Chăm sóc làn da khô thế nào cho hiệu quả?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Mặc dù mới chỉ là những cơn gió lạnh đến sớm nhưng da dẻ của nhiều người đã nhanh chóng trở nên thô xù, khô ráp. Hãy học cách chăm sóc da ngay từ bây giờ để giữ được làn da mềm mịn suốt mùa đông này nhé.

Luôn rửa mặt trước khi ngủ

Không cần biết là da bạn khô đến mức nào, việc làm sạch nó trước khi ngủ là cực kỳ cần thiết. Mỹ phẩm, kem chống nắng, vi khuẩn, tế bào da chết, bụi bẩn và chất nhờn đã được hình thành trong suốt cả ngày rồi. Chúng có thể gây ra các đốm mụn, làm da viêm nhiễm.

Một miếng vải mềm sẽ giúp làm sạch các đốm mụn kỹ hơn. Không nhất thiết phải rửa mặt lại vào buổi sáng. Bạn chỉ cần vốc nước lên mặt khi thức dậy là đủ.

Xà phòng hay không?

Những chất tẩy mạnh trong xà phòng có thể lấy đi lớp nhờn dưỡng chất tự nhiên của da. Kết cục là gây khô da, kích thích và viêm nhiễm. Các loại chất làm sạch da không có xà phòng sẽ có tác dụng vệ sinh da tương tự nhưng các thành phần trung tính trong nó không lấy đi hết lớp chất nhờn trên da.

Khi da khô, hãy dùng các chất làm sạch trung tính có thêm chất dưỡng ẩm. Một số chuyên gia da liễu còn khuyên dùng các sản phẩm có chất ceramides nhân tạo. Chất này có hiệu quả như ceramide tự nhiên hay là chất béo mà sẽ giúp tạo ra lớp dưỡng da hàng đầu.

Da bạncần có cảm giác mềm và mượt hơn sau khi rửa mặt. Nếu các loại sữa rửa mặt làm da bạn khô, rít hay kích ứng thì hãy chuyển sang loại khác.

Tránh các loại xà phòng kháng khuẩn vì nó có thể gây khô da. Bạn cũng nên bỏ các loại sữa rửa mặt có exfoliants (axit glycolic) mà có thể gây kích ứng cho da.

Nước và da khô

Tắm vòi hay tắm bồn đều cung cấp dưỡng ẩm cho da nhưng chúng cũng có thể gây khô da nếu lớp dầu lipid trên da bị lấy đi. Nước nóng sẽ “rửa trôi” lớp chất nhờn này nhanh hơn nước ấm. Vì vậy, hãy dùng nước ấm để rửa mặt và chỉ tắm trong thời gian dưới 15 phút mỗi ngày. Đóng cửa buồng tắm khi tắm sẽ giúp căn phòng ẩm ướt, tốt cho làn da.

Rửa mặt bằng tay là tốt nhất

Nếu da khô thì không cần phải tốn tiền mua các loại bàn chải hay lưới để rửa mặt vì chúng chỉ khiến ra thêm kích ứng mà thôi.

Thậm chí, quá trình chà xát khi rửa mặt bằng một miếng bọt biển hay vải rửa mặt cũng có thể gây kích thích.

Cách nhẹ nhàng nhất đối với da mặt là dùng tay để rửa mặt.

Các bước rửa mặt đúng cách

Trước khi rửa mặt hãy rửa tay thật sạch và rồi làm ướt mặt bằng nước ấm. Đừng lo rằng không đủ nước để hòa tan sữa mặt vì sữa rửa mặt không cần quá nhiều nước. Hãy nhớ, mục tiêu của bạn là có một làn da mềm mại chứ không phải rin rít.

Tiếp đó, hãy cho 4 giọt sữa rửa mặt vào lòng bàn tay và rồi chia đều cả 2 tay và xoa lên mặt bằng các ngón tay theo hình vòng tròn. Đặc biệt là vùng quanh mắt.

