lên, có người vẫn vậy. Nhưng hầu như là không ai bị sút cân. Thân thể vẫn khỏe mạnh bình thường mà tâm hồn thì vui vẻ hạnh phúc.

Với cơ thể của một người khỏe mạnh, khi hiến máu xong sẽ kích thích cơ thể tạo thêm một lượng máu mới để bù vào lượng máu mà ta đã hiến đi. Quá trình này sẽ được thể hiện bằng cách cơ thể cần nhiều thức ăn hơn. Quá trình Đồng hóa và Dị hóa của cơ thể cung cấp nhiều năng lượng và đương nhiên với người khỏe mạnh thì việc hấp thụ tốt năng lượng trên sẽ làm cho chúng ta tăng cân.

jkfshrjkg
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn.

Bạn ạ : hiến máu xong, tăng cân hay không tăng phụ thuộc vào bản thân mình thôi! Có người tăng( đa số ở các bạn nữ), người giảm, người vẫn giữ nguyên số cân nặng của mình..

Lượng máu mất đi, được phục hồi nhanh sau 3- 5 ngày. Máu được tái tạo lại là máu mới, các tp trong máu đều được trẻ hoá, tăng sức đề kháng chống bệnh tật và tạo ra sự phấn chấn trong cơ thể.

Bạn có cảm giác thèm ăn, thèm ngủ, ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn...và chăm sóc cho bản thân hơn 1 chút, ít vận động hơn vì vừa hm xong^^ Nhưng đó chỉ là cảm giác thôi bạn ạ. Nếu bạn cứ đáp ứng những nhu cầu đó, đói là ăn ngay,buồn ngủ là ngủ ngay...thì tăng cân cũng là điều dễ hiểu!!!

Sau khi hm, bạn nên giữ chế độ ăn uống,sinh hoạt như cũ. Ăn nhiều thức ăn giàu sắt, bổ máu như rau muống, rau rền..,tránh các công việc nặng nhọc như khuân vác, vận động mạnh với cánh tay tiêm chích.. là ok !

Một lần nữa, cảm ơn bạn đã tham gia hmnd- một nghĩa cử cao đẹp!Hãy đi hiến máu nhắc lại sau 3 tháng nhé!

rudfjghdgj
Trả lời 13 năm trước

Khi đi hiến máu, các bác sĩ sẽ xem xét khả năng cho máu của bạn mà quyết định lượng máu có thể cho.

Ngoài ra bạn cũng được xét nghiệm máu để xác định một số bệnh mà nếu bạn mắc phải thì bạn không thể cho máu. Khi lấy máu không có cảm giác đau lắm, nếu bạn khỏe mạnh thì hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên sau khi hiến máu bạn cần ăn uống tăng cường chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khoẻ. Thường thì sau khi hiến máu, bạn sẽ cảm thấy ăn ngon miệng hơn và có thể tăng cân.

Tuy nhiên không phải ai cũng vậy, tôi đã đi hiến máu nhiều lần nhưng không thấy có sự thay đổi nào về cân nặng cũng như sức khoẻ.

Bạn cứ yên tâm đi nhé, hiến máu là một việc làm nhân đạo, khi hiến xong bạn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc!