Dùng nước nóng năng lượng mặt trời có hại không?

Tôi sử dụng nước nóng năng lượng mặt trời trong ăn uống thì có hại không? Nước được làm nóng và tồn lưu trong bình và ống như vậy có bị nhiễm chất hoá học không?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Bình năng lượng Mặt Trời cũng như các loại bình đun nước nóng khác để làm nóng nước. Chỗ khác duy nhất là Bình Năng lượng Mặt Trời tận dụng nhiệt từ ánh sáng Mặt Trời chuyển để làm nóng nước theo nguyên lý hấp thụ nhiệt và được lưu lại trong bình chứa. Chính vì thế đây là giải pháp tiết kiệm triệt để và bảo vệ môi trường. Nước từ bình Năng luợng Mặt Trời hoàn toàn vô hại đối với con người nên bạn có thể sử dụng trong sinh hoạt cũng như trong cuộc sống hàng ngày mà không phải bận tâm gì về chất luợng nước. Do nguyên lý Nóng nhẹ hơn nổi lên trên và Lạnh nặng hơn chìm ở dưới nên nước trong bình của bạn thường xuyên được thay đổi khi bạn sử dụng. Bạn hãy chú ý nguồn nước cấp cho bình để chống đóng cặn bình làm giảm khả năng tích nhiệt cũng như tuổi thọ của bình.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Vấn đề không nằm ở loại năng lượng dung để đốt nóng nước. Việc nhiễm độc hay không phụ thuộc vào vật liệu của bình nước và các phụ kiện tiếp xúc với nước nóng. Vật liệu dùng cho bình nước phải đạt tiêu chuẩn về VSAT thực phẩm.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Đúng vậy, tốt nhất chỉ dùng tắm rửa cho an toàn, vì:
1.Theo lý thuyết thì bồn làm bằng inox 304, các phụ kiện đạt chuẩn VSAT nhưng thực tế sản xuất không bao giờ như lý thuyết.
2.Hầu hết nguồn nguyên liệu nhập từ Trung Quốc nơi nhiều xì-căng-đan.
3.Dù nước nóng trong bồn là đảm bảo, nhưng không ai dám sử dụng hệ thống ống dẫn+van nước bằng inox 304 để truyền mười mấy ba chục mét từ mái nhà xuống. Như vậy nước nóng trong ống nhựa tất yếu không tránh khỏi nhiễm độc tố do nhựa thôi ra.
Tóm lại thà phòng bệnh hơn chữa bệnh, và ta có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng năng lượng hợp lí hiệu quả như dùng đèn compact, thay bóng T8 bằng T5, thay tăng phô cơ bằng tăng phô điện tử, lắp pin NLMT để chiếu sáng và nấu nướng...

Lê Thảo Anh
Trả lời 8 năm trước

Tùy theo chất liệu của bình được làm là loại inox chất lượng cao hay thấp, nếu inox chất lượng cao thì bạn có thể yên tâm sử dụng vì đó được coi là chất liệu sạch, an toàn cho sức khỏe. Còn nếu chất liệu kém, nghĩa là lẫn nhiều tạp chất sắt thì ko nên sử dụng.

Lê Bảo Mai
Trả lời 8 năm trước

Nguyên tắc là nước nóng từ máy nước nóng ra (Tất cả các loại điện, gas, năng lượng mặt trời, bơm nhiệt, trực tiếp hay gián tiếp) đều không nên dùng cho việc ăn, uống vì nhiệt độ nước nóng không đủ để dùng chế biến thức ăn, thức uống
Thường nhiệt độ chỉ đạt 60-70 độ C (Loại gia dụng) mà ở nhiệt độ này vi khuẩn Legionaire vẫn có thể tồn tại được và sẽ gây bệnh cho cơ thể con người

Ngoài ra, với lòng bình tráng men thì trong đó có thanh manhe để trung hòa chất sắt trong nước khi đó sẽ tạo ra kết tủa. Còn lòng bình bằng thép không gỉ cũng vậy do chất lượng nước nóng không tốt, không xử lý để ăn uống được

Hà Bá Thiên
Trả lời 8 năm trước

Quá trình đun nóng tự nhiên bằng năng lượng mặt trời sẽ hấp thu vào hệ thống kim kim loại sẽ tạo ra 1 trường cực lưu tồn tại trong nước. Theo thời gian, trường cực lưu này sẽ sẽ chuyển hóa sang nhưng vi chất bất lợi trong hể thống vi khuẩn sẽ làm ảnh hưởng đến da khi tiếp xúc hoặc hệ tiêu hóa khi uống phải. Tuy nhiên sự ảnh hưởng này không lớn và phải có quá trình lâu dài.

Lữ Chính Thuận
Trả lời 8 năm trước

Hầu hết các máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay tại Việt Nam đang dùng là dạng ống thuỷ tinh có ống thoát hơi. do đó không đảm bảo vệ sinh, vì:
- bụi bẩn có thể lọt vào trong bình chứa.
- các ống thuỷ tinh được sản xuất tại Trung Quốc tuân theo tiêu chuẩn nào, trong quá trình chế tạo có dùng hoá chất hoặc phụ gia độc hại gì khác không?
- nước chưa đạt nhiệt độ sôi để đảm bảo vệ sinh.

Nguyễn Duy Thiên
Trả lời 8 năm trước

Không những không sao mà còn tốt hơn nước bình thường vì khi đã được làm nóng, thì các vi khuẩn có hại cũng ít hơn lúc chưa làm nóng, Riêng phần ruột bồn lưu nhiệt và ống thuỷ tinh chân không thu nhiệt thì rất an toàn vì lớp tiếp xúc với nước là inox sus 304 dùng cho ngành thực phẩm và thuỷ tinh thì hoàn toàn ko ảnh hưởng gì với nước, các bạn nên kiểm tra ống thuỷ tinh thu nhiệt lúc mới lắp đặt máy xem có rạng nức không, nếu có thì thay ngay, vì trong ống thuỷ tinh có hoá chất hấp thụ nhiệt. Thường thì trường hợp này ít xảy ra, vì khi lắp đặt máy vừa xong thì đã phát hiện và xử lý rồi.

Vũ Tùng Dương
Trả lời 8 năm trước

Nước được đun nóng do nhiệt lượng của mặt trời được hội tụ vào nước. Điều này giống như việc bạn mang mật chậu nước ra phơi ngoài ánh sáng mặt trời. Tại những vùng lũ người ta dùng những chai nhựa, thủy tinh đổ đầy nước rồi đem phơi ngoài nắng, có hiệu qủa như việc đun nước. Nguyên nhân có thể là nước nóng lên, đồng thời tia cực tím từ tia mặt trời hội tụ( tuy ko nhiều) làm diệt khuẩn. Nước tồn lưu trong bình cũng không tốt. Do nước sôi nên vi khuẩn bị chết, sau khi phân hủy gây "thiu" nước.