Honda SH300i - Những cảm nhận được ghi chép lại!!

[b]Mặt dù Honda SH300i đã xuất hiện từ đầu và giữa năm 2008! Và những bài viết về nó cũng tràn ngập đầy trên các website, forum diễn đàn về Ôtô xe máy. Không chỉ giới trẻ, mà giới trung lưu vẫn đang rất quan tâm đến nó, không hẳn về mặt thương hiệu và chất lượng từ những dòng xe trước đây, mà còn là tính năng và đam mê phân khối lớn.[/b] Trích đoạn từ nhiều nguồn khác nhau, tôi xin ghi ra đây để các bạn đã và đang muốn tìm hiểu thêm về nó, sẽ phần nào tạm thời giải toả cơn khát cảm nhận!!! ----------------------------------------- [red]SH300i mềm mại, thanh thoát, chắc khoẻ, lịch lãm Kiểu dáng thiết kế gần như được giữ nguyên bản so với SH150 và SH150i, nhưng có nhiều đường vuốt cong mềm mại hơn. Mặt nạ của SH300i hiền lành hơn mà ấn tượng hơn so với đàn anh SH150i trước đó. Những điểm cải tiến về thiết kế kiểu dáng, đáng chú ý khác của SH300i như: yên xe có tư thế ngồi thoải mái, chỗ để chân rộng hơn, khoang chứa (cốp xe) rộng hơn, là những nhu cầu cần có của người tiêu dùng thời đại mới. Khi ngồi lên bạn mới cảm nhận được, đúng là chiếc mô tô được thiết kế phù hợp với dáng người châu Á, yên xe to, rộng, và chỉ cao 785 mm, bằng với hầu hết những chiếc mô tô phổ thông khác. Vận hành rất ấn tượng, tăng tốc nhanh là ưu điểm của SH300i với động cơ lên đến 280cc, khi chạy vào cua hay trên những khúc đường xấu, tay lái của SH300i vẫn nhẹ nhàng và thuận tiện, bởi khoảng cách giữa hai trục bánh xe chỉ dài 1.420mm, SH300i có thể đạt được tốc độ 160 km/h trên đường thử . SH300i gồm có 5 màu : Xanh rêu, Đen, Bạc, Xanh đậm, Đỏ mận[/red] [quote] Tổng quan: Model: SH 300i Kích thước (Dài x Rộng x Cao): 2100 x 730 x 1220 mm Độ cao yên xe: 785 mm Khoảng cách trục bánh xe 1420 mm Khoảng cách gầm xe 136 mm Trọng lượng khô 161.8 kg Dung tích bình xăng 9.0 lít Động cơ Dung tích xy lanh 279.10 cc Loại động cơ 4 thì, 1 xy lanh, 4 van, SOHC Hệ thống làm mát: Dung dịch Công suất tối đa 19.9 kW/8250 vòng/phút Momen cực đại 25.7 Nm/6000 vòng/phút Tỉ số nén 10.5:1 Đường kính x Hành trình piston 572 x 68.5 mm Hệ thống phun xăng Injection PGM-FI Hệ thống đánh lửa Digital transistorised with electronic advance Hệ thống khởi động Điện Truyền động Vô cấp, dây đai Ly hợp Tự động, ma sát khô Khung xe Lốp trước 110/70-16 52P Lốp sau 130/70-16 61P Giảm xóc trước Phuộc nhún Giảm xóc sau Hai phuộc nhún, giảm chấn dầu và lò xo Phanh trước Đĩa Ø 256mm Phanh sau Đĩa Ø 256mm Xanh rêu (Pear Harvest Green) Đen (Pear Night Star Black) Bạc (Quasar Silver Metalic) Xanh (Pear Montana Blue) [/quote] [red]Hình dáng thì chắc các bác cũng biết qua rồi, nhưng khi nhìn tận mắt và sử dụng thì mới thấy hết đc. Nói chung là đẹp nhưng phần đầu e thấy hơi cao và ko đẹp bằng