Thanh tra đại lý xe máy Honda trên toàn quốc, liệu trật tự về giá có trở về đúng với đúng giá trị thực của nó?

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có công văn gửi báo VietNamNet, thông báo đã yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế tại các đại lý kinh doanh xe gắn máy, thu thuế sát theo giá bán thực tế. Công văn nêu rõ: Trước thông tin phản ánh của người tiêu dùng và báo VietNamNet về việc các đại lý bán xe máy của hãng Honda bán xe không đúng giá quy định, ghi hóa đơn thấp hơn giá bán thực tế, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức thanh tra tại các cửa hàng, đại lý bán xe máy toàn quốc. Công văn ghi rõ yêu cầu: "Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế tại các đại lý kinh doanh xe gắn máy trên địa bàn, đảm bảo thu thuế sát theo giá bán thực tế". Tổng cục Thuế đồng thời chỉ đạo truy thu thuế và xử phạt hành chính đối với các đại lý bán xe máy bán thấp hơn giá thị trường hoặc giá niêm yết, các đại lý thu tiền cao hơn khoản ghi trên hóa đơn, không theo dõi chênh lệch trong sổ sách kế toán, không kê khai nộp thuế. Trường hợp có đủ căn cứ để kết luận đại lý thu tiền cao hơn giá ghi trên hoá đơn, không theo dõi chênh lệch trong sổ sách kế toán, không kê khai nộp thuế thì ngoài việc thu đủ số thuế phải nộp vào ngân sách Nhà nước theo giá bán thực, sẽ còn phạt về hành vi trốn thuế. Nếu phát hiện đại lý trốn thuế với số tiền lớn, cơ quan thuế sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, xử lý theo pháp luật. Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra vào ngày 25 hàng tháng.
Chita
Trả lời 15 năm trước
[b]Thanh tra đại lý xe Honda: "Nước cờ" dẹp loạn giá[/b] Trước quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về thuế tại các cửa hàng, đại lý bán xe gắn máy, bạn đọc nô nức hoan nghênh Tổng cục Thuế: "Quyết định tuy muộn nhưng là điều người tiêu dùng đang mòn mỏi mong đợi". Giá bán lẻ xe Honda vẫn đang tăng "tự do" trên thị trường. Ảnh H.D Bạn đọc Ngo Thanh Ha, Bắc Ninh, hant_67@...: Đây là bước đi đầu tiên khá quan trọng để chứng tỏ cho người tiêu dùng rằng cơ quan chức năng không bỏ rơi họ. Hy vọng các cơ quan khác cũng vào cuộc như Tổng cục Thuế. Khi báo VietNamNet tổ chức giao lưu trực tuyến với bạn đọc về giá xe Honda nhưng các cơ quan chức năng không tới, nhiều bạn đọc đã bất bình và cho rằng phong bao của Honda đã đến tay họ nhanh hơn là thư mời của VietNamNet. Hy vọng rằng Honda VietNam sẽ buộc phải tìm cách lấy lại uy tín của mình trong mắt người tiêu dùng Việt Nam. Xin cảm ơn báo VietNamNet. Bạn đọc Phi Vân, Hà Nội, datrlu08@...: Hoan nghênh Tổng cục Thuế quyết định "ra tay! Tuy muộn nhưng đây là điều người tiêu dùng mòn mỏi mong đợi. Ngành thuế nên làm quyết liệt. Chỉ có bắt tay vào việc bằng chứng mới được phơi bày. Câu nói không có bằng chứng của ai đó trả lời trước báo chí là quan liêu, vô cảm. Tôi nghĩ sau đợt thanh tra này sẽ lòi ra nguyên nhân đẩy giá móc túi người tiêu dùng. Trật tự kinh doanh sẽ được lập lại không chỉ mặt hàng Honda mà cả những mặt hàng và dịch vụ đang hàng ngày móc túi dân một cách ngang nhiên. Mong rằng nghành thuế ra tay quyết liệt. Bạn đọc Phan Nang Khởi, Đào Tấn, Hà