Da khô và sạm khi trời rét, làm sao để khắc phục?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Tăng cường độ ẩm cho da, tẩy tế bào chết, chăm dùng kem dưỡng ẩm và nhiều mẹo khác để giữ da thật mềm mại, sáng mịn dù trời giá rét...

Chăm sóc da là công việc bạn luôn phải làm trong năm. Tuy nhiên, mùa đông thường khắc nghiệt hơn so với các mùa khác trong năm, thế nên việc chăm sóc da cũng cần phải được quan tâm hơn.

Thời tiết của mùa đông thường khô, các đợt gió lạnh thường khiến da bị mất ẩm nhanh chóng. Việc mất độ ẩm, khiến da không còn tươi sáng và dường như không còn sự sống trong mùa đông. Chính vì vậy, việc tái cung cấp độ ẩm cho da là điều rất quan trọng.

Một nguyên tắc bạn cần tuân thủ trong việc chăm sóc da là chăm sóc từ trong ra ngoài. Do đó, khi cần cung cấp độ ẩm cho da thì việc uống nhiều nước sẽ có lợi đối với toàn bộ cơ thể và đặc biệt là đối với làn da. Một làn da đủ ẩm sẽ giúp da sáng và mịn hơn.

Việc tăng cường độ ẩm cho da bằng không khí nhân tạo cũng đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Liệu pháp này sẽ giúp da mặt cũng như da trên các vùng khác của cơ thể trở nên mềm mại, dẻo dai và được cung cấp đủ độ ẩm cần thiết.

Để làn da không bị thiếu nước và sáng trong mùa đông thì việc tẩy tế bào chết là yêu cầu đặc biệt quan trọng. Tẩy tế bào chết sẽ làm da ngậm nước được nhiều hơn từ đó giảm nguy cơ bị khô da. Sau khi tẩy tế bào chết, thì việc sử dụng các loại kem dưỡng ẩm là điều quan trọng. Kem dưỡng ẩm sẽ giúp da được cung cấp các thành phần giữ ẩm cần thiết để trở nên sáng và mềm.

Khi sử dụng kem dưỡng ẩm hãy dùng các loại dưỡng ẩm chuyên dùng cho mùa đông, thay vì những loại kem dưỡng ẩm từ dầu thông thường khác, trừ khi bạn sở hữu một làn da dầu.

Như đã nói ở trên, việc chăm sóc từ bên trong là rất quan trọng. Vì vậy, mà một chế độ ăn uống hợp lý, những loại thực phẩm chứa nhiều nước sẽ là cách hoàn hảo để bạn chăm sóc da từ bên trong. Những loại quả có nhiều nước, rau, dầu ô-liu có trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp làn da của bạn sáng và có đầy đủ độ ẩm trong những ngày lạnh mùa đông.

Đừng bỏ qua kem chống nắng dù mùa đông ánh nắng mặt trời không gay gắt, bởi vì, chúng sẽ giúp làn da của bạn chống chọi với những yếu tố thời tiết khắc nghiệt của mùa đông. Và cũng đừng quá lạm dụng điều hòa hay quạt sưởi, vì khiến làn da của bạn bị mất nước nhiều hơn. Hãy cố gắng mặc ấm và giữ ấm cho tay, chân bằng tất len.

Phạm Thùy Linh
Trả lời 13 năm trước

Da mặt bị sạm là nỗi lo của nhiều người, nhất là chị em phụ nữ vừa mới sinh, hoặc những người phải làm việc ngoài trời, đi lại nhiều... Xin giới thiệu một số phương thuốc dễ làm, dùng đắp da mặt vừa làm đẹp da vừa có thể chữa được sạm da.

1. Cà chua tươi - khổ qua tươi - trứng gà chống sạm và da thô

Cách thực hiện:

Cà chua, khổ qua, trứng gà mỗi thứ lấy 1 quả. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ, nghiền nát. Khổ qua rửa sạch, bỏ hạt, giã nát. Tất cả hòa chung với lòng đỏ, lòng trắng trứng gà, trộn đều, đánh nhuyễn. Tối đến, trước khi đi ngủ, rửa mặt sạch, lau mặt khô rồi lau nhẹ lại bằng nước cồn hoa hồng. Sau đó bôi dung dịch cà chua - khổ qua - trứng gà lên mặt, khi khô thì bôi tiếp làm thành mặt nạ. Sau 1 giờ thì lột bỏ, rửa mặt sạch sẽ, đi ngủ.

