Bảo vệ mắt khi dùng máy tính thường xuyên?

Mình làm việc suốt ngày với máy tính, làm thế nào để bảo vệ mắt cho tốt hả các bạn?
Trả lời 16 năm trước
Ngoài ra trên thị trường hiện nay có bán một số loại thuốc nhỏ mắt đặc trị dành riêng cho những người sử dụng máy tính… Đồng thời bạn có thể áp dụng một số phương cách bảo vệ như: - Chớp mắt thường xuyên hơn để mắt không bị khô, cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút bằng cách nhìn vào vật khác ở xa, nhắm mắt lại và nghe nhạc… - Đặt màn hình máy tính cùng bên với cửa sổ. - Dùng màn chắn sáng và màn sáo ở cửa sổ để che bớt ánh sáng. - Chọn màn hình lớn, phẳng. - Kiểm tra độ tương phản và điều chỉnh ánh sáng màn hình thích hợp. - Ngồi sao cho mắt cách màn hình tối thiểu 55-60 cm và dưới tầm nhìn của mắt 10-20 độ. Tốc độ screen refresh rate của màn hình cũng khá quan trọng. Mỗi màn hình đều có một tần số làm tươi nhất định mà ta có thể điều chỉnh được và gọi là screen refresh rate. screen refresh rate là tốc độ làm tươi của màn hình, ví dụ như đôi lúc bạn thấy có một số màn hình có những vạch chạy ngang màn hình liên tục, đó là do screen refresh rate quá chậm khiến mắt bạn có thể cảm nhận được tốc độ làm tươi của màn hình. Screen refresh rate thấp sẽ khiến cho mắt bạn phải điều tiết nhiều hơn nên rất dễ bị đau mắt… Rất may là chỉ có những màn hình cũ mới xảy ra tình trạng frame rate không thể hiển thị cao hơn 75Hz. Vì vậy, nếu có thể tốt nhất bạn nên thiết lập screen refresh rate của màn hình càng cao càng tốt. Cách chỉnh screen refresh rate(Trong Windows): Click chuột phải vào màn hình Desktop -> chọn Properties -> chọn thẻ Settings -> chọn Advanced -> Chọn Monitor và chỉnh screen refresh rate lên cao nhất có thể… Những bạn có LCD hoặc các màn hình ít bức xạ thì không nói, những bạn còn dùng các màn hình cũ, nên dùng kính lọc loại tốt. Nếu bạn nào có điều kiện thì có thể vào METRO để mua. Tất nhiên, trong số những người sử dụng máy vi tính hiện nay còn có rất nhiều người đang sử dụng với thời gian bên máy vi tính không hề ít, nhưng họ lại không hề bị những triệu chứng trên hay chưa hề bị cận. Nhưng đó là do một cách vô tình họ đã tuân thủ đúng với những quy tắc nhất định để tự bảo vệ sức khỏe của mình và nó trở thành thói quen, còn những người chưa biết hoặc mới bắt đầu cảm thấy sự nguy hiểm của màn hình máy tính với mắt của mình, hãy thay đổi thói quen và giữ gìn đôi mắt của mình bởi vì ”Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn mà…” Chúc các bạn có một môi trường làm việc lành mạnh…
thu
Trả lời 11 năm trước
Hội chứng thị lực máy tính (Computer Vision Syndrome) xảy ra với những người thường xuyên làm việc trước màn hình máy tính mà không nghỉ ngơi thường xuyên. Các triệu chứng gồm đau đầu, mờ mắt, đau cổ, mắt bị mỏi và khó tập trung nhìn vào một điểm.

Với sinh viên đại học hay những người làm việc công sở, thời gian ngồi trước màn hình máy vi tính có thể lên tới hơn 10 tiếng mỗi ngày rất dễ mắc phải hội chứng này. 7 cách chống mỏi mắt khi ngồi máy tính sau có thể giúp mắt của bạn luôn được khỏe khi làm việc với máy tính liên tục.