Nội, nangkhoi@...: Đề nghị truy thu thuế theo đúng giá thị trường. Tôi rất hoan nghênh việc làm này của Tổng cục Thuế. Lâu nay mọi người đều biết các cửa hàng bán xe máy nói chung ghi HĐ cho khách hàng thấp hơn giá bán thật rất nhiều (từ 10 đến 20%) giá trị xe, tuy nhiên các cơ quan thuế vẫn nói rằng không đủ căn cứ để xử phạt hoặc truy thu. Thế nhưng khi người mua xe đi nộp thuế trước bạ thì cơ quan thuế lại áp thuế theo giá thị trường mà không căn cứ theo HĐ. Vậy tại sao lại không áp dụng như vậy đối với người bán hàng để không gây thất thu thuế cho nhà nước. Bạn đọc Nguyễn Anh Tú, Hà Nội, tu.tknm@...: Theo tôi, việc thanh tra đợt này là hoàn toàn đúng. Giá bán luôn cao hơn giá ghi trên hóa đơn nộp thuế. Các đại lý hoàn toàn làm giá với khách hàng, luôn cao hơn giá niêm yết. Cần lấy lại sự công bằng cho khách hàng. Bạn đọc Tiến Tùng, Hà Nội, because_i_lov_uu@...: Cảm ơn cơ quan chức năng đã vào cuộc. Sau rất nhiều bài báo và ý kiến của người tiêu dùng (NTD) thì cuối cùng cơ quan chức năng đã vào cuộc. Tôi rất đồng tình với hành động này của Tổng cục Thuế, hãy đứng ra bảo vệ NTD chúng tôi. Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ làm cho ra vấn đề chứ đừng trấn an dư luận bằng mấy cái văn bản rồi để đấy. NDT sẽ chờ các hành động cụ thể. Bạn đọc Nguyễn Cao Trí, Đà Nẵng, bangkokdanang@...: Tôi đề nghị ngoài việc thanh tra, xử phạt, truy thu thế tại các cửa hàng, đại lý bán xe máy toàn quốc, đặc biệt là hãng Honda, Nhà nước bắt các hãng phải trả lại cho người mua xe khoản tiền mà người mua xe đã bị móc túi. Bạn đọc Nong Minh Tien, thị xã Cao Bằng, tiencncb@...: Cần phải thanh tra một cách đầy đủ, cụ thể và không riêng gì Honda mà tất cả các hãng khác cũng phải thanh tra. Trong 3 năm trở lại đây, tôi mua và mua hộ 6 chiếc xe máy với đầy đủ các hãng như Honda, Yamaha, SYM nhưng chưa bao giờ tôi được nhận hoá đơn VAT đúng với số tiền tôi bỏ ra mua mà là số tiền thấp hơn rất nhiều. Nhà nước sẽ bị thất thoát một số tiền lớn vì doanh nghiệp đã trốn thuế. Bạn đọc Phương Anh, Hoàn Kiếm, Hà Nội, phuonganh@...: Tổng cục Thuế đã đi một nước cờ rất hay trong việc ra quyết định thanh tra tất cả các cửa hàng và Head của hãng Honda, tuy nhiên theo tôi, để biện pháp hành chính này mang tính chất răn đe nhiều hơn, nên áp giá tại thời điểm này để truy thu thuế của toàn bộ sản phẩm mà các cửa hàng đã bán từ trước. Ví dụ: giá xe Airblade hiện tại đang được bán với giá 35 triệu, chênh khoảng 6 triệu so với giá ghi trong hoá đơn thì Tổng cục Thuế nên truy thu thuế VAT của toàn bộ doanh số xe Airblade đã bán theo khoản tiền chênh này. Không chỉ truy thu thuế VAT, Tổng cục Thuế cũng nên truy thu các đại lý của Honda các khoản thuế khác như thuế trước bạ mà người mua xe phải nộp nhưng do sự gian dối của các cửa hàng kinh doanh xe nên nhà nước bị thất thu thuế (vì thuế trước bạ được đánh trên số tiền ghi trên hoá đơn VAT). Bạn đọc Doan tan Phat, Tp.Hồ Chí Minh, phattandoan@...: Thú thật nghe tin Tổng cục Thuế có hành động với các HEAD chúng tôi mừng lắm! Nhưng không biết đây là hành động vì dân hay vì... báo chí phản ánh quá? Và liệu các HEAD làm loạn giá xe, Tổng cục Thuế giờ mới biết hay đã biết từ lâu?