2. Dưa chuột - mướp non giúp mịn da, hết sạm

Cách thực hiện:

Dưa chuột tươi 1 quả, mướp non 1 quả bằng cỡ quả dưa chuột. Rửa sạch dưa chuột, mướp non, để cả vỏ, hạt, thái nhỏ, giã nát, ép lấy nước cốt để tủ lạnh dùng trong ngày, 2 - 3 lần. Rửa mặt sạch như trên sau đó bôi nước cốt dưa chuột, mướp lên mặt. Sau 30 phút thì rửa sạch mặt với nước lạnh.

3. Nha đam - nước gạo trị mụn, tàn nhang và nám da

Cách thực hiện

Nha đam (lô hội) tươi 1 phần, nước vo gạo 1 phần. Lấy nước vo gạo để lắng khoảng 10 phút, bỏ phần nước trong. Lá lô hội gọt bỏ vỏ 1 mặt lá, dùng muỗng cà phê nạo lấy nhựa nhớt bằng lượng nước cốt vo gạo, rồi trộn đều 2 loại. Trước khi đi ngủ, rửa mặt sạch rồi thoa nước cốt này lên mặt. Sáng dậy rửa sạch.

mùa xuân
Trả lời 13 năm trước

Da của bạn rất dễ mất đi độ ẩm tự nhiên, nhất là trong điều kiện thời tiết như hiện nay, do thời tiết lạnh, do những cơn gió khô hanh, hay thậm chí do cả những vật dụng sưởi ấm mà bạn sử dụng.

Những cách dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện làn da của mình mà không quá tốn kém.

Hãy sử dụng nước ấm

Nước rửa mặt không nên nóng quá hoặc lạnh quá bởi điều đó có thể kiến da bạn bị nứt nẻ, hoặc trở nên khô ráp trông thấy. Nếu bạn không làm được điều này, thì hãy cố gắng tắm gội thật nhanh và chỉ nên tắm gội một lần một ngày, cố gắng hạn chết số lần da tiếp xúc với nước lạnh (nóng). Điều này cũng có nghĩa là bạn không nên ngâm mình trong bồn tắm quá lâu với nhiệt độ của nước quá lạnh hoặc quá ấm bởi điều đó chẳng tốt cho da tẹo nào.

Ảnh minh họa

Thậm chí nước nóng còn bị xem là kẻ thù số 1 của làn da. Tương tự như vậy, dù là với da mặt hay với da tay, bạn cũng không nên lạm dụng nhiệt độ của nước. Nếu khi rửa tay mà tay bạn bị ửng đỏ lên, điều đó chứng tỏ nhiệt độ của nước chưa thích hợp cho lắm, bạn cần phải điều chỉnh sao cho đủ ấm để bảo vệ da tay của mình.

Dưỡng ẩm đúng cách

Sau khi tắm, thậm chí ngay cả sau lúc rửa tay bạn cũng nên dưỡng ẩm cho da để chúng trở nên thật mềm mại. Bạn nên tránh sử dụng sản phẩm kem bôi và nước thơm có chứa dầu khoáng, và nên sử dụng các loại kem và sản phẩm chăm sóc da có chứa thành phần hypoallergenic tự nhiên. Để có được hiệu quả tốt nhất, mỗi lần rửa mặt hãy tự vỗ nhẹ vào hai bên má như một động tác mát xa cho da dễ hấp thụ các vitamin sẵn có trong sản phẩm mình dùng thay vì dùng khăn lau hay chà xát.

Bạn cũng nên bổ sung vào “kho” mỹ phẩm của mình loại kem có chứa tinh dầu dừa sống, bơ cacao hoặc kem chiết xuất từ hạt cây mỡ bởi chúng có chứa các thành phần tự nhiên như tinh dầu, protein, và các vitamin tốt cho da như vitamin A, C, D, E.