1. Điều chỉnh độ cao màn hình

7 cách chống mỏi mắt khi ngồi máy tính liên tục 1

Để mắt đạt độ thoải mái cao nhất, bạn nên đặt màn hình ở vị trí sao cho trung tâm màn hình nằm dưới tầm mắt của bạn từ 5-9 inch. Tức là khi ngồi thẳng và nhìn về trước, phần cạnh trên màn hình sẽ đập vào mắt bạn trước tiên.

2. Không đặt màn hình quá gần

7 cách chống mỏi mắt khi ngồi máy tính liên tục 2

Nếu bạn ngồi trên ghế mà có thể chạm tay vào màn hình tức là màn hình đã đặt quá gần. Để chọn vị trí phù hợp đặt màn hình, bạn áp dụng “nguyên tắc thứ ba”. Theo nguyên tắc này, bạn cho hiển thị lên màn hình một tài liệu hay nội dung email bất kỳ và di chuyển người ra sau, cho đến khi thấy tài liệu mờ dần đi thì ngừng lại. Lúc này, bạn đo khoảng cách giữa nơi bạn đứng và màn hình rồi chia làm ba. Màn hình nên được đặt ở khoảng cách sau khi chia ba.

3. Điều chỉnh độ sáng màn hình

Thiết lập độ sáng màn hình phù hợp sẽ giúp mắt đỡ mỏi mệt hơn. Bạn nên điều chỉnh sao cho độ sáng màn hình cân bằng với ánh sáng của môi trường xung quanh. Khi đọc tài liệu dài, bạn nên chọn đọc ở chế độ chữ trắng trên nền đen.

4. Không đặt máy tính cạnh cửa sổ

7 cách chống mỏi mắt khi ngồi máy tính liên tục

Các nguồn ánh sáng chói là nguyên nhân lớn nhất làm mỏi mắt người dùng. Do vậy, bạn nên tránh đặt máy tính cạnh cửa sổ, vì sự khác biệt giữa độ sáng màn hình và ánh sáng ngoài trời sẽ làm mắt căng thẳng và khó chịu. Nếu có điều kiện, bạn nên lựa chọn màn hình chống chói để giảm bớt sự phản xạ khi có ánh nắng chiếu vào.

5. Điều chỉnh ánh sáng trong nhà phù hợp

Nếu có thể, bạn nên tránh làm việc dưới ánh sáng đèn huỳnh quang trên cao, có thể dùng đèn bàn hay đèn dưới sàn nhà để thay thế. Bạn có thể thực hiện mẹo nhỏ sau để điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp: dùng một tấm gương nhỏ đặt vào màn hình máy tính, nếu trong gương có các nguồn ánh sáng rọi vào thì bạn nên tìm nơi khác để đặt máy tính, hay tắt bớt các nguồn sáng đó đi.

6. Chớp mắt thường xuyên hơn

Nghiên cứu cho thấy khi nhìn vào màn hình máy tính hay một thiết bị công nghệ, mắt người dùng thường tập trung nhiều và chớp mắt ít hơn bình thường đến 3 lần. Không chớp mắt thường xuyên dẫn đến bề mặt mắt và kính áp tròng bị khô, gây cảm giác khó chịu và nhìn hình ảnh không còn rõ nét. Bạn nên đến dịch vụ chăm sóc mắt và tìm mua kính áp tròng giúp tăng độ ẩm.
7. Nghỉ giải lao

7 cách chống mỏi mắt khi ngồi máy tính liên tục 3

Làm việc thường xuyên không ngơi nghỉ suốt nhiều giờ liền làm mắt mờ dần và rất mệt mỏi. Bạn nên nghỉ giải lao theo nguyên tắc 20/20/20. Tức là, cứ sau mỗi mỗi 20 phút, bạn phải nghỉ giải lao khoảng 20 giây, trong lúc nghỉ tập trung mắt nhìn vào những vật ở khoảng cách lớn hơn 20 feet (khoảng 6 mét). Bạn nên di chuyển mắt thường xuyên để nhìn vào nhiều vật ở nhiều vị trí khác nhau.