Bí quyết chăm sóc da mụn ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước
Nghiên cứu mới về mối quan hệ giữa chế độ ăn và mụn trứng cá: Hệ tiêu hóa, khả năng hấp thụ của cơ thể cũng như chế độ dinh dưỡng hàng ngày có liên quan mật thiết tới sự xuất hiện của mụn.

Khi cơ thể được cung cấp lượng dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, các tế bào da cũng duy trì được khả năng hoạt động của mình, giúp làn da luôn tươi sáng và mịn màng. Khi chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, cơ thể quá thiếu hoặc quá thừa một số loại vitamin và khoáng chất nào đó thì hệ tiêu hóa bị rối loạn, các cơ quan trong cơ thể suy yếu. Việc thiếu hay thừa chất trong cơ thể sẽ thể hiện rõ nhất trên bề mặt làn da, với biểu hiện là sự "nổi loạn".

Chính vì vậy, một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý là biện pháp giúp bạn phòng ngừa mụn hữu hiệu nhất.

Các loại thực phẩm không tốt khi da nổi mụn

Thực phẩm giàu chất béo: Sự thừa thãi chất béo làm tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, gia tăng hiện tượng tiết bã nhờn ở nang lông khiến da dễ bị nổi mụn. Ngoài ra, chúng còn làm giảm sự lưu thông máu dưới da, ngăn cản mồ hôi tiết ra qua các lỗ chân lông.

Thực phẩm giàu đường: Đường có tác động tới chất collagen trong cơ thể làm da chuyển màu nâu, xuất hiện các đốm lão hóa, đồng thời các sợi collagen bị kết dính khiến da nhăn và mất tính đàn hồi.

Chất cồn: Chất cồn sẽ phá hủy các vitamin A, B, C trong cơ thể, khiến cho da bị khô, các dưỡng chất cung cấp cho da không đi đến nơi về đến chốn.

Gia vị cay nóng: Những thức ăn cay có tính hút ẩm và làm giảm độ ẩm trên da, làm da trở nên thô ráp. Ăn quá nhiều đồ cay sẽ gây kích thích lên da, làm da nóng và dễ nổi mụn. Những người da khô nên hạn chế thức ăn mặn, nóng cũng như nhiều thịt.

Lời khuyên của các chuyên gia để có làn da mịn màng

Dinh dưỡng không hợp lý gây ra mụn, do đó, việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để giải quyết mụn là rất cần thiết. Một số loại thức ăn giúp giảm mụn bạn nên tham khảo như:

Bắp cải: Chứa nhiều chất chống ôxy hoá và chất sắt, giúp chuyển hoá ôxy nuôi dưỡng làn da.

Rau diếp cá: Đây là loại rau được coi như những loại thảo được tốt, ngoài tác dụng hữu hiệu trong việc chữa ho, giảm sốt, diếp cá còn có tác dụng chống nhiễm khuẩn, nâng cao sức đề kháng. Vì thế, diếp cá rất hữu hiệu trong việc trị các nốt mụn nhọt bị sưng tấy đỏ.

Cà rốt, cà tím, bí đỏ, cà chua: Có chứa rất nhiều vitamin A và kẽm. Đây là những thành phần cơ bản có tác dụng kiểm soát hoạt động của tuyến bã nhờn, làm giảm lượng tế bào chết trên lớp thượng bì. Bên cạnh đó, các vitamin A có nhiều trong cà rốt, bí đỏ, cà chua... còn có tác dụng tái tạo làn da, giúp da hồng hào mịn màng.

Ngoài những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng, các chuyên gia cũng khuyên nên uống kết hợp thêm các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược giúp thanh nhiệt, lương huyết, tiêu viêm, tán ứ, giải trừ nhiệt độc tích tụ trên da. Một trong số những sản phẩm có hiệu quả cao hiện nay đó là Dưỡng Can Linh. Dưỡng Can Linh được chiết xuất từ 5 loại dược liệu quý: Diệp hạ châu, Bồ công anh, Biển súc, Cỏ nhọ nồi, Rau má giúp giải quyết tận gốc mụn nhọt, trứng cá, mẩn ngứa do có 2 tác dụng vượt trội đồng thời. Một là: tác dụng chống viêm, tiêu độc và thanh nhiệt giúp ngăn chặn và chữa trị làm cho tình trạng mụn nhọt, mẩn ngứa, dị ứng… giảm đi và dần khỏi. Hai là: tăng cường khả năng thải độc của cơ thể do tác dụng bổ gan và lợi tiểu làm tăng khả năng chuyển hóa chất độc của gan, khả năng thải độc của thận giúp chất độc không còn tích tụ trong cơ thể.

Dưỡng Can Linh là sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang rất tiện dùng. Sử dụng Dưỡng Can Linh hàng ngày sẽ giúp các bạn trẻ hết mụn và thêm tự tin.

Minh Anh
Trả lời 12 năm trước

Hồi trước mặt mình tự dưng nổi mụn nhiều lắm. Vốn là da mặt đã có mụn từ trước rồi, sau một thời gian ôn thi tốt nghiệp đh, đêm nào cũng thức khuya, sáng ra là thấy một đống mụn. Mình cũng sợ quá trời luôn. Sau khi thi xong thì mình quyết định " chỉnh đốn nhan sắc " . Nhớ là lúc đó mama mua cho mình 1 hộp kem trị mụn ZIT ZAPPER của dược mỹ phẩm Skin Doctors. Mình chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn thôi mà hiệu quả không ngờ luôn. Sau 2 tuần da mặt mình gần như không còn mụn. Vết sẹo mụn cũng biến mất hẳn luôn. Cũng nhờ ZIT ZAPPER mà bây giờ mình hok còn lo bị mụn ghé thăm nữa. Nếu bạn đang gặp vấn đề về mụn thì có thể sử dụng thử xem sao ^^!