Có nên điều trị cùng lúc thuốc Đông và Tây y?

Tôi năm nay 63 tuổi, bị thoái hóa đa khớp đã 10 năm nay. Đã dùng cả Đông y và Tây y... Xin hỏi bác sĩ trong một ngày tôi có thể cùng uống các loại thuốc đó được không?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương khớp do quá trình lão hóa (thoái hóa khớp nguyên phát) hay do bệnh lý khớp hoặc chấn thương (thoái hóa khớp thứ phát). Việc điều trị thoái hóa khớp ở giai đoạn sớm gồm nhiều nội dung phối hợp như giảm cân, dùng dụng cụ trợ đỡ, các bài tập phục hồi chức năng và sử dụng thuốc. Trong đó, các thuốc điều trị nhằm hai mục đích chính: cải thiện các triệu chứng (đau, sưng nề, viêm) và dinh dưỡng sụn, ngăn ngừa sự tiến triển của tổn thương thoái hóa. Vì vậy, các thuốc điều trị cũng có thể chia thành hai nhóm như trên, trong đó, có những thuốc sẽ phải sử dụng dài ngày nhưng có những thuốc chỉ sử dụng điều trị trong giai đoạn ngắn. Nguyên lý điều trị của Tây y và Đông y có một chút khác biệt, vì vậy thông thường thì không sử dụng các thuốc Tây y và Đông y cùng lúc. Việc sử dụng thuốc đòi hỏi phải phù hợp với mức độ tổn thương của bệnh lý, tránh lạm dụng dễ bị những tác dụng phụ của thuốc, như đã trình bày ở trên, việc điều trị không chỉ đơn thuần là sử dụng thuốc, do đó tốt nhất bạn nên thăm khám, tư vấn và kiểm tra định kỳ bởi bác sĩ chuyên khoa xương khớp.