Cách làm món cá hấp xì dầu ?

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Vừa không béo, lại nhẹ bụng, vừa có thể ăn cùng bún hay cuốn với rau sống.

Nguyên liệu:

- 1 con cá độ 1kg (có thể cá quả, cá trắm đen hoặc trắng, hoặc cá diêu hồng).

- Hành củ, hành lá, gừng, dầu mè, 2 thìa rượu trắng…

- Chuẩn bị bún và rau sống ăn kèm, hoặc bánh đa để cuốn.

Cách làm:

- Cá làm sạch để nguyên con, khía lên mình cá cho đẹp và cá ngấm được đều gia vị.

Món ngon cuối tuần: cá hấp xì dầu, Bếp Eva, Mon ngon cuoi tuan, ca hap xi dau, ca hap, mon ngon, cuoi tuan, thuc don cuoi tuan, ca, bep eva

- Ướp các với hạt nêm, hành củ thái nhỏ, hạt tiêu, 2 thìa rượu trắng, gừng thái chỉ, dầu mè, xì dầu khoảng 20 phút. Nên dùng tay xát đều các gia vị lên cá, nhất là trong bụng cá.

- Hành hoa cắt khúc. Rau sống nhặt rửa sạch.

- Bắc xửng lên bếp, cho cá vào hấp chín. Để nguyên con cá trong bát to, vì khi hấp nước tiết ra khá nhiều.

- Cá chín cho ra đĩa, rắc hành rau thơm lên trên, thêm hạt tiêu.

- Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn, phi tỏi băm thật thơm và dùng để rưới lên mình cá.

- Món này nên cuốn với rau sống, chấm với nước chấm chua ngọt. Nước tiết ra từ cá hấp có thể ăn với bún. Ăn nóng

Tran Van Trung
Trả lời 13 năm trước

Em chưa ăn cá hấp ở nhà bao h, nhưng em có công thức này, các mẹ thử đi, ngon lắm. Mẹ bạn em người Trung Quốc (hongkong) hay làm.

Thành phần:

1 con cá độ 750 gram - 1 kg
2 thìa súp rượu nấu ăn Trung Quốc
1 thìa rưỡi xì dầu thường (light soy sauce)
1 thìa cà phê nhỏ dầu mè nguyên chất
1 thìa súp dầu ăn thường
2 cọng hành. Thái lát
khoảng 3 thìa canh gừng dã nhỏ
1 thìa cà phê nhỏ tiêu sọ

Cách làm

1. Cho cá vào một cái tô lớn, ướp cùng với rượu, xì dầu, gừng và dầu mè khoảng 10-20 phút.
2. Hấp cho cá chin
3. Cho cá ra đĩa. Rắc hành, tiêu và gừng lên trên.
4. Đun dầu ăn trong một cái chảo nhỏ cho nóng, dội dầu ăn này lên khắp mình cá. Dầu sẽ làm ra cá săn lại và làm chin hành, gừng.
5. ăn nóng

Do Hoang Ha
Trả lời 13 năm trước

Nhà e hay làm cá điêu hồng hấp xì dầu như thế này, chị tham khảo nhé, có đúng vị chưa thì e ko biết nhưng đảm bảo ngon hơn nhà hàng nhiều lần.

Chị vào siêu thị hoặc cửa hàng gia vị đặc biệt mua lọ xì dầu hấp cá Lee kum kee nhé, lọ có nắp màu xanh, trên nhãn in hình con cá ý ạ. Cá làm sạch (cái này e ko làm bao h hihi) rồi chị ướp một chút gia vị (ít thôi ạ, mẹ e tiếc xì dầu thì cho thêm gia vị, còn e thì 100% bằng xì dầu ạ) và một đến 2 muôi xì dầu (tùy cá to nhỏ), nhớ cho cả vào trong bụng cá ạ, ướp khoảng 15-30p thì cho lên chảo chống dính, đổ cả xì dầu và cho thêm một ít nước sôi nữa ạ, đậy vung vào hấp cho đến khi cá chín, chị chọc vào cá được dễ dàng thì bỏ cá ra đĩa, lúc này mình bắt đầu làm nước sốt xì dầu ạ.

Gừng thái nhỏ như ăn trứng vịt lộn, ớt bỏ hột thái nhỏ cho vào hỗn hợp nước xì dầu hấp cá, đun sôi sau đó nêm nếm nếu thấy hơi nhạt thì chị lại cho thêm xì dầu vào. Hành lấy phần đầu rồi chẻ mỏng ra, thì là cắt tầm 3cm rồi cho vào nước sốt, tắt bếp dội lên cá rồi mang ra bàn măm măm thôi ạ.

Nếu chị ko mua được xì dầu hấp cá thì dùng xì dầu thường (ăn cũng chán n hư ngoài hàng) chị cho thêm đường và gia vị vào ướp cá ạ, nhưng bí quyết của món này là xì dầu Lee kum kee đấy ạ. Chúc chị thành công

Hoang Trung Thuc
Trả lời 13 năm trước

Nhà em là thích mê món cá hấp xì dầu, Nhưng khác với nhà chị béQuỳnh, nhà em ướp cá với xì dầu rồi mới hấp, xì dầu và các loại gia vị ngấm dần vào cá từ trước khi cho vào hấp và trong cả lúc hấp nên phần thịt cá rất đậm đà và thơm lựng mùi xì dầu. Nguyên liệu em dùng cũng hơi khác 1 tí, chia sẻ với chị thế này:

Nguyên liệu:

- 1 con cá tuyết hoặc cá hồng
- 1/4 tbs. (thìa canh) rượu trắng
- 11/2 - 2 tbs. xì dầu (hoặc nhiều hơn nếu cá to hay thích ăn nhiều xì dầu, nên dùng loại xì dầu nhạt sẽ thơm hơn)
- 2 tsp dầu ăn (loại dầu rau)
- 1 chút dầu hạt vừng
- 1 miếng gừng, thái sợi
- 1 vài nhánh hành lá
- 1 tsp. đường, 1 chút hạt tiêu xay, muối hoặc gia vị (nêm mặn nhạt theo khẩu vị)
Cách làm:

- Cá làm sạch, thấm mình cá cho khô.
- Ướp cá với rượu, xì dầu, dầu ăn, gừng, đường, đầu hành trắng, tiêu, gia vị khoảng 1 tiếng. Thỉnh thoảng lật mặt cá, rưới cả phần nước ướp vào bên trong mình cá. Nếu cá to thì có thể xẻ vài đường trên mình cá cho gia vị thấm được vào thịt cá. (Nên ướp trong 1 đĩa sâu lòng hoặc 1 bát tô rộng lòng)
- Cho đĩa cá vào nồi hấp khoảng 15 -20 phút, hoặc đến khi kiểm tra thấy cá đã chín thơm.
- Khi ăn thì rắc hành lá, ít tiêu xay và dầu vừng lên cho thơm.