le van khong
Trả lời 15 năm trước
MIẾNG BÁNH NHỎ HAY NHIỀU NGƯỜI ĂN? Trước 1975 [size_4]mỗi tỉnh chỉ có một cửa hàng bán Honda ở miền Nam[/size_4].Muốn mua phải đăng ký ,vài tháng mới có xe.Xe nhập từ Nhật về.[size_3]Lúc đó nền công nghiệp Thái còn thua Sàigòn xa.[/size_3]Dân số Việt Nam độ 30 T .Số lượng xe nhập về cũng khoảng vài trăm ngàn chiếc.Xe được nhập là Honda Dame C 50 và Suzuki M 12,M 15.Tất cả xe đều là 50 phân khối vì chế độ cũ hạn chế sử dụng xe phân khối lớn.Xe >50 phân khối chỉ có Vespa và Lambretta 150 cc.Một ít người mua xe Honda 90cc.Còn mô tô rất ít tay chơi.Biển số xe nếu <50cc thì do công an cấp mã số theo tỉnh có thể đổi vùng,còn >50 cc thì do giao thông công chánh cấp giống như xe hơi,mã số theo năm nhập khẩu không thay đổi dù chủ thay đổi đến khi xe bỏ (do đó nhìn bảng số biết ngay xe cũ mới không gian lận được). Xe mua luôn luôn đúng giá không thêm một đồng. Ngày nay mỗi huyện đều có 1-2 cửa hàng đại lý cho Honda ,như vậy cả tỉnh phải hơn 15-20 cửa hàng,[size_4].Lạm phát cửa hàng[/size_4].!Có cần quá nhiều cửa hàng xe máy như thế hay không . Dân VN ngày nay độ 80 T ,số xe Honda sản xuất năm 2008 là 1,5 T. Như vậy có thiếu xe không ? (tổng số các loại xe máy năm 2008 bán ra là 4 triệu chiếc).[size_4]Tình trạng khan hiếm xe là hiện tượng ảo[/size_4].Quá nhiều cửa hàng bán xe do đó xảy ra hiện tượng:[size_5]miếng bánh thì tuy không nhỏ những có quá nhiều người ăn thì chia đều ai cũng đói[/size_5] [size_4]Thực ra nếu mỗi tỉnh chỉ cần độ 2,3 cửa hàng lớn chứa mỗi chỗ cả ngàn xe giống như một siêu thi xe máy với khả năng bán cả trăm xe/ngày thì có lẽ không có hiện tượng nâng giá.[/size_4].Cũng dễ hiểu là muốn tồn tại các cửa hàng phải tìm mọi cách gây khan hiếm giả tạo để nâng giá.[size_4]Trong tình cảnh thuế má VN rất phi lý :cứ tăng đều hàng năm mà không đếm xỉa gì đến doanh thu ngày một teo thì người bán chỉ còn cách làm sao nâng giá những mặt hàng chiến lược dù biết đó là cách xấu nhất .[/size_4]Lâu dần thành quen những người bán không còn tôn trọng khách hàng ,lập lại hành động của các mậu dịch viên (người bán hàng thời bao cấp) thách đố khách hàng kiểu không mua chợ đen thì không bao giờ có hàng.Các của hàng cấu kết nhau đồng loạt nâng giá tạo thành một mặt trận mà người tiêu dùng không thể nào tìm thấy một lổ hổng trên mạng lưới đó.Họ ,nếu yêu thích Honda thì bấm bụng mua,hoặc mua xe khác.Tình hình này nào phải ở xe máy thôi ,ở xe hơi cũng thế nhưng vì đối tượng quá ít nên không gây tiếng vang.Các công ty vào VN dù là xe hơi hay xe máy chỉ đưa những dây chuyền lắp ghép,và những nhà máy không lồ chỉ là những trạm lắp ghép với công nghệ của những xưởng sửa xe thông thường.Họ chỉ muốn lợi nhuận thôi,không chuyển giao công nghệ chế tạo hay nhà máy sản xuất máy móc vào và VN ta như anh khờ cho thuê ruộng chia đôi lợi tức chỉ mãi mãi thu được rễ lá mà thôi.Bán một chiếc xe hơi ở VN lãi thu về gần gấp chục lần một chiếc xe bán ở Thái.Còn xe máy thì các bạn thấy giá ở Thái cũng tương đương VN dù chất lượng hơn hẳn vì quy định kiểm phẩm của Thái cao hơn VN.Vì lợi nhuận cao như thế nên trước kia muốn tồn tại cửa hàng phải bán hàng ngày trên 10 xe thì mới đủ sở phí thì nay chỉ cần 1,2 xe cũng được.Tình hình này sẽ kéo dài đến một thời gian,khi số cửa hàng sau khi lạm phát phải giảm dần số lượng cho cân bằng hợp lý với khách hàng ,chỉ khi đó thì xe mới bán đúng giá! Nhưng khi nào ? . [size_5]Chỉ có trời mới biết khi nào có sự cân bằng này,và muốn dẹp nạn đầu cơ nâng giá chỉ có trời mới làm được chứ bảo đảm với bạn các ông thanh tra trần tục chỉ cởi ngựa xem hoa thôi.[/size_5]