Cách nấu nước đường làm bánh nướng, bánh dẻo?

Các mẹ ơi, chẳng là mình đang tập tành làm bánh trung thu tại nhà năm nay. Nhưng chưa biết cách nấu nước đường để làm bánh nướng, bánh dẻo.

Mong các mẹ nhiều kinh nghiệm chia sẻ giúp mình với. Mifnh cảm ơn.

Trả lời 9 năm trước
Nguyên liệu làm nước đường bánh dẻo Đường cát trắng 1kg Nước 1kg Cách làm: Cho đường vào với nước khuấy đều. Bắc lên bếp đun, khi nước sôi, đường tan hết là được. Lưu ý: không khuấy đảo trong quá trình đun, sẽ làm bị lại đường. Đây cách đun nước đường bánh dẻo là đơn giản nhất, tuy nhiên bánh chỉ để được trong 2-3 ngày, bánh không thể để lâu được. Và đối với cách đun này, bánh sẽ có độ ngọt vừa phải, dành cho các bạn sợ ăn ngọt. Cách 2 cách làm nước đường bánh dẻo 4 Nguyên liệu Đường 1kg Nước 1kg Nước cốt chanh 6-7ml Cách làm Cho đường và nước vào nồi, bắc lên bếp đun, khi thấy nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ hơn để nước đường sôi lăn tăn. Sau khi đun nhỏ lửa 20p thì các bạn cho nước cốt chanh vào và đun tiếp 5p nữa thì tắt bếp. Cách làm này bánh dẻo sẽ để được lâu hơn cách 1. Bánh sẽ ngọt nhiều hơn ở cách làm 1. Cách 3: cách làm nước đường bánh dẻo 5 Nguyên liệu Đường trắng 1kg Nước 600g Nước cốt chanh 6-7ml Lòng trắng trứng 1 quả Cách làm Khuấy đường với nước trước cho tan bớt đường. Sau đó bắc nồi lên bếp đun sôi, khi nước đã sôi thì hạ xuống lửa nhỏ, đun tiếp trong khoảng 30-45p nữa. Nếu muốn nước đường thật trong, thì khi nước đường gần được, các bạn cho lòng trắng trứng vào. Sau khi lòng trắng trứng chín, nổi lên như riêu cua thì vớt bỏ sạch phần lòng trắng trứng đó đi. Các chất bẩn sẽ bám vào lòng trắng trứng giúp cho nước đường được sạch hơn. Các bạn cân thử nước đường còn 1,2kg là nước đường đã đạt, khi đó cho nước cốt chanh vào đun thêm 5p nữa là xong. Lưu ý: Trong quá trình đun nước đường các bạn tuyệt đối không được khuấy đảo nhé, khi đó sẽ làm nước đường có hiện tượng kết tinh đường trở lại đấy. Nước đường bánh dẻo đun theo cách này sẽ có màu vàng nhạt giống như màu dầu ăn, không được trắng như nước đường đun bằng 2 cách trên. Bánh dẻo làm theo công thức nước đường này sẽ cho bánh để được 7-10 ngày ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên bánh dẻo theo cách này thì cực kì ngọt đấy :D. Cách 4 cách làm nước đường bánh dẻo 3 Cách này đun bằng đường phèn, khi nước đường bánh dẻo nấu xong sẽ hạn chế bớt được vị ngọt gắt hơn đường tinh luyện. Nguyên liệu Đường phèn 1kg Nước 1kg Chanh vàng 1 quả Cách làm Nước và đường cho vào nồi, khuấy đều cho đường tan bớt ra. Vì đường phèn sẽ lâu tan hơn đường bình thường, hạt to hơn rất nhiều so với đường bình thường nên để nguyên nồi nước đường trong 15p cho đường tự tan bớt rồi mới bắc lên bếp đun Nước đường đun sôi lên, chờ đường tan hết thì hạ lửa nhỏ. Đun liu riu khoảng 20p thì cho nước cốt chanh vào (khoảng 10ml). Nấu tiếp 5p nữa thì tắt bếp. Chờ cho đường nguội hoàn toàn thì cho vào lọ đã tiệt trùng, bảo quản nơi thoáng mát. Nếu các bạn thích có mùi thơm dìu dịu của chanh thì các bạn có thể chỉ dùng 5ml nước chanh còn 1/2 quả còn lại các bạn cắt lát mỏng, bỏ hạt đi rồi nấu trực tiếp với nước đường từ đầu thì nước đường sẽ có mùi thơm hơn. Trên đây là 4 cách nấu nước đường bánh dẻo, tùy thuộc vào khẩu vị và thời gian của các bạn để lựa chọn cách nấu phù hợp nhất với mình nhé.
Trả lời 9 năm trước