Ảnh minh họa

Đối với đôi chân, do phải tiếp xúc nhiều với không khí hanh khô, lạnh nên bạn cũng cần thoa kem có chứa tinh dầu (đặc biệt là tinh dầu dừa) cho chúng thật “mạnh khỏe” và tránh được hiện tượng đỏ, ngứa bởi loại kem này không bị dính, nhớp nhát như một số loại kem dưỡng ẩm khác.

Không nên sử dụng xà phòng rửa tay có sẵn trong các nhà vệ sinh công cộng mà nên tự trang bị cho mình loại kem dưỡng ẩm ưa thích, phù hợp với da tay của bạn và một lọ dầu ô liu để bôi sau mỗi lần rửa tay, giúp đôi tay thật mềm mịn.

Chỉ nên xoa dầu dưỡng tự nhiên khi da còn ẩm và chú ý đến làn da dưới chân bởi đó nơi da dễ bị khô nhất.

Tẩy tế bào chết trên da một hoặc nửa tuần một lần

Pha một ít muối hoặc một chút đường tẩy tế bào chết vào trong bồn tắm để tẩy tế bào chết cho da. Bạn cũng có thể rửa mặt bằng nước đó và hơi chà nhẹ để da mặt được mịn màng, tươi sáng. Sẽ rất tốt nếu chà nhẹ như vậy khi da đang bị khô hanh.

Ảnh minh họa

Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn chịu khó kì nhẹ làn da qua lớp nước đó, rồi mát xa nhẹ nhàng trong vòng vài phút trước khi sử dụng xà bông hay sữa tắm chuyên dụng.

Đầu tư cho mình một chiếc máy làm ẩm nhỏ

Những vật dụng không quá đắt đỏ đó sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu nhanh chóng và cũng giúp bảo vệ làn da cũng như sức khỏe của bạn ở mọi lúc, mọi nơi. Bạn hoàn toàn có thể mang theo chúng đi làm, đi đường, hay đi du lịch…Nhất là khi làm việc trong phòng có máy điều hòa nhiệt độ, bạn càng nên trang bị cho mình sản phẩm này.

Giữ ấm cho da

Ảnh minh họa

Bạn đừng quên đeo tất tay và tất chân mỗi khi ra ngoài, thậm chí cả lúc đi ngủ bởi đó là lúc da rất dễ bị khô do tiếp xúc trực tiếp với luồng không khí lạnh. Tương tự như vậy, bạn cũng cần đeo khẩu trang và mặc đủ ấm khi đi ra đường để bảo vệ làn da trên cơ thể mình.

Ngâm chân vào nước ấm

Việc dùng nước ấm ngâm chân đều đặn vào buổi tối không chỉ giúp cho bạn có được một giấc ngủ tốt hơn mà còn giúp giữ độ ẩm cho da chân nữa.

Dùng son dưỡng ẩm cho môi

Đừng quên rằng môi là một trong những bộ phận dễ bị nứt nẻ nhất trên cơ thể. Do vậy, bạn cũng không nên quên việc tô qua một lớp son dưỡng ẩm trước khi ra ngoài để tránh gió và không khí lạnh làm làn môi bị tróc vẩy.

Ảnh minh họa

Tuyệt đối không liếm môi nhiều vì nước bọt càng làm môi khô, nên sử dụng kem dưỡng môi có thành phần từ tự nhiên và có khả năng chống nắng. Bạn cũng nên thoa một lớp mật o­ng mỗi ngày để môi mềm mại tự nhiên.

Ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước

Ảnh minh họa

Các loại quả chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, bưởi, táo…sẽ rất tốt cho cơ thể bạn, đặc biệt là làn da. Tương tự, uống nhiều nước không những tốt cho nhiều bộ phận trong cơ thể mà còn giúp làn da luôn căng tràn sức sống.

Vũ Ngọc Hải
Trả lời 13 năm trước

Bạn nên dùng các loại kem hoặc vaselin dưỡng ẩm. Chú ý không nên sử dụng nước ấm để rửa tay. Khi ra ngoài đường cần có các loại áo dài găng tay để tránh bụi