phần đuôi. Yên xe thấp (yên trước) , thấp hơn tất cả các loại scooter của Honda Ý đã từng nhập về VN , ngồi rất thoải mái và ko bị mỏi. Yên sau thì ngược lại, cao hơn hẳn yên trước và người ngồi sau thì chỉ cần cao 1m50 cũng đủ cao hơn người cao 1m70 ngồi sau PS hay SH 150. Bưởng côn to và dài hơn cùng với ống xả to gấp đôi đời 150 làm cho đằng sau xe thật chiến và theo e là tuyệt đẹp. Đèn hậu thì thiết kế khác hoàn toàn đời trước trông như của ô tô. -bật chìa khóa lên tất cả các kim trên bảng điều khiển tua một vòng trông rất đẹp mắt , vào buổi tối mới thấy rõ màu sắc rất đẹp, các kim đồng hồ màu đỏ trên một nền sáng trắng như của ô tô chứ ko vàng vàng như hầu hết các xe hiện nay. - Khi đi ở tốc độ dưới 50km/h, hầu như ko có cảm nhận là đang vặn ga vì chỉ cần nhích tay ga tí ti xe đã vọt ngay, e có cảm giác ở tốc độ đấy xe như trượt băng, rất êm và rất mượt, tay ga nhẹ và động cơ như ở trạng thái ga-ran-ti ko hề phải cố gắng một chút nào, vì thế rất êm và tiếng ồn còn nhỏ hơn cả Spacy (thật 100%). - Qua 50km/h lúc đấy mới có cảm giác đang vặn ga, e dốt văn nên câu cú lủng củng, e quên mất chưa nói với các bác là xe có 2 dây ga nếu vặn một phần ba thì chỉ dây ga thứ nhất hoạt động, còn nếu thốc ga mạnh thì cả 2 dây ga hoạt động một lúc, chắc kỹ sư của Honda thiết kế để chống vọt.Vì thế đến qua 50 km/h (theo e thì đến lúc đấy mới vặn đến nấc ga thứ 2) thì mới có cảm giác tay ga hơi hơi nặng hơn, lúc đấy thì các bác ga đến đâu xe vọt lên đến đấy rất rõ rệt. E đã từng thử ở tốc độ 90km/h , vặn ga hết cỡ xe vẫn chồm lên rõ rệt làm cho mình cảm giác như đang ở tốc độ 30km/h mà thốc ga lên, e diễn tả như thế hi vọng các bác hình dung ra nhé, e viết mãi mà cung chẳng biết đúng ý mình chưa nữa. - Xe rất đầm và phần đầu đặc biệt nặng, phần đuôi cũng nặng vì trọng lượng hơn đời 150i phải đến 40kg. Nhưng mã lực và momen xoắn cao gấp đôi nên nếu ai yêu tốc độ chắc chắn ko thất vọng. Hệ thống treo trước có hành trình giảm sóc dài hơn nên êm ái hơn, treo sau đưa ra gần sát phía sau nên làm xe đỡ bồng bềnh hơn, có thể chỉnh độ cứng và chỉnh độ cao của xe vi 2 giảm sóc sau co 6 nấc để chỉnh. Nói chung là hệ treo quá ổn trong khi trọng lượng xe lại khá nặng nên triệt tiêu các ổ gà ổ trâu khá hiệu quả. E mới thử đến 130km/h thôi vì thứ nhất là chảy hết cả nước mắt nước mũi ra rồi, thứ 2 là hết đường mà thử rồi. Hệ thống phanh khá ổn, ABS cả 2 bánh , đĩa trước to hơn đĩa sau nhưng e chưa dám thử vì ở tốc độ cao mà phanh chết kể cả có ABS cũng ghê lắm. Còn ở tốc độ thấp thì phanh chết lốp vẫn trượt nhưng vệt phanh đứt quãng, e cũng ko rõ là ABS đã hoạt động hay chưa vì theo catalo của xe thì ABS sẽ ko hoạt động nếu ở tốc độ dưới 10km/h và hết pin, mà e thì chưa biết pin nó nằm chỗ nào.[/red] (còn tiếp)
