Sử dụng nồi cơm khi đang cắm điện có sao không?

Dù chưa rút dây cắm điện của nồi cơm ra khỏi ổ, nhưng tôi vẫn mở nắp nồi và lấy cơm cho các thành viên trong gia đình ăn, sau đó lại đậy nắp lại. Làm như vậy, nồi cơm có sao không?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Để sử dụng nồi cơm điện được bền lâu và an toàn, các bạn nên lưu ý những điều sau đây:

1) Hướng dẫn sử dụng:
- Đong và vo sạch gạo trước khi nấu, bạn nên tránh dùng nồi đựng để vo gạo để tránh làm bong tróc lớp chống dính
- Khi cho gạo vào nồi thì bạn nhớ tỉ lệ tiêu chuẩn vàng là 1 phần gào thì sẽ là 1,5 phần nước, bạn có thể quan sát mà tuy theo loại gạo mà bạn dùng đề ước lượng sao cho chuẩn.
- Trước khi cho nồi đựng vào bên trong thì bạn nhớ lấy khăn khô lau vòng quanh sao cho không con giọt nước nào còn sót lại
- Đặt nồi đựng thì nhớ đặt nhẹ tay để không làm hỏng lò xo tỏa nhiệt bên trong. Xoay nhẹ nhanh sao cho mâm tỏa nhiệt tiếp xúc hoàn toàn,
- Đậy nắp nồi xuống rồi bạn mới được cắm điện những khi kéo dây điện thì bạn nên nhớ nhẹ tay không được rút mạnh làm hỏng dây.
- Bấm nút nấu sẽ có đèn báo nếu không có thì bạn nên đem đi bảo hành.
- Khi cơm được nấu chín sẽ có đèn bào chuyển tự động sang chế độ hâm nóng.

2) Hướng dẫn bảo dưỡng nồi cơm điện thường xuyên:

- Rút ổ cắm ra khi không còn sử dụng và khi muốn làm vệ sinh. Tuyết đối không để thân nồi bị ướt hay nhúng nước hoặc mọi chất lỏng khác.
- Không rửa bằng tất cả những loại chất tẩy rủa hay những chiếc bàn chải sắt.
- Vệ sinh nồi đựng thì bạn có thể ngâm nước 1 lúc là tất cả những chất bám sẽ bở ra không cần phải đánh.
- Còn đối với bộ phận phân nhiệt: trong quá trình nấu nướng có thể có những hạt gạo hay hạt cơm vô tình rơi vào thì cần phải loại bỏ ngay để không làm giảm hiệu quả nấu của nồi. Và tránh không dùng những cọ sắt để đánh để tránh trầy xước.

3) Những cảnh báo an toàn mà bạn nên lưu tâm trong quá trình sử dụng:

- Tuyệt đối không được nhúng dây, nguồn, giắc và đế bếp vào chất lỏng hoặc nước.
- Giám sát chặt chẽ những trẻ nhỏ khi sử dụng.
- Không cố tình sử dụng thiết bị khi dây hoặc nguồn gặp vấn đề cũng như bất kỳ lý do nào bạn nên mang ngay đến trung tâm bảo hành chứ không được tự động sửa chữa.
- Không sử dụng phụ kiện không được gợi ý để tránh rủi ro
- Không sử dụng ngoài trời.
- Không để dây nguồn nằm trên cạnh bàn hoặc tiếp xúc với bề mặt nóng.
- Không đặt thiết bị trên hoặc gần bếp ga, bếp điện hoặc lò vi sóng.
- Đặc biệt cẩn thận khi di chuyển thiết bị chứa đồ ăn, nước hoặc chất lỏng nóng.
- Không sử dụng thiết bị sai mục đích.
- Đậy và mở nắp cẩn thận để tránh bị bỏng và cho nước nhỏ vào bên trong nồi cơm.
- Để giảm nguy cơ giật điện,chỉ di chuyển nồi đựng. Không để chất lỏng trào ra bên ngoài nồi đựng.
- Cảnh báo: Thiết bị này sẽ tạo ra nhiệt và hơi nước nóng thoát ra trong quá trình sử dụng.Vì vậy việc đề phòng kỹ càng là cần thiết để tránh rủi ro gây bỏng hoặc tổn thương cho người nhất là trẻ nhỏ hay nghich ngợm tò mò.
- Dây nguồn của thiết bị chỉ nên cắm vào một ổ điện.
- Khi sử dụng thiết bị, cần có khoảng không khí thoáng mát bên trên và các phía xung quanh để luân chuyển không khí. Không để thiết bị tiếp xúc với rèm cửa, giấy dán tường,quần áo khăn ăn hoặc các đồ vật dễ cháy khác khi sử dụng.
- Không bao giờ sử dụng nồi cơm đựng cơm thừa. Thường xuyên chuyển phần cơm thừa sang đồ đựng khác và để trong tủ lạnh cho đến khi sử dụng lại.