Sau đó rửa sạch mặt bằng nước ấm. Lưu ý là không lau mặt mà dùng khăn cot-ton mềm vỗ nhẹ lên da mặt vàda mặt không nhất thiết phải khô cong.

Mặt nạ cho da

Mặt nạ sẽ giúp tẩy các tế bào chết, giúp các chất dưỡng ẩm thấm sâu vào trong da. Nhưng lưu ý là các loại mặt nạ có tính mài mòn sẽ làm khô da, vì thế chỉ nên đắp mặt nạ cho da 1 lần/tuần.

Tránh các loại mặt nạ hoa quả vì chúng sẽ làm da khô ráp hơn. Thay vào đó hãy đắp da mặt bằng các khoai tây sữa.

Kem dưỡng ẩm

Kem dưỡng ẩm không bao giờ là thừa đối với làn da. Chúng sẽ giữ nước cho da. Nên thoa kem dưỡng ẩm 2-3 lần/ngày. Áp dụng nguyên tắc 3 phút: cung cấp dưỡng ẩm với 3 phút rửa qua mặt và thoa kem dưỡng vào buổi sáng. Và ở các lần thoa kem dưỡng da tiếp theo, không cần phải rửa mặt như lần đầu.

Lưu ý tránh các loại kem dưỡng có chứa hương thơm hay retinoid - hoạt chất phổ biến trong các sản phẩm chống lão hóa. Những chất này có thể gây kích ứng da khô. Hãy thử phản ứng kem dưỡng da mặt bằng cách thoa lên cổ tay trong vài ngày trước khi thoa trực tiếp lên mặt.

hoa lan
Trả lời 13 năm trước
5 cách chăm sóc da khô ngày đông
(Dân trí) - Da bạn lại trở nên khô ráp với thời tiết rét hanh khô hiện nay. Nó không chỉ khiến bạn mất tự tin mà còn gây cảm giác khó chịu nữa. Hãy thử 5 cách sau để cải thiện làn da của bạn nhé.

1. Dưỡng ẩm đúng cách

Da khôrất nhạy cảm, nhất là khi thời tiết vào đông. Vì vậy mà làn da cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Cách tốt nhất là nên tránh sử dụng sản phẩm kem bôi và nước thơm có chứa dầu khoáng. Nên sử dụng các loại kem và sản phẩm chăm sóc da có chứa thành phần hypoallergenic tự nhiên là tốt nhất.

Mỗi sáng sau khi rửa mặt xong thì nên xoa kem có chứa tinh dầu dừa sống, bơ cacao hoặc kem chiết xuất từ hạt cây mỡ. Chúng có chứa các thành phần tự nhiên như tinh dầu, protein và các vitamin tốt cho da như vitamin A, C, D và E.

Các loại kem bôi và nước thơm tự nhiên rất tốt cho làn da khô, chúng làm da trở nên mịn hơn, độ ẩm cao hơn và bảo vệ da khỏi tuổi tác.

2. Tránh dùng nước máy quá nhiều

Nếu da mặt bạn thường hay khô ráp thì cố gắng không dùng nước máy vì trong nước có chứa nhiều chất florua clo và các thành phần hoá học khác. Thay vào đó bạn nên sử dụng nước khoáng để rửa mặt, làm sạch mặt với nước rửa có chứa cồn tự do, nước hoa, sữa rửa mặt chiết xuất từ thành phần tự nhiên.

Chúng sẽ phục hồi làn da khô mà không gây kích ứng da và giúp cân bằng lại độ ẩm cho da. Nước hoa hồngvà sữa rửa mặt giúp loại bỏ các chất bẩn và phấn trang điểm trên mặt, làm sạch bụi bẩn từng lỗ chân lông khiến làn da khô của bạn trở nên mềm mịn và sạch hơn.

