Cách làm sạch ấm đun nước?

Tình hình là ấm đun nước nhà em có rất nhiều cặn bám dưới đáy, mỗi lần đun nước cặn hòa vào nước rất mất vệ sinh các mẹ ạ.

Các mẹ có cách nào làm sạch ấm đun nước chia sẻ cho em với ạ. Em cảm ơn các mẹ.

Lê Thảo Anh
Trả lời 7 năm trước

CÁCH LÀM SẠCH CẶN ẤM ĐUN NƯỚC

Muối Na-tri muối ăn trừ cặn nước: Trừ cặn nước ở ấm nhôm bằng cách cho một thìa muối ăn vào nước rồi đun sôi lên, một lúc sau cặn nước sẽ tự bong ra..
.
Trứng gà trừ cặn nước: Ấm đun nước lâu ngày sẽ tạo thành các màng cặn dầy bám vào thành, đáy ấm. Muốn làm bong lớp cặn đó ra chỉ cần dùng ngay ấm đó để luộc trứng gà, luộc qua vài lần là lớp cặn sẽ tự bong ra.

Vỏ khoai tây trừ cặn nước: Ấm nhôm, nồi nhôm dùng lâu ngày sẽ bị cặn nước đóng màng trên thành. Có thể cho vỏ khoai tây cùng với một lượng nước vừa phải vào để chừng mười phút lớp cặn đó sẽ bong ra.

Dùng phương pháp nóng lạnh để bóc cặn nước: Chúng ta đều biết mọi vật đều có tính chất nóng nở ra, lạnh co lại. Trong trường hợp này có thể áp dụng sự nở ra và co lại không đồng đều của thành ấm và lớp cặn.Đầu tiên cho ấm nước lên bếp đun không, đến khi thấy đáy ấm bị nứt ra hoặc có chăng tiếng nổ lách tách thì nhanh tay nhấc ấm ra và dìm ngay xuống nước lạnh (chú ý không để nước trào vào trung bình) làm như vậy vài lần thì màng cặn sẽ tự bóc ra hết.

Giấm trừ cặn nước: Khi ấm đun nước bị đọng nhiều cặn, có thể đổ nước vào ấm đun bình thường, nhưng cho thêm vào đó một lượng dấm ăn vừa phải, khi nước sôi, lớp cặn sẽ tự động tách ra khỏi thành và đáy ấm.

Sau đây là một số cách làm sạch các cặn nước:

Giấm trừ cặn nước: Khi ấm đun nước bị đọng nhiều cặn, có thể đổ nước vào ấm đun bình thường, nhưng cho thêm vào đó một lượng dấm ăn vừa phải, khi nước sôi, lớp cặn sẽ tự động tách ra khỏi thành và đáy ấm.

CÁCH 2:

Sau một thời gian sử dụng, bình nước, chai nước sẽ bị mờ đục. Để làm sạch bạn có thể làm theo 2 cách sau:Xé vụn giấy nhét vào thật đầy chai hoặc bình. Sau đó, bạn đổ nước vào cho thật đầy và nhét nút đậy thật chặt.

Để yên chai hoặc bình như vậy trong vòng 1 hoặc 2 ngày rồi súc lại bằng nước lạnh.

Bạn cũng có thể làm sạch bằng cách đổ vào trong phích chút giấm nóng, đậy chặt nắp lại, lắc nhẹ. Sau đó dùng nước sạch rửa lại.

- Nếu có cáu nước trong ấm nhôm, ta có thể cho một ít cacbonat natri vào và nấu sôi mấy phút. Cách này có thể tẩy hết cặn.

Bỏ 3-5 củ khoai tây vào đun với nước khoảng mấy tiếng, cặn sẽ bong ra từng mảng.

Chuẩn bị một chậu nước lạnh, đun nóng ấm rồi đặt lên chậu nước. Đáy ấm đang nóng, gặp lạnh lập tức co lại, làm các lớp cặn bong ra từng mảng. Làm một lần chưa bong hết, bạn có thể làm lại nhiều lần.