4) Lưu ý đặc biệt :

1.Không được nhúng thiết bị vào nước.
2.Thiết bị không nên để cho người(bao gồm cả trẻ em) yếu về thể chất, cảm giác hoặc tinh thần, hoặc thiếu kinh nghiệm và hiểu biết sử dụng, trừ trường hợp được sử dụng giám sát hoặc hướng dẫn sử dụng thiết bị bới người chịu trách nhiệm về sự an toàn.
3.Trẻ em cần được giám sát để không chơi với thiết bị.
4.Nếu dây nguồn bị hỏng cần được thay thể bới nhà sản xuất, trung tâm dịch vụ hoặc đại lý ủy quyền để tránh rủi ro.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

– Dù đang sử dụng hay tạm thời không sử dụng cũng nên để nồi cơm ở những nơi thông thoáng, khô ráo và trên bề mặt phẳng. Không được đặt gần các dụng cụ phát nhiệt khác vì rất có thể đó là nguyên nhân làm hỏng nồi, phát sinh sự cố khác.
– Khi cơm đang nấu, cụm thoát hơi rất nóng, vì vậy không để tay hay tiếp xúc trực tiếp với lỗ thoát hơi nhằm tránh trường hợp bị bỏng.
– Phích cắm nồi cơm phải được cắm thật khớp và chắc chắn, nếu phích cắm tiếp xúc không tốt dẫn đến phích cắm bị cháy, chập. Khi cắm cơm không sử dụng chung phích cắm với những đồ gia dụng khác vì điện áp có thể tăng giảm thất thường dẫn đến việc chập cháy thiết bị điện.
– Khi không sử dụng nồi cơm điện nhớ phải rút dây nguồn khỏi ổ cắm nguồn.
Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Không cắm quá nhiều thiết bị điện cùng một ổ cắm: Nếu bạn cắm điện ở ổ cắm này thì nên cắm ấm điện siêu tốc ở ổ cắm khác. Việc này gây nên lượng tiêu thụ điện bị quá tải có thể gây cháy nổ thiết bị điện hoặc chập cháy đường dây tải điện trong nhà.

Cắm điện nồi cơm đúng cách:mẹo sử dụng nồi cơm điện đúng cách và hiệu quả bạn cần biết. Cắm dây nguồn vào nồi cơm điện cho chắc chắn rồi sau đó mới cắm nguồn điện vào ổ cắm điện xoay chiều trong nhà. Khi cắm phích cắm vào ổ điện cần cắm chặt và cắm hết chân sắt sao cho mặt bằng phích cắm và mặt bằng ổ điện phải sát vào nhau. Nếu cắm chênh vênh hoặc không khớp có thể gây cháy nổ hoặc chập điện. Cách làm này an toàn và ổn định điện cho chiếc nồi cơm điện được an toàn hơn.