BT
Trả lời 15 năm trước
Thêm một cảm nhận nữa nhé! [b]Thiết kế:[/b] Thật khó để có thể chê trách điều gì trên mẫu xe mới nhất của hãng Honda, bất kỳ ở vị trí nào các kỹ sư thiết kế cũng đều kết hợp giữa các tính năng hiện đại và thiết kế đầy tính nghệ thuật. Tuy vẫn giữ dáng cũ của mẫu xe Honda Sh125i trước đó, chiếc Honda Sh300i mang nhiều thay đổi về tính năng và công nghệ, đồng thời sửa chữa được khá nhiều điểm bất cập trên những mẫu xe đời trước. Ngay phía trước đầu xe, cụm tay lái là điểm đầu tiên được thay đổi với kiểu dáng khá to và đầy đặn, dành chỗ đặt một cụm đèn pha đơn có công suất cao. Giúp tăng cường khả năng chiếu sáng cũng như mang đặc điểm của kiểu dáng đèn pha mới do Honda thiết kế. Trên mặt yếm trước của xe, do không còn phải là nơi đặt két nước làm mát nên các kỹ sư thiết kế đã phóng tay thiết kế cho Honda Sh300i một "bộ ngực" dài và căng và được trang trí khá kỹ. Hai vệt xi nhan dài vuốt từ vai yếm trước xuống phía dưới ngực yếm trước. Ngay chính diện, một tấm viền ốp mạ crôm sáng bóng làm nổi bật rõ sự khác biệt so với các đời cũ. Vừa kết hợp với cụm đèn pha và tay lái tạo ra hình tượng chú người máy ASIMO mạnh mẽ. Phía bên dưới tấm ốp chắn bùn trước mềm mại và đầy đặn, hệ thống chuyển động trước của Honda Sh300i khá mạnh mẽ với hai ống giảm xóc lò xo nén có đường kính 35 mm và có hành trình lên tới 102 mm. Giữ cho chiếc bánh xe được lắp trên cụm vành la-zăng hợp kim 6 nan xoáy hình chữ U có kích thước 16 inch mạnh mẽ và trở nên chắc chắn. Để bảo đảm độ an toàn khi vận hành ở tốc độ cao, hệ thống phanh đĩa trước được áp dụng công nghệ phanh ABS với hai ống thuỷ lực kết hợp với 3 piston và má phanh hợp kim an toàn và tiên tiến nhất hiện nay. Hệ thống hiển thị trung tâm của Honda Sh300i khá hiện đại và tiện nghi với các công tắc chức năng điều khiển hệ thống chuyên nghiệp nằm hai bên tay lái. Như công tắc tắt nguồn điện động cơ, đèn Passing đều khá dễ sử dụng. Nằm chính giữa tay lái, hệ thống hiển thị trung tâm của Honda Sh300i "nguy nga" với phong cách hiện đại được tạo bởi các công nghệ vốn chỉ dùng cho dòng xe máy đắt tiền hoặc trên bản điều khiển ô tô. Đèn báo xi nhan rời, đèn pha cốt, đèn báo dầu, và đèn khởi động hệ thống phun xăng điện tử FI đều được bố trí một cách hài hoà và hợp lý. Toàn bộ kim hiển thị trên chiếc Honda Sh300i đều được trang bị công nghệ nhựa dẫn sáng, cho phép truyền ánh sáng bên trong. Tạo ra luồng ánh sáng tốt, giúp người điều khiển dễ dàng theo dõi tình trạng hoạt động của xe trong mọi khoảng thời gian. Ngay cả khi mẫu Honda Sh300i được giới thiệu như một chiếc xe tay ga chạy trong thành phố, những tính năng thể thao cũng được lắp đặt. Nhằm giúp cho việc vận hành xe được chính xác hơn. Hệ thống đồng hồ ODO cho phép cung cấp chính xác số km đã vận hành, thông số hành trình, thông số từng hành trình chạy. Điểm đặc biệt đó chính là ngoài hệ thống hiển thị trugn tâm vận hành hoàn toàn bằng điện tử thì đồng hồ báo tốc độ lại được đặt ở vị trí bánh sau, giúp đo tốc độ một cách khá chính xác. Không có thay đổi trong thiết kế sàn xe, vẫn giữ khoảng cách ngắn, Honda Sh300i tự tin cho người điều khiển một chỗ ngồi thoải mái và an toàn với chiều cao yên vào khoảng 785 mm và một bề mặt yên dầy, rộng rãi và mềm mại. Thiết kế mang hơi hướng Châu Âu luôn là "dư thừa" đối với thị trường Châu Á, tuy vậy tính thực dụng cao cho một sản phẩm dân dụng đôi lúc cũng đi ngược lại với sự thoải mái này. Sở hữu một chiếc cốp trước chỉ đủ đựng vật dụng nhỏ như ví hoặc điện thoại di động với tính năng có ổ cắm sạc điện thoại hoặc đầu châm thuốc lá bằng điện khá tiện nghi. Chiếc cốp sau đủ đựng một chiếc mũ bảo hiểm không hàm, nó tỏ ra qúa nhỏ bé so với nhu cầu của người sử dụng Việt Nam Trái ngược với hệ thống bình chứa nhiên liệu nhiều lớp bảo vệ và có khay chống tràn tiện lợi, cụm để chân sau của Honda Sh300i vẫn sử dụng công nghệ cũ với bàn để chân to và dầy được đóng mở thủ công. Phía cuối đuôi xe, sự thay đổi mang tính chất cải tiến của cụm đèn hậu vừa giúp nó được bảo vệ tốt hơn nhờ việc đẩy hệ thống đèn xi nhan lên trên bề mặt đuôi xe và nằm trọn trong lòng cụm tay xách chắc chắn. Điều này cũng giúp cho việc nhận biết thương hiệu chiếc xe rõ nét hơn nhờ đặc điểm khá riêng biệt này. Cũng nằm ở vị trí phía sau của xe, những phẩm chất mạnh mẽ của Honda Sh300i đều được thể hiện qua hệ thống giảm xóc lò xo đôi phía sau. Cụm phanh đĩa sau cũng sử dụng công nghệ chống bó ABS, nhưng hơn hết đó chính là hệ thống ống xả cỡ lớn được che chắn khá kỹ lưỡng bởi các tấm ốp nhựa và hợp kim. Giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, đồng thời đáp ứng đủ tiêu chuẩn ngặt nghèo của Euro 3 về khí thải. Tổng thể thân xe toát lên một vẻ mềm mại và khá chắc khoẻ, những chi tiết được cải tiến về kiểu dáng giúp cho Honda Sh300i tăng thêm vẻ thanh thoát và mềm mại. Màu sắc của chiếc Honda Sh300i này cũng là một điều đáng phải nói tới, ngoài các màu cơ bản như: đỏ, bạc, đen, thì lần đầu tiên một phiên bản xe Honda Sh300i cho ra màu xanh khá lạ mắt và độc đáo. Tại thị trường Việt Nam ngay khi mới xuất hiện, chiếc Honda Sh300i có màu xanh trở thành một trong những mầu được tiêu thụ nhiều nhất [b] Động cơ:[/b] Trang bị dung tích xi lanh lên tới 280 cm3, Honda Sh300i sử dụng piston đơn, hệ thống động cơ 4 kỳ 4 van với hệ thống cam đơn SOHC, tỉ số nén 10.5:1 và tạo ra đạt mô-men xoắn cực đại 26 Nm tại 6.000 vòng/phút. Ngoài ra, động cơ còn được sử dụng hệ thống phun xăng điện tử PGM-FI, hộp số tự động với