Nhu cầu về sắt hàng ngày của người bình thường là bao nhiêu thì đủ để phòng thiếu máu?

- Nhu cầu về sắt hàng ngày của người bình thường là bao nhiêu thì đủ để phòng thiếu máu? - Có khi nào lượng sắt trong cơ thể đủ mà vẫn bị thiếu máu do thiếu sắt không?
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Nhu cầu về sắt hàng ngày của người bình thường là bao nhiêu thì đủ để phòng thiếu máu? - Trong cơ thể người có khoảng 4-5g sắt, trong đó 3g nằm ở hồng cầu. Số hồng cầu hàng ngày bị chết già ở lá lách, cơ thể thu hồi được 90% sắt từ số hồng cầu chết. Vì vậy, nhu cầu về sắt hàng ngày không nhiều, chỉ chừng 1,2 mg. Nhưng do tỉ lệ hấp thu sắt của cơ thể trung bình là 10% nên yêu cầu về sắt trong thức ăn hàng ngày phải tăng lên trên 10 lần, tức là 10-20mg/ngày. - Có khi nào lượng sắt trong cơ thể đủ mà vẫn bị thiếu máu do thiếu sắt không? - Sắt trong hồng cầu phải ở dạng sắt hai (Fe++) thì mới kết hợp được với ô-xy. Nếu do nguyên nhân nào đó sắt hai chuyển thành sắt ba (Fe+++) thì nguyên tử sắt không kết hợp được với ô-xy và người ta vẫn bị thiếu máu do thiếu sắt (ở đây thực chất là thiếu sắt hai).
Thina Lâm
Trả lời 10 năm trước

TMTS do các nguyên nhân như: thiếu cung cấp, nguồn cung cấp sắt từ thức ăn thấp, tăng nhu cầu dùng, rối loạn hấp thu, mất máu mãn tính. Nếu cơ thể bạn đủ sắt thì không bị TMTS đâu ! Lượng sắt cần hàng ngày: 13g/dl ở nam, 12g/dl ở nữ và 11g/dl ở phụ nữ mang thai.

Còn bạn ở trên trả lời ý 2 là rối loạn hấp thu rồi bạn à. Thực chất sắt ăn vào đa số là sắt 3 hấp thu kém, nên dịch vị dạ dày tác động sắt 3 thành sắt 2 dễ hấp thu hơn. Sắt hấp thu là sắt 2, cơ thể sử dụng cũng là sắt 2, đủ sắt thì không thiếu máu. Thiếu máu khi thiếu sắt, đủ sắt làm sao thiếu máu được.