Đặt nồi cơm điện đúng nơi quy định: Chỗ an toàn nhất để đặt nồi cơm điện đó là nơi khô ráo, không gần các thiết bị phát điện khác, đồng thời không bị ẩm ướt cũng như không có dây điện lằng nhằng. Nếu không sử dụng nồi cơm điện nên rút dây ra khỏi nguồn điện và cất gọn gàng, không để dây điện tiếp xúc với nước.
Vệ sinh đúng cách: Nếu vệ sinh thân nồi và nắp nồi cần phải dùng khăn ẩm lau sạch, không nhúng vào nước sẽ làm hư hỏng hoặc gây chập cháy khi sử dụng. Khi vệ sinh nồi cơm xong cần phơi cho khô và đảm bảo không còn nước dính ở thân nồi cũng như nắp nồi, chỗ tiếp xúc điện. Đặc biệt ghi nhớ mẹo sử dụng và vệ sinh nồi cơm điện an toàn nhất này nếu không muốn phải mất một khoản tiền để mua nồi cơm điện mới.
Sử dụng dây nguồn chính hãng: nếu dây cắm nguồn nồi cơm điện có hiện tượng nóng chảy hoặc hư hỏng do chuột cắn, bị dập gãy cần thay thế bằng loại dây chính hãng để đảm bảo an toàn. Không cắm cơm khi nguồn điện trong nhà có vấn đề, không ổn định hoặc chập cháy.
Không để trẻ em sử dụng một mình: Không nên cho trẻ em sử dụng nồi cơm điện nếu không được sự giám sát của người lớn. Với bất kỳ thiết bị điện nào cũng vậy nên để xa tầm tay trẻ em để đảm bảo an toàn nhất.

Đặt nồi cơm điện đúng nơi quy định: Chỗ an toàn nhất để đặt nồi cơm điện đó là nơi khô ráo, không gần các thiết bị phát điện khác, đồng thời không bị ẩm ướt cũng như không có dây điện lằng nhằng. Nếu không sử dụng nồi cơm điện nên rút dây ra khỏi nguồn điện và cất gọn gàng, không để dây điện tiếp xúc với nước.

Vệ sinh đúng cách: Nếu vệ sinh thân nồi và nắp nồi cần phải dùng khăn ẩm lau sạch, không nhúng vào nước sẽ làm hư hỏng hoặc gây chập cháy khi sử dụng. Khi vệ sinh nồi cơm xong cần phơi cho khô và đảm bảo không còn nước dính ở thân nồi cũng như nắp nồi, chỗ tiếp xúc điện. Đặc biệt ghi nhớ mẹo sử dụng và vệ sinh nồi cơm điện an toàn nhất này nếu không muốn phải mất một khoản tiền để mua nồi cơm điện mới.

Sử dụng dây nguồn chính hãng: nếu dây cắm nguồn nồi cơm điện có hiện tượng nóng chảy hoặc hư hỏng do chuột cắn, bị dập gãy cần thay thế bằng loại dây chính hãng để đảm bảo an toàn. Không cắm cơm khi nguồn điện trong nhà có vấn đề, không ổn định hoặc chập cháy.

Hà Bá Thiên
Trả lời 8 năm trước

Không chỉ là nồi cơm. Mọi thiết bị khác nếu tách ra khỏi nguồn điện mà vẫn sử dụng được thì nên làm. Đối với thiết bị điện, độ cách điện sẽ không bao giờ bền mãi mãi được. Vì nhiều nguyên nhân nó có thể bị suy giảm hoặc đánh thủng lớp cách điện đột ngột rất nguy hiểm. Đừng chủ quan với Điện, đối với điện, áp dụng câu này có vẻ cẩn thận tí "Khôn ba năm, dại một...giây" cũng tiêu băng lộ rồi. mong mọi người và tôi nữa cũng phải cẩn thận.

