Có kinh nghiệm nào share cho tớ với để sử dụng phanh đĩa ô tô an toàn?

Cá Cảnh
Trả lời 16 năm trước
Khi sử dụng phanh đĩa, để an toàn, cần bóp và nhả tay phanh một cách nhẹ nhàng, không nên bóp mạnh đột ngột. Động tác thuần thục thì xe của bạn sẽ luôn ở vị trí cân bằng, không bị lệch hướng dẫn tới ngã xe. Một động tác khác cũng cần nhớ là không bao giờ bóp phanh trước (kể cả phanh đùm) khi đang vào cua. Khi đó, bánh trước (bánh đà) bị khựng lại, tay lái nghiêng thì xe dễ bị trượt, đổ. Trường hợp bất đắc dĩ thì cần giảm tốc độ và chỉ nên dùng phanh sau. Riêng trời mưa, việc sử dụng phanh trước trên đường thẳng rất tốt nhưng không nên siết mà chỉ cần nhấp phanh nhè nhẹ. Các loại xe tay ga đời mới hiện nay đều sử dụng phanh đĩa cho bánh trước, thậm chí có loại xe như Piaggio X9 có đến 3 phanh đĩa. Đặc điểm xe tay ga là bánh có đường kính nhỏ nên nếu phanh quá gấp, mạnh thì dễ xảy ra sự cố trượt bánh. Do đó cần nhấn đều cả phanh trước, sau hoặc phanh trước nhẹ hơn sau thì càng tốt. Đây là một nguyên tắc cơ bản của lái xe an toàn. Xe sử dụng khoảng 2-3 năm nên làm vệ sinh, thay dầu phanh. Theo kỹ sư Trương Bình An, phụ trách Trung tâm bảo hành Yamaha Motor Việt Nam, thì cũng cần chú ý đến đĩa phanh. Nếu trên đó có những vạch màu tím hoặc đường sọc thì nên đưa đến hiệu sửa xe để kiểm tra xem đĩa có bị cong vênh không. Khi đó, thợ xe sẽ nắn hoặc mài phẳng. Tuy nhiên phải đảm bảo độ mòn cho phép ghi trên đĩa. Trường hợp má phanh bị ôm sát quá gây ma sát, sinh nhiệt, làm đổi màu đĩa cần chỉnh lại.