đai truyền động dạng V. Là một mẫu xe phân khối lớn, một điều chắc chắn rằng trọng lượng của nó cho dù được tinh giảm tối đa nhưng ở Việt Nam thì cũng là một trong những khó khăn cho các khách hàng. Trọng lượng xe lên tới 164.7kg (cho phiên bản có sử dụng phanh ABS) và chiều cao của xe đạt 1,220 mm khiến cho chiếc xe có cảm giác hơi nặng khi dắt hoặc đẩy. Điểm "ấn tượng" nhất về mặt tính năng của chiếc Honda Sh300i đó chính là chiếc chân chống bên được lắp sẵn, giúp người sử dụng dễ dàng hơn trong việc dừng, đỗ xe. Một tính năng cao cấp khác đó chính là bộ chìa khoá kết hợp mã từ HISS, làm tăng độ an toàn của chiếc xe lên khá cao. Ngay khi bật chìa khoá công tắc điện, bảng hiển thị trung tâm tỏ ra khá "hấp dẫn" bởi màn trình diễn ngoạn mục của các kim điện tử đang thực hiện thao tác kiểm tra tình trạng vận hành. Người sử dụng nên chờ cho các hệ thống như: khởi động hệ thống kiểm tra tình trạng hệ thống hiển thị trung tâm, khởi động chế độ của hệ thống phun xăng điện tử khởi động xong sau đó hãy bấm nút khởi động điện. Ngay từ khi bấm nút khởi động điện, cụm mô tơ đề của Honda Sh300i tỏ ra khá mạnh mẽ với tiếng động rít lên như thể nó chuẩn bị khởi động cho một hệ thống động cơ phản lực vậy. Hệ thống động cơ làm mát bằng két nước tiên tiến kết hợp với cụm ống xả cỡ lớn đạt tiêu chuẩn Euro3 khá êm ái. Chỉ cần tăng ga mạnh, người sử dụng sẽ cảm nhận rõ tính năng của hệ thống PGM-FI, xe không bị vọt quá mạnh mà tăng dần đều một cách êm ái. Động cơ với 280cc được hỗ trợ tối đa bởi hệ thống côn ly hợp tiên tiến. Cảm giác giật cục, ỳ, không hề xảy ra ngay cả khi vận hành ở các điều kiện: tốc độ thấp, chạy chậm dần đều hay tăng tốc đột ngột. Honda Sh300i chứng tỏ nó có thể vận hành tốt trong mọi điều kiện về tốc độ. Trọng tâm xe khi vào các khúc cua tỏ ra rất ổn định. Khi tiến hành phanh gấp, hệ thống phanh ABS giúp cho chiếc xe giảm tốc nhanh chóng và êm ái. Hệ thống két nước được đẩy xuống phía dưới gầm xe, giúp cho người điều khiển không còn có cảm giác bị nóng ở khu vực để chân. Người sử dụng nếu chưa từng đi trên một mẫu xe thể thao phân khối lớn đời mới của Honda chắc chắn sẽ phải mất một khoảng thời gian nhỏ để thích nghi với các vấn đề về cách thức sử dụng cũng như các tính năng trên chiếc Honda Sh300i. Tuy nhiên, Honda Sh300i thực sự là một mẫu xe tay ga an toàn và tiện dụng. Khả năng vận hành mạnh mẽ và êm ái, các tiêu chuẩn kỹ thuật cao và hệ thống an toàn hiện đại. Sự có mặt của Honda Sh300i tại thị trường Việt Nam là một trong những tín hiệu mở đầu cho những mẫu xe phân khối lớn mạnh mẽ và an toàn tiếp theo sẽ tiếp tục được nhập khẩu. Và chắc chắn với những gì Honda Sh300i thể hiện, nó sẽ là một trong những mẫu xe ấn tượng nhất trong khoảng thời gian sắp tới. Hết!