Trần Chấn Phong
Trả lời 8 năm trước

Nồi cơm điện để nấu cơm bằng năng lược điện cho nên người ta đã thiết kế rất an toàn.Cấu trúc của nồi cơm điện như sau:Gồm vỏ nồi côm bằng nhựa không dẫn điện. Đáy nồi thiết kế một mặt nhôm dầy nhằm tạo nhiệt để nấu cơm. ở dưới bề mặt miếng nhôm người ta gắn một thiết bị làm nóng giống như trong bàn ủi đó bạn. ở giữa miếng nhôm dưới đáy nồi người ta gắn một nút tròn to gần bằng quả trứng gà, nút này chính là mộ công tắc điện. khi có một lực vừa đủ nút này sẻ bị đè xuống và được cung cấp điện. khi bạn lấy nồi cơm ra, tức là không còn trọng lực đè lên công tác, điện tự động bị ngắt. Trong trường hợp nào đó bạn quên không rút điện ra mà cứ đển nguyên vậy cũng không sao, nhưng tốt hơn là bạn cứ nhớ rút điện ra cho chắc an.

Lữ Chính Thuận
Trả lời 8 năm trước

Không có đồ điện gia dụng nào có thể bền mãi mãi. Các ý kiến khác cũng vớ vẩn,vì đã quên mất một điều là khi cơm đã chín, nồi cơm điện đã chuyển sang chế độ om để duy trì cơm nóng rồi. Nếu bị rò điện, thì ngay khi cắm điện đã bị giật rồi, kể cả chế độ om. Hỏng thì phải sửa. Không sửa được, thì bỏ.

Phạm Công Sơn
Trả lời 8 năm trước

Bạn không tắt điện mà mở nắp nồi thì đối với nồi vẫn không vấn đề gì hết, nhưng trong những trường hợp (nồi hư) điện chạm vỏ thì bạn sẽ bị giật, cẩn thận tắt điện trước tốt hơn.

Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 8 năm trước

Về nguyên lý hoạt động thì tất nhiên là bạn đã tận dụng không hết hiệu suất của nồi cơm điện rồi - tiêu tốn điện năng nhưng hiệu quả thấm vì không đậy nắp nồi và như thế thì nồi cơm điện sẽ nhanh hư hơn! Tốt nhất là rút phíc cắm khi dùng cơm!Đây là bài học về tiếc kiệm điện và bảo quản nồi cơm điện này bạn:- Không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 đến 45 phút để hạn chế thời gian hâm nóng.- Sử dụng nồi cơm điện có dung tích/ công suất phù hợp.- Lau chùi sạch đáy nồi cơm và mâm nhiệt của nồi cơm điện để tiếp xúc tốt hơn.

Vũ Đạt Dũng
Trả lời 8 năm trước

Nếu là nồi cơm xịn loại cao tần giống bếp từ thì không sao nhưng cũng không khuyến khích sử dụng như thế. Ở VN đa số dùng nồi cơm có mâm điện. Mặt tiếp xúc của nó bằng nhôm, nồi cũng bằng nhôm, rất dễ nhiễm điện ra nồi cơm có thể gây ra điện giật. Tốt nhất bạn nên tháo nồi cơm ra khỏi ổ điện trước khi mở nắp theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nguyễn Duy Thiên
Trả lời 8 năm trước

Cách dùng như thế chỉ dùng được với nồi an toàn và hệ thông điện an toàn. Nếu phích cắm của bạn có ba chân (một chân nối với vỏ còn gọi là dây mát) còn ổ điện của bạn cũng có 3 lỗ, lỗ thứ ba cũng được nối đúng cách thì không sao. Tôi cũng như rất nhiều người không rút điện, nhưng vẫn sử dụng nồi cơm. Nhưng nếu nồi kém chất lượng, hoặc đã sử dụng lâu thì có thể rò điện ra vỏ và gây nguy hiểm cho người dùng. Nếu đấu nối theo cách ổ phích ba lỗ và phích cắm 3 lỗ như nói trên thì an toàn hơn.