Công thức và cách nấu nước đường làm bánh nướng, bánh dẻo trung thu (cho 1 lít nước đường) - 1 kg đường vàng/đỏ - 600ml nước - 1 thìa mạch nha (30g) - Nước cốt của 1 quả chanh - 1 thìa cà phê nước tro tàu Nước + đường cho vào nồi dày, khuấy cho tan bớt đường rồi bắc lên bếp đun. Khi nước còn đang ấm, khuấy cho tan hết đường. Đến khi sôi không được khuấy nước đường nữa (nếu khuấy thì sẽ bị lại đường), vặn nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 20 phút thì cho nước cốt chanh + mạch nha vào ( lưu ý vẫn không khuấy). Đun tiếp 15 phút nữa thì cho nước tro tàu vào. Đun tiếp 5p nữa thì tắt bếp, để nguội và đổ vào lọ thật sạch. Nước đường nấu càng lâu thì màu càng sậm, lúc làm bánh vỏ sẽ lên màu sậm đẹp. Có thể nấu nước đường từ năm trước đến năm sau mới dùng, với điều kiện lọ sạch, nước đường vẫn trong veo ko mốc là được. Nếu ko có thời gian thì nước đường nấu trước khoảng 1 tuần là có thể dùng được. Cách làm bánh dẻo trung thu thật dễ đúng không nào, bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh dẻo trung thu hấp dẫn để cùng gia đình thưởng thức hoặc làm quà tặng bạn bè, người thân sẽ rất ý nghĩa. Chúc các bạn thành công!
Trả lời 9 năm trước
Nguyên liệu Đường 1kg Nước 600ml Nước chanh 60g Mạch nha 30ml Nước tro 5ml Ghi chú: Đường: Ngoài đường mật như đường thốt nốt ra thì các loại đường còn lại như đường trắng, đường vàng, đường nâu đều sử dụng được. Nếu thời gian đun nước đường ngắn thì các bạn nên dùng đường vàng hoặc đường nâu vì khi đun nước đường sẽ cho màu sậm hơn, bánh sẽ đẹp hơn. Chanh hoặc dứa: Giúp nước đường sẽ không bị kết tinh lại đường. Ngoài ra còn giúp nước đường có thêm mùi thơm nhẹ nhẹ rất thích. Mạch nha: là loại mạch nha có màu trắng trong, không phải loại mạch nha loại màu vàng sậm đặc dính. Mạch nha giúp nước đường mềm và sánh hơn. Nước tro: Nước tro có 2 loại là tro ta và tàu. Nếu các bạn có tro ta dùng thì không sao, nhưng tro tàu dùng nhiều sẽ có hại cho sức khỏe. Nước tro giúp bánh có màu đẹp hơn và mềm hơn. Tuy nhiên, cả mạch nha và nước tro nếu không có cũng không sao đâu, mình đã thử không cho thì bánh cũng vẫn xuống màu rất đẹp và vẫn mềm mại. Cách làm nước đường bánh nướng Bước 1: Chanh rửa sạch, vắt lấy nước, giữ lại vỏ, các bạn nhớ bỏ hạt chanh đi để không bị đắng. Bước 2: Nước đun sôi tro ng nồi có đáy dày thì tắt bếp. Cho đường vào, quấy đều cho đường tan bớt. Sau đó đun đến sôi nước đường thì hạ lửa để nước chỉ sôi lăn tăn, đun trong khoảng 20-30p. Khi sôi nước có khá nhiều bọt, các bạn nhớ hớt hết sạch bọt này nhé. Bước 3: Sau đó cho nước cốt chanh và vỏ chanh vào, nếu dùng mạch nha thì các bạn cũng cho luôn vào cùng bước này nhé. Sau đó đun sôi lăn tăn tiếp trong vòng 15-20p nữa. Bước 4: Nếu dùng cho tro thì các bạn pha 5ml nước tro cùng 20ml nước rồi đổ vào nước đường, đun thêm 5p nữa là được. Cách kiểm tra nước đường: Cách 1: Chuẩn bị 1 bát nước, nhỏ nước đường vào bát nước, nếu: Nước đường lập tức tan ra hòa vào trong nước là nước đường bị loãng, cần đun thêm Nước đường rơi xuống đáy bát, tròn xoe, không lan ra là đun quá lâu, các bạn cho thêm nước nóng vào đun tiếp. Nước đường lan ra thành hình tròn bẹt là được. Cách 2: Cứ 1 kg đường cùng 600ml nước ban đầu thì sẽ đun được khoảng 1,2kg nước đường là đạt Bước 5: Khi nước đường đã đạt thì các bạn bắc ra khỏi bếp. Vớt vỏ chanh, để nguội. Chuẩn bị lọ sạch để cất nước đường (lọ nên luộc qua nước sôi để tiệt trùng). Dùng muôi to múc nước đường đổ vào lọ. Các bạn không nên chắt nước đường, vì các hạt đường bám quanh thành nồi sẽ gây ra hiện tượng lại đường. Điều quan trọng nhất của nước đường chính là nấu làm sao cho đủ. Nước đường bánh nướng loãng quá thì bột nhão, bánh sẽ không đứng được, vỏ bánh sẽ bị chai. Nước đường bánh nướng quá đặc sẽ làm cho bột bị khô, khi nướng bánh sẽ bị nứt. Khi nước đường sôi lăn tăn khoảng 40p thì các bạn bắt đều kiểm tra xem nước đường đã được chưa nhé. Và một điều quan trọng nữa đấy chính là khi bắt đầu sôi thì tuyệt đối không được khuấy đảo nước đường, sẽ làm nước đượng bị lại đường đấy. Chúc các bạn đun được mẻ nước đường thật thành công nhé.