Dẫn hướng hay còn gọi là 'xi-nhan' thế nào cho chuẩn?

Công trường xây dựng nơi tôi quản lý có rất nhiều bẫy (cọc mốc bê tông, cọc tre) khuất tầm quan sát mà thậm chí cảm biến lùi cũng không báo được, anh em quay xe hay ủi cọc mốc lắm (Dinh Ha). Nhờ người dẫn hướng "xi nhan" hỗ trợ nhiều khi vẫn húc. Lý do là "ông xi nhan" và "ông ngồi lái" không truyền đạt được đủ thông tin cho nhau, đặc biệt là khoảng cách từ xe đến chướng ngại vật. Nhất là với "ông xi nhan", do không biết lái xe nên không biết lúc nào báo dừng. Mặc dù đã tìm ra giải pháp nhưng vẫn mong các bạn trao đổi kinh nghiệm để khắc phục tình trạng trên. [right]Nguồn: vnexpress[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Cách xi nhan[/b] Khi (phụ xe) xi nhanh cho tài xế có mấy qui uớc (luật bất thành văn) như sau: 1, Qua trái, qua phải - phải nắm bàn tay lại chìa ngón trỏ cái ra. Ngón cái hướng về phía nào thì xe đi theo hướng đó. 2. Lùi thẳng thì ngoắc ngoắc cái tay tuy nhiên khi muốn dừng (stop) thì nắm tay lại thành nắm đấm là dừng. Chú ý: Trường hợp xe gần chướng ngại vật, nhưng không dự đoán được khoảng cách thì bàn tay nằm ngang đưa lên đưa xuống nhiều lần nhanh - là lùi chậm chậm. Khi gần chướng ngại vật sắp va thì không có cách gì hơn là đập vào nắp capô sau hay thân xe (nắm tay lại thì người tài xế khó phát hiện và va chạm là cái chắc). Nếu người phụ không đập thì không tài nào tài xế biết dừng đúng lúc được. Chúc bạn thành công. Trần Công Vinh
pq
Trả lời 14 năm trước
[b] Quan sát giúp cho người lái xe[/b] Trước hết người phụ giúp định hướng cho lái xe cần phải yêu cầu lái xe hạ kính xuống để có thể giao tiếp được. Tiếp theo, cần phải biết được các góc khuất mà lái xe thường khó quan sát hơn, thường là phía bên phải và các góc thấp hoặc cao nhất của xe. Người dẫn hướng cần chú ý là các dấu hiệu lệnh của mình sẽ được lái xe nhìn thấy vì vậy cần bảo đảm vị trí đứng và vị trí tay của mình nằm trọn vẹn trong 1 các gương chiếu hậu mà lái xe có thể nhìn rõ nhất và hiểu nhất. Cuối cùng là các động tác tay cần rõ ràng, bên trái là bên trái dứt khoát, bên phải là bên phải. Tốc độ chuyển động của tay cần tương ứng với tốc độ dịch chuyển cần thiết mà lái xe cần tuân theo. Tôi nhận thấy rất nhiều người ra hiệu lệnh dùm lái xe không hề quan tâm đến những điểm này chứ chưa nói đến khả năng tiên lượng trước vị trí chiếc xe sau 2 ,3 hay 5m trước khi vị trí xe vào đó. Đây là những điều cơ bản, với việc dẫn hướng cho các xe tải, xe khách, xe ben và đặc biệt là xe romoóc còn phức tạp hơn. Nguyễn