Lấy một cục bông mới hoặc khâu mấy lớp khẩu trang rồi cho vào trong ấm nước. Hầu hết cặn sẽ bám vào bông. Sau khoảng một tháng, bạn có thể thay cục bông khác.

Làm sạch bình nước mờ đục

Sau một thời gian sử dụng, bình nước, chai nước sẽ bị mờ đục. Để làm sạch bạn có thể làm theo 2 cách sau:

- Xé vụn giấy nhét vào thật đầy chai hoặc bình. Sau đó, bạn đổ nước vào cho thật đầy và nhét nút đậy thật chặt.

Để yên chai hoặc bình như vậy trong vòng 1 hoặc 2 ngày rồi súc lại bằng nước lạnh.

Bạn cũng có thể làm sạch bằng cách đổ vào trong phích chút giấm nóng, đậy chặt nắp lại, lắc nhẹ. Sau đó dùng nước sạch rửa lại.

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 7 năm trước

Ấm siêu nước đun lâu sẽ có một lớp cặn sạn như cát ở đáy, rất khó làm sạch. Lớp cặn này là do Calcium bicarbonate hoặc Magnesium bicarbonate tan trong nước, nhờ nhiệt độ sinh ra Calcium carbonate hoặc Magnesium hydroxide lắng xuống đáy cùng một số tạp chất. Tuy nhiên, với những mẹo nhỏ tận dụng các đồ có sẵn trong nhà bếp dưới đây, việc vệ sinh ấm nước siêu tốc trở nên rất dễ dàng.

1. Giấm hoặc chanh

meo nho giup lam sach can trong am nuoc sieu toc - 1

Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Mọi người đều biết thành phần chủ yếu của cặn nước là Calcium carbonate, sẽ phản ứng với Axetic acid trong giấm, tạo thành các chất khoáng tan được trong nước và khí CO2. Đổ giấm 10% vào trong ấm đun nước, sau đó thêm nước, đun sôi để nguội 1 tiếng, tiếp đó dùng rửa lại là được.

meo nho giup lam sach can trong am nuoc sieu toc - 2

Trong chanh chứa Citric acid, do vậy có thể dùng như giấm để vệ sinh ấm đun nước.

2. Baking Soda

meo nho giup lam sach can trong am nuoc sieu toc - 3

Bình đun nước đều làm bằng nhôm. Chúng ta có thể bỏ một thìa nhỏ baking soda vào, đun sôi lên vài phút là cặn có thể được loại bỏ. Hoặc cũng có thể đổ baking soda có độ đặc 1%, thêm 500ml nước, lau nhẹ đáy ấm là sạch.

3. Vỏ trứng

meo nho giup lam sach can trong am nuoc sieu toc - 4

Hơi đập vụn vỏ trứng, đặt vào trong ấm đun nước. Sau đó, bạn đổ nước khoảng nửa ấm, dùng đũa quấy đều, sau đó luộc chín tầm nửa tiếng. Đổ vỏ trứng ra, lau sạch 2 lần là được.

4. Vỏ khoai tây

meo nho giup lam sach can trong am nuoc sieu toc - 5

Cho vỏ khoai tây vào trong ấm siêu tốc, đổ nước vừa phải. Đun sôi trong 10 phút, các vết cặn sẽ biến mất.

5. Khoai sọ

meo nho giup lam sach can trong am nuoc sieu toc - 6

Ấm siêu tốc vừa mua về, đổ vỏ khoai sọ cho đến khi đầy nửa ấm, thêm đầy nước, luộc chín, sau này đun nước sẽ không bị cặn nữa. Nhưng chú ý sau khi luộc khoai sọ, lớp bên trong ấm không nên chà xát, nếu không sẽ mất đi tác dụng loại bỏ cặn. Còn ấm siêu tốc cũ đã tích cặn thì có thể luộc vỏ khoai sọ, cách này sẽ trả lại cho bạn một chiếc ấm như mới.

6. Xơ mướp

meo nho giup lam sach can trong am nuoc sieu toc - 7

Chỉ cần đặt xơ mướp vào trong ấm, tuyệt đối sẽ không còn cặn nước. Tuy nhiên, cần thay xơ mướp định kì và giữ xơ mướp sạch sẽ trước khi cho vào ấm.