Công dụng của IC trong xe máy?

Các bác có nghiệp vụ giỏi về xe máy cho em hỏi cụ thể về công dụng của cục IC này trong xe máy với các bác?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

-Nói đơn giản dễ hiểu nhé nó là bộ phận điều khiển tia lửa điện của bugi sao cho hoạt động đồng bộ với tốc độ quay của máy,gây sự nổ của động cơ đốt trong tạo chuyển động của pít tông và sinh ra các chuyển động khác .

pq
Trả lời 14 năm trước

Gọi là CDI (Capacitive Discharge Ignition) cho chính xác
xe đời ơ kìa xài vít lửa thì không phải không có CDI, vít nhảy thì kích mobin sườn oánh lửa vào bugi, có lại xe xài lửa mâm để cung cấp cho mobin như cub78, nhưng có loại lại dùng điện từ accu để cung cấp cho mobin nên nó phải qua CDI để kích áp lên (có lẽ khoảng 100-200V) (trong khi loại trên xài từ mâm thì chỉ khoảng 75-80V) ví dụ xe honda S90, ưu điểm của kiểu này là dòng cho bugi rất ổn định vì không phụ thuộc mâm lửa (thay đổi khi vận tốc thay đổi) nhưng tèo accu thì khỏi chạy.

xe sau này đa phần CDI còn kiêm luôn vai trò vít lửa, xe cao cấp còn tính toán thời điểm oánh lửa (mà dân gian hay kêu là oánh lửa = máy vi tính ) nên nó mắc tiền