Cách gói bánh Chưng – Bánh Tét ngon ?

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Tết, tết .. Tết sắp đến rồi.
Tết đến xuân về mà trong nhà có thêm nồi bánh chưng, bánh tét thì thú vị đến chừng nào.
Biết điều đó, hiểu điều đó hôm nay Mình xin được gửi tới các bạn cách gói bánh chưng bánh tét siêu nhanh.Hy vọng mọi người có dịp trổ tài cùng gia đình và bạn bè.
————————–

Đây là cách gói bánh siêu nhanh và ăn ngon không kém ngoài chợ bán . Cách gói này rất tiết kiệm thời gian và nhiên liệu . Xin chia sẽ cách làm với bà con ai thích thì làm thử xem nhé ! tổng thời gian là 2 tiếng cho chuẩn bị các thứ nguyên liệu và ra bánh ( tui làm 2 bánh chưng – 2 bánh tét ) . Bánh rất mềm va`dẻo .

Vật liệu chuẩn bị :

- Chúng ta cần ngâm đậu xanh đã đãi vỏ trong nước ấm 30′ cho nở mềm , bên cạnh đó xắt thịt ba rọi và ướp thịt với tỏi phi + hành tím cho thơm + chút muối + tiêu + đường + nước mắm khoảng 30′ cho thấm gia vị .
- nếp vo vài lần nước cho thật sạch sẽ , xong cho vào nồi nấu cơm với nước + muối + vài giọt màu xanh lá , chủ yếu là khi nấu xong cơm nếp hơi ướt hơn nấu xôi một tí là được ( nếu thích kiểu miền nam ăn béo thì thay thế nước bằng nước cốt dừa nêm thêm muối + đường )
- Bắc một cái nồi lên bếp cho nước dừa xiêm vào hoặc nước lã cũng được , đợi sôi thì cho thịt ba rọi vào hầm cho mềm rục như kho tàu là được.
- đậu xanh cho vào nồi với nước xâm xấp + muối nấu cho cạn và đậu thật mềm thì dùng muỗng gỗ hoặc đũa đánh cho nhuyễn đậu , sau đó cho vào nồi đậu 1-2 muỗng canh dầu ăn + chút tiêu xay ( bà con thích ăn béo thì dùng nước cốt dừa để nấu đậu xanh + chút xíu muối + chút đường nêm vào )
- Thịt ba rọi chín mềm thì cho ra dĩa
- đậu xanh cho ra cái thố hoặc nắn nhân theo dạng bánh tét hoặc tròn theo bánh chưng , tùy ý thích ăn nhân nhiều hay ít mà nắn nhân lớn nhỏ .
Sau khi nồi cơm nếp đã chín thì là lúc chúng ta bắt đầu gói bánh nhé :

Cách gói Bánh :

- Trước tiên dùng một bao ziplock loại dày cho vào trong bao một muỗng cà phê đầu ăn , tráng cho đều dầu trong bao
- kế tiếp cho cơm nếp vào 1/2 bao ( như hình )

Sau đó nhồi nếp cho dẽo mịn như cách nhồi cơm nắm nhưng không quá nhuyễn là được

Cơm nếp sau khi nhồi thì cho vào một cái thau (tốt nhất hơn hết là thau sạch :)
Dùng giấy bạc theo cở khổ bánh tét mình muốn bọc bên ngoài và bên trong là nilong , để thay cho lá chuối . Chuẩn bị sẵn sàng trên bàn và chúng ta dùng cái bao ziplock nhồi nếp khi nãy , cho một ít nếp đã nhồi vào bao , dàn cho đều và ép cho thánh một miếng nếp hơi lớn cho vào miếng giấy bạc đã chuẩn bị nằm sẵn trên bàn , sau đó cho nhân đậu xanh lên trên miếng nếp + thịt ba rọi cho vào + một ít đậu xanh lên mặt thịt ( Cách này cũng gói lá chuối được , dùng rất ít lá hơn gói bằng nếp sống )
tiếp tục ép thêm miếng khác phủ lên mặt nhân , sau đó dùng dao tề bớt hai bên sườn bánh cho gọn đẹp

Gấp hai mí giấy bạc và cuộn lại cho khéo như đòn bánh tét ,thích cột dây bên ngoài hay không tùy ý , lăn bánh nhẹ nhẹ trên bàn cho bánh tròn đều
Đây là khuôn bánh chưng tự chế
Chuẩn bị lót giấy bạc và nilong vào khuôn như cách làm với bánh tét
Cho một lớp cơm nếp vào và dùng tay nén cơm nếp cho đều các góc bánh và nền bánh một lớp bên dưới, kế đến chúng ta cho vào một lớp đậu xanh cho đều , sau đó cho thịt vào
kế tiếp là lớp đậu xanh và cuối cùng là lớp cơm nếp ép sẵn bên ngoài phủ lên trên , dùng tay có đeo găng ép cho đều mặt và các góc
sau đó đem bánh ra khỏi khuôn và vuốt giấy bạc trở lại cho thẳng , nắn sữa bánh cho vuông vức
gói bánh lại cho đẹp
Chuẩn bị nồi hấp , xếp bánh nằm ngay ngắn trong nồi và đậy nắp kín , hấp trong vòng 30′ là được, chủ yếu là bánh ra nhựa và kết dính . Sau khi hấp lấy bánh ra dùng một cái thớt dằn bánh cho bánh được chắc
Bánh phải để thật nguội hoàn toàn mới bảo quản trong tủ lạnh và khi cắt thì bánh mới đẹp .
Bánh chưng mà ăn với dưa món thì … chậc chậc thèm quá

Chúc các bạn thành công.