Có nên uống thuốc phòng dị ứng?

Con tôi thường bị dị ứng nổi mề đay, ngứa sau khi ăn hải sản như tôm, cua, ghẹ. Xin hỏi tôi có nên cho cháu uống thuốc chống dị ứng trước khi ăn hải sản để phòng dị ứng không?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Câu trả lời của chúng tôi là bạn không nên cho con uống thuốc chống dị ứng trước khi ăn hải sản hay bất cứ một thức ăn nào trước đây đã gây dị ứng cho con bạn vì làm như vậy không ngăn ngừa được một phản ứng dị ứng xảy ra. Muốn phòng tránh khỏi bị dị ứng thức ăn chỉ có cách tốt nhất là không ăn thức ăn đó nữa.

Cơ chế gây dị ứng là khi có một dị ứng nguyên (thức ăn, bụi, phấn hoa, thuốc chữa bệnh…) xâm nhập cơ thể thì cơ thể sẽ sinh ra kháng thể chống lại kháng nguyên đó. Các lần sau nếu kháng nguyên đó tiếp tục xâm nhập cơ thể thì phản ứng dị ứng xảy ra càng mạnh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Thuốc chống dị ứng chỉ có tác dụng hạn chế một phần tác dụng của kháng nguyên hay can ngăn phản ứng dị ứng mà thôi. Vì vậy dù bạn có cho con uống trước thuốc chống dị ứng cũng không ngăn được phản ứng dị ứng của cơ thể xảy ra khi kháng nguyên là thức ăn hải sản đã gây dị ứng cho con bạn các lần trước lại xâm nhập với lượng nhiều vào cơ thể. Độ nặng nhẹ của một phản ứng dị ứng rất khó đoán biết trước được. Nếu bị phản ứng nhẹ, có thể dùng thuốc kháng dị ứng để chữa. Nhưng nếu là một phản ứng rất nặng, có thể gây tử vong thì phải cấp cứu hồi sức tim mạch và thở bằng máy mới cứu được nạn nhân. Cách phòng bệnh tốt nhất là con bạn kiêng hẳn các thức ăn đã gây dị ứng.