3. Khi tắm

Nếu da bạn khô và dễ bị kích ứng thì nên giảm thời gian tắm, khôngngâm da trong nước. Sử dụng xà bông có độ trung tính và cũng không nên lạm dụng xà bông quá nhiều để làm sạch da.

Kỳ cọ da thường xuyên cũng được khuyến cáo là không tốt đối với da khô. Nếu có điều kiện một tuần một lần bạn nên sử dụng xà bông được chiết xuất từ yến mạch, nó có tác dụng là sạch da một cách nhẹ nhàng mà không gây kích ứng da. Sau khi tắm xong không lau khô, chà xát da bằng khăn tắm mà nhẹ nhàng thấm nước trên da.

Chỉ nên xoa dầu dưỡng tự nhiên khi da còn ẩm và chú ý đến làn da dưới chân, nơi da dễ bị khô nhất.

4. Chú ý vết ngứa

Nếu da bạn hoặc da đầu trở nên khô hơn, bị tấy lên hoặc có vết ngứa thì tốt nhất bạn không nên gãi hay cào xước da. Sử dụng tinh dầu hạt cây mỡ hoặc tinh dầu dừa vài lần trong ngày và hạn chế không cho nước dính vào chỗ bị tấy ngứa đó.

Da khô thường có xu hướng bị eczêma chàm và khiến da trở nên thô ráp khó chịu hơn. Hãy bổ sung vào chế độ ăn kiêng của bạn những món ăn có chứa tinh dầu hữa cơ sống, tinh dầu gan cá, Omega-3 từ trứng, tinh dầu dừa và cá tươi.

5. Máy giữ ẩm không khí

Những tháng mùa đông lạnh và khô thế này nếu bạn có điều kiện nên mua máy giữ ẩm không khí và để nó trong phòng ngủ hoặc nơi bạn dành nhiều thời gian ở đó. Máy có tác dụng tăng độ ẩm không khí sẽ giúp bạn cải thiện làn da khô ngay lập tức.

mùa xuân
Trả lời 13 năm trước

Có hai hình thức khô trên da mà người tiêu dùng thường hiểu lầm: khô vì thiếu nước và khô vì thiếu dầu. Hãy xác định xem bạn thuộc tình trạng khô nào.

Nếu bạn không bao giờ bị nổi mụn hay bóng da do dầu, thì da bạn thuộc lọai khô do thiếu dầu. Các sản phẩm giàu dưỡng chất từ Ginkgo Biloba, Jojoba, Shea Butter, Silk Amino Acid, Primerose Oil, Vitamin E cung cấp màng chắn lipid, giúp giảm sự mất nước và ngăn cản những tác động từ môi trường.

Nếu trường hợp da của bạn vẫn nổi mụn, nhưng trên bề mặt da cảm thấy khô thì đây là tình trạng da thiếu nước. Các sản phẩm tăng cường độ ẩm có chứa hyaluronic acid, silk amino acid, dưa leo, lô hội, cải xoong, kim sa giúp thêm nước cho da, cải thiện kết cấu, làm dịu da, giải tỏa cảm giác căng chặt trên bề mặt da.

Trong bất cứ trường hợp nào, bạn cũng nên có chế độ tẩy da chết và đắp mặt nạ hằng tuần, vì khi bước qua độ tuổi 30, chu kỳ tái tạo da của chúng ta sẽ có thể mất khoảng 30 ngày để tạo ra những tế bào mới, đây cũng là thời kỳ bộ máy lão hóa bắt đầu hoạt động.

Với việc tẩy da chết và đắp mặt nạ, chúng ta có thể kích thích chu kỳ tái tạo da hoạt động nhanh hơn, để giữ được một bề mặt da luôn tươi sáng, đồng thời làm chậm tiến trình lão hóa tự nhiên. Các thuốc uống bổ sung vitamin hay khoáng chất cũng được coi là cần thiết vào thời điểm này.